Xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng “dân chủ”, “nhân quyền”

Vào thứ 5 ngày ngày 05/4/2018 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999.

 

Nguyễn Văn Đài được biết đến là đối tượng cầm đầu chủ chốt, người đứng ra thành lập tổ chức “Hội anh em dân chủ” nhằm lôi kéo các phần tử chống Nhà nước để tiến hành các hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân. Cách đây hơn 11 năm, vào tháng 3-2007, Nguyễn Văn Đài đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Thời điểm đó, khi lực lượng chức năng khám xét nơi ở và văn phòng luật sư của Đài phát hiện hàng chục tài liệu, bài viết có nội dung xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Lần ấy, Nguyễn Văn Đài đã bị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội xét xử công khai và tuyên phạt 5 năm tù (phiên phúc thẩm hạ xuống còn 4 năm tù).

Sau khi mãn hạn tù, Nguyễn Văn Đài được trở về địa phương. Những tưởng Y sẽ ăn năn hối cải, nhưng rồi vẫn “chứng nào tật nấy”, tiếp tục lún sâu vào con đường sai lầm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, tuyên truyền gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phục vụ mưu đồ chính trị. Việc làm của Đài luôn được một số cá nhân, tổ chức cả trong và ngoài nước hà hơi tiếp sức, tung hô, khiến cho sự ảo tưởng của y ngày càng lớn, hành động ngày càng ngông cuồng, bất chấp pháp luật. Cùng với một số đối tượng khác, Đài lập và tham gia vào các hội, nhóm tuyên truyền xuyên tạc Hiến pháp và pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Mục đích của Đài và các đồng bọn là muốn tạo ra làn sóng chống đối, bất tuân pháp luật, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân. Hành vi của Đài và đồng bọn đã vi phạm nghiêm trọng các Điều 88 và 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam. Vì vậy, việc cơ quan chức năng khởi tố, bắt giữ Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn để xử lý theo quy định của pháp luật là điều cần thiết, thể hiện sự tôn nghiêm và công bằng của pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, bảo vệ thành quả của cách mạng mà bao thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu để gây dựng, gìn giữ.

Các bị cáo trong vụ án bao gồm:

1. Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969 tại Thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

2. Phạm Văn Trội, sinh năm 1972, thường trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, thuộc địa bàn tỉnh Hà Tây cũ.

3. Nguyễn Trung Tôn, sinh năm 1972, trú tại thôn Yên Cổ, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

4. Nguyễn Bắc Truyển, sinh năm 1968, trú tại Tp. Hồ Chí Minh

5. Trương Minh Đức, sinh năm 1960, trú tại Vĩnh Thuận, Kiên Giang.

6. Lê Thu Hà, sinh năm 1982 tại Đông Hà, Quảng Trị.

<

p style=”text-align: justify;”>Được biết, tham gia tố tụng, bào chữa cho các cho các bị cáo gồm các Luật sư Nguyễn Văn Miếng, Lê Văn Luân, Đoàn Thái Duyên Hải, Ngô Anh Tuấn và Trịnh Vĩnh Phúc.

 

Leave a Comment

Xem thêm