Xuyên tạc về thẻ CCCD gắn chíp điện tử để phá hoại chủ trương, chính sách của Nhà nước

Theo đề xuất của Bộ Công an, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thực hiện trong thời gian tới. Song trước và sau khi chủ trương này được phê duyệt, một số đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về loại thẻ căn cước mới để công kích, đưa ra những suy đoán vô căn cứ nhằm gieo rắc hoài nghi trong dư luận, như: gắn chíp điện tử vào thẻ CCCD để “theo dõi công dân”, là “vi phạm đời tư cá nhân”… 

Ngay sau khi Bộ Công an đề xuất Thủ tướng Chính phủ về phương án gắn chíp điện tử vào thẻ CCCD khi người dân có nhu cầu cấp mới, nhiều đối tượng đã tìm cách phá hoại chủ trương này bằng cách thổi phồng, xuyên tạc bản chất sự việc, thậm chí vu khống chính quyền một cách quyết liệt trên các diễn đàn mạng xã hội.

Tại trang Facebook cá nhân của N.M.C, một người tự xưng là luật sư viết: …“việc gắn chíp thẻ CCCD khác nào gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ! Muốn biết người này đi những đâu? Vào lúc nào? Cùng với những ai? Chỉ cần ngồi tra định vị là biết ngay chi tiết…”. N.M.C còn so sánh gắn chíp điện tử vào thẻ CCCD như cách mà “các nông trại lớn chăn thả cừu, bò, lợn, ngựa thường gắn chíp để tiện chăn dắt”.

Trên YouTube, đối tượng T.V.Đ còn làm một video clip, phát ngôn đả phá chủ trương gắn chíp điện tử vào thẻ CCCD bằng cách suy diễn vô căn cứ. T.V.Đ cho rằng chủ trương gắn chíp điện tử vào thẻ CCCD là “bắt chước” cách làm của một quốc gia láng giềng nhằm quản lý, theo dõi công dân. Với cách lập luận theo kiểu “thuyết âm mưu”, Đ còn quy chụp các camera giao thông lắp trên đường là camera có chức năng “nhận diện khuôn mặt” để theo dõi công dân!

Thực ra, mục đích cuối cùng của những đối tượng như N.M.C hay T.V.Đ là tìm mọi cách để chống phá các chủ trương, chính sách của Nhà nước, vì vậy các đối tượng không quan tâm đến đúng, sai khi đưa thông tin lên mạng xã hội, tất cả những thông tin đưa ra đều là những phỏng đoán của cá nhân, những ý kiến phiến diện, chủ quan, không hề dựa trên một cơ sở khoa học hay một nguồn tin xác đáng nào.

Phải khẳng định rằng, gắn chíp điện tử thay vì mã vạch vào thẻ CCCD là áp dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật vào thực tế đời sống xã hội. CCCD điện tử đã áp dụng trên thế giới từ thập niên 90 và đến nay đã có khoảng 70 quốc gia sử dụng. Trước đây chúng ta chưa triển khai bởi chưa có điều kiện, nay các doanh nghiệp trong nước đã làm chủ được công nghệ với giá thành rẻ, là thời điểm thích hợp để triển khai.

Mẫu thẻ công dân điện tử được Bỉ phát hành. Ảnh: Brussel Times

Trong giai đoạn hiên nay, không chỉ thẻ CCCD mà nhiều loại thẻ điện tử khác đều đã và đang được các ngành đưa vào sử dụng thay thế cho thẻ giấy, thẻ nhựa truyền thống. Điển hình là việc các ngân hàng như: VIB, VietinBank, VietcomBank, Shinhan bank, Techcombank, ACB, Sacombank… đang cấp tập triển khai chuyển đổi thẻ ATM cũ sang thẻ gắn chip theo chuẩn thẻ chip nội địa VCCS, tuân theo tiêu chuẩn quốc tế EMV để tăng cường bảo mật cho khách hàng.

Một thẻ ngân hàng có gắn chip được ngân hàng ABBank phát hành

Việc áp dụng thẻ CCCD điện tử cũng nhằm thực hiện chủ trương Chính phủ điện tử, tạo ra nhiều tiện ích cho người dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, không phải mang nhiều loại giấy tờ tới các cơ quan hành chính như trước đây. CCCD điện tử đảm bảo độ bảo mật cao, lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn và có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe…

Sử dụng thẻ CCCD điện tử, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo, nếu không may bị mất thẻ CCCD kẻ gian cũng không sử dụng được, không giống như chứng minh nhân dân trước đây.

Tại sao khi sử dụng thẻ ngân hàng có gắn chíp điện tử, điện thoại thông minh có phần mềm định vị… chúng ta đều không nghĩ tới là mình sẽ bị theo dõi, bị mất quyền riêng tư nhưng khi sử dụng thẻ CCCD điện tử chúng ta lại hoài nghi? Liệu chúng ta có từng nghĩ, thẻ CCCD điện tử được được triển khai rộng rãi cho toàn bộ người dân có nhu cầu, ai cũng được tiếp cận thì việc con chíp có chức năng định vị, theo dõi người dùng làm thế nào qua mặt được toàn bộ các kỹ sư công nghệ thông tin trong nước như những luận điệu bịa đặt trên mạng xã hội? Ngành Công an khẳng định, chíp điện tử gắn vào thẻ CCCD không theo dõi được công dân, trả lời trước báo chí, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã nói rõ điều đó, vì loại chíp gắn trên căn cước công dân không có chức năng định vị. Hơn nữa, chúng ta đã có hệ thống pháp luật đảm bảo các quyền cơ bản của công dân. Nếu bất cứ một ngành nào, cơ quan nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước sự giám sát của nhân dân.

Đồng ý rằng, bất cứ một chủ trương, chính sách mới được ban hành rất cần sự góp ý, phản biện của xã hội, của người dân, của các cơ quan, tổ chức nhằm làm sáng tỏ sự cần thiết và làm minh bạch hơn một số vấn đề mà người dân quan tâm… Song việc góp ý, phản biện phải trên tinh thần xây dựng chứ không phải lợi dụng việc góp ý, phản biện để phá hoại, “chụp mũ” bằng những suy diễn thiếu cơ sở khoa học.

Tôi yêu Tổ quốc tôi!

Leave a Comment

Xem thêm