Vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Cuba bằng sóng âm đã có lời giải

Cuối cùng thì người ta cũng đã tìm ra loại “vũ khí” khiến các nhà ngoại giao nước ngoài (Mỹ) làm việc ở Cuba thất điên bát đảo suốt 2 năm qua.

Vụ việc đầu tiên được phát hiện vào khoảng cuối năm 2016 khi một số nhà ngoại giao Mỹ than phiền rằng họ bị tấn công bởi một loại âm thanh rất lạ. Âm thanh đó có tần số rất cao, kéo dài liên tục và khiến cho họ gặp phải tình trạng mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn, sang chấn tâm lý… Thậm chí các nhà nghiên cứu của ĐH Pennsylvania (Mỹ) sau khi nghiên cứu 21 ca bệnh đã nhận thấy các nhà ngoại giao này còn có nguy cơ bị tổn thương não.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana. Nó đã giảm hơn một nửa nhân viên vào năm 2017 sau khi các nhà ngoại giao phàn nàn về một tiếng ồn bí ẩn. Ảnh: Yamil Lage / AFP / Getty Images

Có một điều rất bí hiểm là dù đã dùng đủ mọi cách, mọi phương tiện, kể cả CIA vào cuộc người ta vẫn không thể tìm ra nguồn phát âm thanh kia là từ đâu. Giới tình báo, quân sự Mỹ nghi ngờ khả năng Cuba đang sử dụng một loại vũ khí sóng âm (sonic weapon) hoặc có thể đó là âm thanh phát ra từ máy nghe lén bị trục trặc.

Sự việc kéo dài sang suốt năm 2017 và 2018. Số nhà ngoại giao “bị tấn công” tiếp tục gia tăng còn việc điều tra nguồn gốc vẫn bế tắc. Dù chưa có bằng chứng nào nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn lên tiếng tố cáo Cuba dùng vũ khí bí mật tấn công các nhà ngoại giao nước ngoài. Tất nhiên, Cuba phản bác cáo buộc này và cũng tiến hành điều tra.

Vụ việc tưởng như không có hồi kết thì một lần, nhà sinh vật học Alexander Stubbs nghe được đoạn ghi âm âm thanh đó đăng tải bởi hãng tin AP. Bằng kinh nghiệm của mình sau những chuyến điền dã ở Caribe, Stubbs nghi ngờ rằng âm thanh kia là phát ra từ một thực thể sinh học chứ không phải âm thanh của máy móc, thiết bị. Alexander Stubbs cùng với nhà nghiên cứu âm học côn trùng Fernando Montealage so sánh bản ghi âm của AP với các âm thanh côn trùng khác và phát hiện, đó rất có thể là tiếng kêu của loài dế Indies đuôi ngắn ở Cuba. Trong lúc này, Cuba cũng công bố chính loài dế là thủ phạm của thứ “vũ khí âm thanh” kia nhưng họ gọi tên một loài dế khác.

Loài Dế Indies đuôi ngắn

Khi mang so sánh bản ghi âm của AP do các nhà ngoại giao thu được với tiếng kêu của loài dế Indies đuôi ngắn, Stubbs thấy nó không khớp lắm. Theo phỏng đoán của ông, có thể bản ghi của AP được thu âm trong phòng kín nên nó có độ vang vọng, cộng hưởng. Khi cho phát thử trong phòng thì kết quả đúng là như vậy.

Thật bất ngờ, thủ phạm khiến các nhà ngoại giao Mỹ khốn đốn suốt 2 năm qua và khiến CIA phải bó tay hoá ra lũ dế khát tình tại Cuba

Còn tất nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại im lặng, không có bất cứ lời xin lỗi nào với Cuba sau khi tố cáo nước này sử dụng “vũ khí” bí mật tấn công các nhà ngoại gia một cách vô căn cứ

Theo Theguardian.com

Leave a Comment

Xem thêm