Tung tin nhà máy tại Quảng Bình của Trung Quốc, linh mục kích động người dân biểu tình, gây rối.

Lợi dụng lòng yêu nước của người dân, linh mục Nguyễn Văn Hảo, quản xứ Diên Trường (Quảng Sơn, Ba Đồn, Quảng Bình) đã xuyên tạc thông tin, cho rằng nhà máy xi măng Văn Hóa (Văn Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) là của Trung Quốc, từ đó kêu gọi người dân biểu tình, gây rối.

Ngày 27/7/2019, trên trang facebook Joseph Hao Nguyen Văn đã đăng tải bài viết có nội dung cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Bình “cố tình” xây dựng đập thủy lợi Rào Nan để cấp nước cho nhà máy xi măng mang thương hiệu Tàu ở Văn Hóa, ngày 15/8/2019, người dân 9 xã vùng Nam Quảng Trạch (nay là 9 xã vùng Nam thị xã Ba Đồn) sẽ tổ chức biểu tình phản đối, chống Trung Cộng và kêu gọi mọi người hưởng ứng cùng xuống đường biểu tình.

Bài viết trên facebook Joseph Hao Nguyen Văn

Trước đó, trong rao giảng Nguyễn Văn Hảo cũng thường xuyên tung tin nhà máy xi măng Văn Hóa là của Trung Quốc, cho rằng Dự án thủy lợi trên địa bàn chỉ là để cấp nước cho nhà máy này chứ không vì phục vụ người dân, kêu gọi người dân biểu tình, gây rối để cản trở Dự án.

Thực tế, mục đích của Dự án thủy lợi Rào Nan, ở xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình là để giải quyết tình trạng thiếu nước hiện nay và nhu cầu dùng nước ngày càng tăng trong khu vực góp phần cải thiện môi trường sinh thái, an toàn cho vùng hạ du. Dự án sẽ cấp nước sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; nước sinh hoạt của người dân 22 xã, phường thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch.

Còn việc cấp nước cho Nhà máy xi măng Văn Hóa cũng nằm trong mục đích dự án, nhưng đó không phải là mục đích chủ yếu. Được biết, nhà máy xi măng Văn Hóa là dự án do công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM) làm chủ đầu tư, đây là công ty được thành lập năm 2008 bởi Tập đoàn Kusto (Kazakhstan).

Tháng 3/2017, tập đoàn Siam Cement Group (SCG) của Thái Lan đã mua lại 100% vốn cổ phần (tương đương 156 triệu USD) từ các cổ đông hiện tại của VCM từ đó trở thành chủ sở hữu của nhà máy xi măng Văn Hóa. SCG là một tập đoàn đa ngành của Thái Lan, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xi măng – vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì. Tập đoàn này bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ năm 1992. Hiện nay, ở Việt Nam, SCG có 22 công ty đang hoạt động kinh doanh với hơn 6.900 nhân viên.

Tháng 08/2018, trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình được diễn ra tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, tập đoàn SCG được vinh danh là thành viên chính thức của Hội các nhà đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ông Charoenmun Chaliewkreangkrai đại diện tập đoàn SCG.

Như vậy, nhà máy xi măng Văn Hóa hiện nay thuộc sở hữu của tập đoàn Thái Lan, hoàn toàn không phải của Trung Quốc như luận điệu xuyên tạc và bịa đặt của linh mục Nguyễn Văn Hảo.

Là một linh mục Công giáo, hơn ai hết Nguyễn Văn Hảo hiểu rằng người Công giáo phải luôn tôn trọng sự thật. “Ngươi không được làm chứng dối chống lại đồng loại”. (Xh 20,16). “Thầy bảo cho anh em biết: Đừng thề chi cả… Nhưng hễ có thì phải nói có, không thì phải nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ”. (Mt 5,33).

Chớ làm chứng dối nghĩa là sống tư cách của người con cái Chúa, không bao giờ, không bao giờ biện minh cho chính mình, không bao giờ nói dối; sống tư cách của người con cái Chúa là để tỏ lộ ra trong mỗi hành động sự thật lớn lao rằng: Thiên Chúa là Cha và chúng ta tín thác nơi Ngài. Tôi tín thác vào Thiên Chúa: đây là sự thật. Từ sự tín thác của chúng ta vào Thiên Chúa, Ngài là Cha và yêu thương ta, nảy sinh sự thật của chúng ta, là người chân thật và không gian dối.” – trích bài giảng của Giáo Hoàng Phanxicô, ngày 14/11/2018 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Có thể thấy rằng, những hành động, việc làm của linh mục Nguyễn Văn Hảo đang vi phạm nghiêm trọng lời dạy của Thiên Chúa, làm xấu đi hình ảnh Thiên chúa trên đất nước Việt Nam, làm xấu đi hình ảnh những người Ki-tô hữu khiêm nhường, bình dị, âm thầm làm việc, âm thầm cống hiến.

Hy vọng linh mục Nguyễn Văn Hảo sớm suy xét lại bản thân để có những hành động, việc làm đúng đắn, sống đúng với lời dạy của Thiên Chúa, xứng đáng với hình ảnh của người mục tử nhân lành, không đẩy con chiên của mình – vốn là những người dân lương thiện vào những hành vi vi phạm pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *