Xuyên tạc, bịa đặt thông tin trên mạng, chuyện không mới nhưng không hề cũ

Trong thời gian qua, mạng xã hội đã và đang được các thế lực thù địch sử dụng để tuyên truyền, nói xấu chế độ, xuyên tạc đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lôi kéo các phần tử chống phá cách mạng Việt Nam.

Mạng xã hội được ví như con dao hai luỡi khi vừa mang lại nhiều giá trị tích cực lại ẩn chứa nhiều bất cập, hiểm họa khó lường với vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu, độc được lan truyền một cách rộng rãi, nhanh chóng, làm ảnh hưởng tình hình an ninh chính trị, kinh tế của đất nước.

Trên mạng Internet, mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều thông tin bịa đặt, xấu độc gây bất bình và mất lòng tin trong nhân dân. Ví như, trang facebook Alex Vo đã đăng tải thông tin bịa đặt cho rằng khi bản thân từ nước ngoài về nước thì bị tổ trưởng dân phố và cảnh sát khu vực đến nhà xin tiền để đút túi riêng, điều đáng nói ở đây là đối tượng đã trắng trợn sử dụng hình ảnh diễn viên Bảo Anh và gán cho cái tên là Nguyễn Đức Anh, công an khu vực nơi chủ nhân facebook sinh sống.

Hình ảnh bài viết xuyên tạc của đối tượng
Diễn viên Phạm Bảo Anh là một diễn viên nổi tiếng và đã có gần 10 vai diễn chiến sỹ công an. Đây là hình ảnh diễn viên Bảo Anh trong phim Câu hỏi số 5

Hay như việc facebook Toản Nguyễn Đức sử dụng hình ảnh trong phim hài Tết 2018 – Đại gia chân đất 8 (tập 3) để xuyên tạc, cho rằng nhiều người Việt Nam phải lê la ăn xin trên đất Mỹ do bị Cộng sản đàn áp.

Bài viết xuyên tác của facebook Toản Nguyễn Võ
Ảnh cắt từ phim hài Tết 2018 – Đại gia chân đất 8 (tập 3), người trong hình ảnh là diễn viên Bình Trọng

Những câu chuyện trên chỉ là một vài ví dụ điển hình về thủ đoạn tung tin, bịa đặt của các đối tượng phản động, chống phá đất nước. Tác hại của những thông tin sai lệch trên mạng xã hội Facebook có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, dấy lên sự nghi ngờ, gây ra hoang mang, dao động dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Ông Joseph Goebbels, Bộ trưởng Bộ Thông tin quần chúng và tuyên truyền của Đức Quốc xã, từng nêu một lý thuyết: “Một điều lừa dối bịa đặt khó tin nhất, nếu được nhắc đi nhắc lại trăm ngàn lần sẽ được mọi người tin là thật”.

 

Hay trùm phát xít Hitler từng phổ biến đòn hiểm độc mang tên “nói dối vụ lớn” với câu nói: “Đối với tâm hồn giản dị đơn sơ của quần chúng, nói dối vụ lớn rất có hiệu lực vì quần chúng thường chỉ dám nói dối những việc nhỏ bé. Nói dối càng lớn bao nhiêu càng khiến quần chúng dễ dàng tin bấy nhiêu”.

Có thể thấy, bằng cách tận dụng không gian mạng, âm mưu của các đối tượng không chỉ là xuyên tạc, bôi nhọ, khoét sâu và thổi phồng vấn đề, đánh vào sự hiếu kì của dư luận mà còn kích động làm người dân mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước.

Tại những nước phát triển như Hàn Quốc, người dùng phải cung cấp tên thật trên tất cả các nội dung bình luận, entry trên mạng. Đây là quy định chặt chẽ hơn so với nhiều nước khi phần lớn không bắt buộc phải nêu rõ tên thật khi chat, bình luận.

 

Tại Singapore, nhằm thắt chặt an ninh, tất cả các máy tính được sử dụng bởi công chức Singapore sẽ bị cắt mạng internet từ tháng 5-2017. 

 

Còn tại Anh, tháng 8-2011, Thủ tướng Anh Cameron đã tuyên bố trước phiên họp của Quốc hội: “Chính phủ sẽ trừng trị nghiêm khắc những phần tử sử dụng các trang mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội để âm mưu gây bạo loạn và bất ổn xã hội”. 

 

Tại “thiên đường tự do” Mỹ thì sao? Điều 2385, Chương 115, Bộ luật Hình sự Mỹ ghi: “Nghiêm cấm mọi hành vi in ấn, xuất bản, biên tập, phát thanh, truyền bá và mọi hình thức vận động, xúi giục lật đổ, tiêu diệt chính quyền bất kỳ cấp nào”. Và thực tế, chính ở Mỹ mới là nơi có nhiều trường hợp bị xử lý vì người sử dụng mạng internet có hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác. Đầu tháng 9 vừa qua, báo chí tại Mỹ thông tin, tờ The Huffington Post đã đuổi việc một phóng viên vì người này đã viết bài bịa đặt về tình hình sức khỏe của ứng viên nữ Tổng thống Mỹ – bà Hillary Clinton. 

 

Tháng 12-2016, nhằm ngăn chặn thông tin bịa đặt, cực đoan, Chính phủ CHLB Đức đưa ra yêu cầu các hãng cung cấp dịch vụ mạng xã hội thành lập văn phòng phản ứng ngay trong vòng 24h khi có phản ánh về phát ngôn cực đoan hoặc thông tin bịa đặt, và sẽ phạt các công ty này nếu không chấp hành, mức phạt là 500.000 Euro cho mỗi lần không thực hiện.

Mặc dù thời gian qua các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp kiểm soát, ngăn chặn nhưng vẫn chưa theo kịp sự phát triển đa dạng, và nhanh chóng của công nghệ. Mới đây, Bộ Công an đã đề xuất, đưa ra dự thảo Luật An ninh mạng và lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân. Nhiều ý kiến chuyên gia nhận định đây là việc làm đi đúng với xu thế của thế giới và hơn hết đơn vị thực hiện là Bộ Công an, với kinh nghiệm đấu tranh, có kỹ thuật, nghiệp vụ, truy tìm dấu vết, thường xuyên tiếp xúc các loại tội phạm thì việc lên bản thảo và triển khai sẽ phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Trên thực tế, nhiều kẻ chuyên viết bài tung tin bôi nhọ nhằm vào một số đồng chí lãnh đạo đăng trên các trang mạng từ nước ngoài như Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Hữu Vinh đã bị cơ quan Công an điều tra, khởi tố và bị tuyên án hình sự như Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần… Bên cạnh đó, lực lượng công an không chỉ điều tra những vụ xuyên tạc, nói xấu, vu khống trên không gian mạng mà còn truy tìm các hoạt động của các đối tượng tấn công mạng, tội phạm hình sự như đe dọa giết người, lừa đảo trên hệ thống trực tuyến.

Hội thảo góp ý luật An ninh mạng

Ai cũng có quyền tiếp cận thông tin, nhưng mỗi người hãy tự biết cách bảo vệ mình trước những thông tin sai trái, bịa đặt, độc hại. Quyền tự do thể hiện quan điểm, chính kiến nhưng quyền ấy là có ranh giới, cần tỉnh táo nhận diện để không bị rơi vào sự hỗn độn thông tin, không bị kẻ xấu hướng lái, lôi kéo, biến mình thành nhà “dân chủ mạng”, trở thành con rối của kẻ địch, sử dụng mạng internet thành công cụ xâm hại cá nhân, tổ chức, xâm hại quốc gia, dân tộc mà mình là chủ thể có nghĩa vụ bảo vệ, gìn giữ.

Leave a Comment
Chia sẻ
Đăng bởi
Lê Vũ

Bài gần đây

Mưu đồ lợi dụng Hội nghị thượng đỉnh tự do tôn giáo để chống phá Việt Nam

Hội nghị Thượng đỉnh về tự do tôn giáo quốc tế năm 2022 được tổ… xem thêm

2 tuần trước

Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng luôn được đảm bảo ở Việt Nam

Những luận điệu cho rằng những chính sách tôn giáo của Việt Nam không phù… xem thêm

2 tháng trước

Sự nguy hại của “bới lông tìm vết”!

Ông bà ta có câu thành ngữ “bới lông tìm vết” hàm nghĩa chỉ những… xem thêm

2 tháng trước

Ngại phê bình, góp ý – không chỉ là suy thoái…

Thời gian qua, khá nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật và pháp… xem thêm

3 tháng trước

Năng lượng gốc phản khoa học lẻn lỏi vào đồng bào dân tộc thiểu số

Tự cho là có thể chữa bách bệnh, thậm chí đưa con người trở về… xem thêm

3 tháng trước

Thủ đoạn bôi nhọ chính sách bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine

Chính phủ Việt Nam luôn thực thi chính sách bảo hộ công dân tại nước… xem thêm

5 tháng trước
%%footer%%