Hiểu rõ hơn về câu chuyện “viên gạch hồng”

Bằng nhiều thủ đoạn, qua các phương tiện thông tin, nhất là thông qua mạng xã hội, các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã và đang tung ra các luận điệu xuyên tạc thâm độc để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta. Để chứng minh cho những luận điệu đó, họ đã bóp méo, xuyên tạc sự thật lịch sử Cách mạng Việt Nam cũng như về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các anh hùng dân tộc như Võ Thị Sáu, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện… Câu chuyện về “viên gạch hồng” cũng được những kẻ vì mấy đồng đô la bố thí mà tích cực xuyên tạc nhằm bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh.

 

Do kém hiểu biết nên không phân biệt được gạch sưởi ấm ở Châu Âu và gạch xây dựng ở Việt Nam

“Viên gạch hồng” trong câu chuyện về Bác có tên gọi là: Chauffeuse. Từ nhiều thế kỷ trước, tại Châu Âu việc sưởi ấm bằng gạch Chauffeuse được phổ biến nhất đối với dân lao động, cần lao. Bởi vì việc sử dụng lò sưởi lúc bấy giờ thật xa xỉ đối với họ và chỉ có giới quý tộc, sang giàu mới có lò sưởi để giữ ấm.

Gạch Chauffeuse không phải dạng gạch dùng để xây dựng bình thường, đây là loại gạch có khả năng chịu nhiệt rất cao để giữ nhiệt các lò sưởi, lúc bấy giờ được xây bằng gạch Chauffeuse.

Tại các khu nhà trọ dành cho người lao động, mỗi sáng khi đi làm, người thuê nhà sẽ đưa chủ nhà trọ viên gạch sưởi, khi đốt lò sưởi, chủ nhà sẽ đặt viên gạch vào lò để nung khoảng 4000. Khi trở về nhà, người thuê nhà sẽ bọc gói kỹ lưỡng, viên gạch sẽ giữ nhiệt được khoảng 5-7 giờ, đủ cho một đêm.

 

Viên gạch Chauffeuse được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội

Trong thời gian lao động tại Châu Âu, Bác Hồ của chúng ta đã từng sử dụng cách sưởi ấm này. Ngày nay, viên gạch sưởi Chauffeuse đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội như một minh chứng hùng hồn về một giai đoạn cách mạng của Bác Hồ. Càng nghĩ đến sự gian nan, vất vả của Bác với biết bao cam go, thử thách trong cuộc trường chinh tìm đường cứu nước, nhưng Bác Hồ kính yêu của chúng ta vẫn cố gắng vượt qua, sự vượt qua đó nó hiển hiện từ một minh chứng sống còn là Bác đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử cao cả của sự nghiệp cách mạng là đưa dân tộc Việt Nam có được cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do.

Sưu tầm: DLV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *