Ca sĩ Mai Khôi và cuộc biểu tình một người

Ca sĩ Mai Khôi đã thực hiện cuộc biểu tình một người, bằng cách cầm biểu ngữ với dòng chữ tiếng Anh “Peace on you Trump”, trong đó, từ “Peace”, nghĩa là “hòa bình”, bị gạch đi và viết lại thành “Piss”, nghĩa là “tiểu tiện”.

Nữ ca sĩ giơ biểu ngữ đứng bên lề đường chờ đoàn xe của Tổng thống Trump đi qua. Mai Khôi nói cô chỉ phản đối theo cách của “bất cứ người Mỹ nào”, cô phản đối ông Trump vì những quan điểm chính trị và triết lý “rất có hại” của ông, và vì ông không ủng hộ nhân quyền và không quan tâm đến các nhà hoạt động. Tổng thống Trump không giống như vị tiền nhiệm Barack Obama, người đã từng mời cô đến dự một cuộc thảo luận bàn tròn của các đại diện xã hội dân sự Việt Nam tại Hà Nội hồi năm ngoái.

Ca sĩ Mai Khôi đã tạo nên một cuộc tranh luận thật lớn trên các trang mạng, khi thực hiện cuộc biểu tình đơn độc của mình trước tổng thống Donald Trump, nhân lúc ông ta đến Việt Nam. Đa phần đều là các ý kiến phản đối, không xét đến yếu tố chính trị thì hành động của Mai Khôi được xem là có phần “vô văn hóa” bởi dòng chữ trên biểu ngữ và việc cô không mặc áo ngực trong lúc biểu tình. Dưới đây là tóm lược ý kiến của một độc giả về việc làm của Mai Khôi:

Khi Mai Khôi nghĩ rằng việc giơ cái biển “Tôi sẽ tè lên ông, Trump ạ” là việc làm của sự tự do ngôn luận, của nhân quyền…vân vân và cho rằng mình đúng nhưng thực ra đó là một suy nghĩ quá nông cạn bởi việc làm đấy sẽ chẳng đem lại lợi ích gì.

Tấm biển ấy sẽ chẳng khiến ông Trump thức tỉnh hay thay đổi quan điểm chính trị của mình; các nhà lãnh đạo khác cũng chẳng thay đổi cách làm việc của mình với ông Trump sau khi nhìn thấy tấm biển của Mai Khôi. Kết quả là chẳng ai quan tâm cả mà chỉ nhìn chị ta như một đứa dở hơi, tấm biển của chị giơ lên rồi hạ xuống, thế giới vẫn thế và chẳng có gì thay đổi. Lợi ích duy nhất của việc làm này là thỏa mãn cái tôi ngu xuẩn và ngông cuồng của chị ta.

Chẳng ai cấm chị ta bày tỏ sự phản đối với Donald Trump nhưng phải biết phản đối ở đâu và phản đối như thế nào cho phù hợp và có ý nghĩa. APEC là sự kiện của tinh thần cộng tác và hữu nghị, mọi nguyên thủ quốc gia tham dự APEC đều là khách mời và họ đại diện cho đất nước của họ. Nước chủ nhà phải thể hiện được sự văn hóa, lịch sự và tôn trọng đối với các nguyên thủ quốc gia khác. Việc làm của Mai Khôi khiến hình ảnh Việt Nam xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Tất cả nhân dân Việt Nam đang mừng vì 1 kỳ APEC thành công do Việt Nam tổ chức và Mai Khôi chẳng khác nào một con gián bò lên đĩa thức ăn mà người đầu bếp đã nấu rất kỳ công.

Lần sau, nếu muốn thể hiện quan điểm, muốn tự do ngôn luận, muốn làm đấu tranh cho cái gì đó, hãy chọn hành động nào có ích hơn. Ví dụ như viết một bài báo với lập luận sắc sảo về Trump, làm một bộ phim có ảnh hưởng tới công chúng về mặt xấu ông Trump như phim “Nước Mỹ của Hillary Clinton” hoặc làm theo cách truyền thống: tự thiêu để phản đối Trump như ngày xưa có người tự thiêu để phản đối chiến tranh Việt Nam ấy. Tôi tin là những cái tít báo kiểu “Mai Khôi xuất sắc với bộ phim mỉa mai Donald Trump đầy nghệ thuật”, “Tổng thống Mỹ cứng họng trước bài báo sắc sảo của Mai Khôi”, “Mai Khôi- Người phụ nữ dũng cảm tự thiêu để đấu tranh cho nhân loại” sẽ hay hơn là cái tít báo “Mai Khôi không thèm mặc áo vú, đứng giữa đường giơ biển tuyên bố sẽ tè vào mặt tổng thống Mỹ nhưng mãi chưa thấy tè”.

Cà phê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *