WHO cùng các mạng xã hội lớn mở chiến dịch chống tin giả về virus corona

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đang cùng các mạng xã hội lớn đối phó với tình trạng tin thất thiệt tràn lan về virus corona mới.

Theo AFP, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo những nguy cơ từ việc “phát tán những tin đồn và tin sai sự thật một cách tràn lan” khi số người nhiễm bệnh và chết vì virus gây viêm phổi mới ngày một tăng.

“Chúng tôi đang hợp tác với Google để đảm bảo mọi người khi tìm kiếm thông tin về virus corona sẽ thấy thông tin của WHO ở trên đầu các kết quả tìm kiếm”, ông Tedros nói trong hội thảo tại Geneva hôm nay. “Các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, Tencent và TikTok cũng đang thực hiện các biện pháp riêng để ngăn nạn phát tán tin giả”.

Mối đe dọa về tin giả phản ánh mặt trái của mạng xã hội, nơi bất cứ ai cũng có thể tạo cộng đồng riêng và bày tỏ quan điểm cá nhân về mọi chủ đề trong cuộc sống, nhất là vấn đề sức khỏe. Người dùng Facebook đang tham gia vào các nhóm (group) mới được thành lập để trao đổi về virus corona, hình thành bong bóng thông tin khó kiểm chứng.

“Tin giật gân luôn thu hút công chúng và trở thành xu hướng trên mạng xã hội”, Renee DiResta, Giám đốc nghiên cứu của Stanford Internet Observatory, nhận định. “Vì vậy, các nền tảng chắc chắn sẽ phải tăng cường kiểm chứng và dùng thuật toán để hạn chế thuyết âm mưu. Nội dung giả mạo không hiếm gặp. Chúng xuất hiện khi bất kỳ dịch bệnh mới nào bùng phát”.

Mới đây, một loạt các mạng xã hội lớn trên thế giới đã công bố các biện pháp chống tin tức giả mạo liên quan đến virus corona. Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, cho biết, họ đã quyết định cấm đăng tải mọi thông tin sai lệch về virus corona cũng như dịch corona.

Facebook khẳng định, mạng xã hội này cũng đang nỗ lực để “hạn chế tối đa việc phát tán những thông tin độc hại về loại virus này” trong khi vẫn duy trì những thông tin chính thống nhằm “bảo đảm mọi người được tiếp cận với những thông tin hữu ích”.

Facebook khẳng định: “Các đối tác bên thứ 3 phụ trách việc kiểm chứng thông tin của chúng tôi đã tiến hành đánh giá chất lượng thông tin nhằm loại bỏ những thông tin sai lệch và ngăn chặn mọi người tiếp cận hay chia sẻ những thông tin này. Tình hình đang diễn biến rất phức tạp và chúng tôi sẽ tiếp cận các tổ chức uy tín toàn cầu để có thể đưa ra được những thông tin chính thống nhất”.

Cũng như Facebook, một mạng xã hội lớn khác là Twitter cho biết họ cũng đang nỗ lực để “trả về những kết quả uy tín nhất về virus corona cho những người tìm kiếm thông tin về loại virus chết người này”.

Trong khi đó, Reddit dù không đưa ra lệnh cấm cụ thể và chính thức nào trong Chính sách Nội dung của mình nhưng đã cho phép những người điều hành các chỉ mục con được quyền đưa ra những quy định riêng về những loại thông tin có thể đăng tải trong đó cấm tuyệt đối những tít nhạy cảm về virus corona và người dùng có quyền đăng cảnh báo đối với những thông tin mà họ cảm thấy không rõ ràng hoặc chưa được kiểm chứng./.

Tổng hợp

Leave a Comment

Xem thêm