Ca sĩ Sơn Tùng liệu có xúc phạm người Công giáo trong MV “Chạy ngay đi”?

MV “Chạy ngay đi” của Sơn Tùng M-TP mới đây không chỉ lập được nhiều kỷ lục ấn tượng mà còn vướng phải tranh cãi xoay quanh việc xúc phạm Công giáo.

MV Chạy ngay đi được ra mắt lúc 00h ngày 12/5, Sơn Tùng M-TP lập tức gây xôn xao giới mộ điệu âm nhạc và lập nên hàng loạt kỷ lục ấn tượng sáng ngang với các nghệ sĩ quốc tế. Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau khi công bố, sản phẩm của nam ca sĩ gốc Thái Bình lại nhận được nhiều lời cáo buộc về hành động được cho là xúc phạm đến tín ngưỡng của cộng đồng Công giáo khi đốt bức tranh lớn xuất hiện trong MV.
Đốt tranh Đức Mẹ sầu bi, Sơn Tùng M-TP có phải muốn 'đốt đền'? - Tuổi Trẻ  Online
Bức tranh nổi tiếng “Đức Mẹ sầu bi” xuất hiện xuyên suốt trong MV của Sơn Tùng M-TP. Ảnh cắt từ clip.
Bức tranh xuất hiện xuyên suốt trong MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng M-TP có tên Đức Mẹ sầu bi – (Tiếng Italy là Pietà, tiếng Anh là The Pity) của hoạ sĩ người Pháp William Adolphe Bouguereau. Bức họa có nội dung miêu tả tâm trạng của Đức Mẹ Maria khi hạ xác Chúa Jesus xuống khỏi cây thập giá sau khi chịu đóng đinh.
Sơn Tùng M-TP không chỉ sử dụng các nữ vũ công gợi cảm nhảy múa với trang phục phản cảm trong phân cảnh anh ngồi trước bức họa Đức Mẹ sầu bi mà còn châm lửa đốt bức tranh ở đoạn cuối MV. Loạt hình ảnh này khiến nhiều người theo Công giáo cảm thấy phẫn nộ.
Xúc phạm tôn giáo nghiêm trọng trong MV của Sơn Tùng MTP | Báo Công Giáo
Các nữ vũ công trong trang phục phản cảm nhảy múa trước bức họa cũng là hành động khiến cộng đồng Công giáo tức giận.
Không chỉ dừng lại ở quan điểm khen hay chê về chất lượng và nội dung ca khúc, dư luận xuất hiện nhiều ý kiến phản đối gay gắt. Đức Mẹ sầu bi là bức tranh có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng Công giáo. Loạt hình ảnh trong MV của nam ca sĩ được cho là xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo một cách nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, cảnh Sơn Tùng duỗi người trên chiếc ghế giữa căn phòng bốc cháy cuối MV cũng được cho là đang “bắt chước Chúa Jesus trong vòng tay Đức Mẹ”.
Trang fanpage của cộng đồng người theo Công giáo tại Việt Nam đã xuất hiện bài đăng kêu gọi tẩy chay MV của Sơn Tùng M-TP và nhận được nhiều sự đồng tình của người đọc.
“Tôi đang đợi lời giải thích của Sơn Tùng trước khi lên án hay ủng hộ Tùng? Nếu Tùng không giải thích việc này rõ ràng thì chúng tôi sẽ không để yên cho Tùng”, người dùng tên Trí Khôi viết.
“Thật sự không hiểu Sơn Tùng M-TP sao có thể làm thế. Từ những giây đầu tiên xem MV tôi đã thấy có sự xúc phạm Công giáo nặng nề”, một người theo đạo khác cho biết.
Một nhóm người hâm mộ của nam ca sĩ đã có bài đăng phản hồi lại những chỉ trích gay gắt liên quan đến tôn giáo. Họ cho rằng MV chỉ mượn hình ảnh tôn giáo để kể câu chuyện về một chàng trai bị phụ bạc và mất niềm tin, khi đó anh ta có thể sẽ lâm vào những hành động tội lỗi.

Tổng giáo phận TP.HCM lên tiếng về MV mới của Sơn Tùng M-TP: “Đây là trách nhiệm của chính người đã làm ra MV này”

Ngày 13/5 một đại diện truyền thông của Tổng giáo phận TP. HCM cho biết đã xem qua MV của ca sĩ Sơn Tùng và biết được có nội dung đốt bức tranh “Đức Mẹ sầu bi”. Tuy nhiên vị đại diện này cho biết vẫn chưa thể lên tiếng cụ thể vào lúc này vì sự việc phía sau đó còn chưa rõ ràng: “Những vấn đề niềm tin tôn giáo của mình nằm trong một đức tin rất sâu, không phải vì những chuyện đó mà mình cảm thấy bị xúc phạm. Chúng ta nên thận trọng, không thể để những vấn đề đó làm chúng ta bị cuốn theo”
Theo đại diện truyền thông của Tổng giáo phận TP. HCM, vì không biết xuất phát từ mục đích muốn phỉ báng tôn giáo hay chỉ là một sự vô tình không có hàm ý gì khác, nên giáo phận sẽ không đưa ra quan điểm gì.
“Đôi khi MV không có gì nhưng hành động như đốt tranh “Đức Mẹ sầu bi” chỉ để gây sự chú ý. Nói chung đây là trách nhiệm của chính người đã làm ra MV này, dùng tôn giáo thực hiện một sản phẩm truyền thông. Nhưng tôi vẫn nhấn mạnh lần nữa là niềm tin của mỗi chúng ta không chỉ nhìn ở một sự kiện như vậy”, đại diện truyền thông Tổng giáo phận TP. HCM nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *