Xử kín ông Nguyễn Hữu Linh để bảo vệ cho ai?

Theo các chuyên gia pháp luật, việc tòa án tiến hành xét xử kín vụ án Nguyễn Hữu Linh phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi là có căn cứ và đúng pháp luật.

Ngày 25-6, TAND Quận 4 sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng) về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Phiên tòa sẽ do ông Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND Quận 4, TP.HCM) làm chủ tọa. Luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) sẽ là người bào chữa cho bị cáo Linh.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, vì bị hại là trẻ em nên tòa đã chỉ định luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình bị hại đã có đơn yêu cầu xử kín, yêu cầu được xét xử vắng mặt và từ chối luật sư. Do đó, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh sẽ được xử kín, chỉ có sự tham gia của hội đồng xét xử, bị cáo và luật sư.

TÒA CÓ ĐƯỢC XỬ KÍN VÀ XỬ KÍN ĐỂ BẢO VỆ AI?

Trong Bộ luật tố tụng hình sự có quy định: Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai. Vì vậy tòa tiến hành xử kín ông Nguyễn Hữu Linh để bảo vệ quyền lợi cho cháu bé (bị hại trong vụ án) và gia đình cháu là hoàn toàn đúng pháp luật.

Trong trường hợp này, bị hại (cháu bé và người giám hộ) xin xét xử vắng mặt, nghĩa là họ không có mặt tại tòa nhưng khi xử tòa xử buộc phải nhắc đến tên, tuổi, địa chỉ của bị hại, xét hỏi hành vi của bị cáo thực hiện thế nào với bị hại…điều đó lại diễn ra công khai đông người sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống, chỗ ở, tâm lý, việc học hành của cháu bé. Hiện cháu chưa nhận thức được nhưng báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử thì 10 -15 năm và lâu hơn nữa vẫn lưu lại, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của cháu.

Như vậy trong trường hợp này việc tòa xử kín là cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bị hại chứ không phải bảo vệ bị cáo. Nhắc đến tên, tuổi, chỗ ở, hành vi của bị cáo với bị hại như thế nào trước nhiều người tham dự, trước báo chí, dư luận chính là khiến bị hại lại trở thành bị hại một lần nữa.

Trước thông tin phiên tòa sẽ được xử kín, có nhiều dư luận nghi ngại và cho rằng khi tiến hành xử kín sẽ không đảm bảo tính răn đe, thậm chí còn băn khoăn về sự khách quan của phiên tòa. Tuy nhiên, vấn đề xét xử có khách quan hay không, có đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội hay không là ở bản án tòa tuyên thế nào chứ không phải xử công khai mới đảm bảo được các yếu tố đó.

Leave a Comment

Xem thêm