Việt Nam phản đối việc tái diễn hành vi vi phạm chủ quyền của nhóm tàu Trung Quốc

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra vào chiều 12-9, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng phản đối việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời nêu rõ quan điểm về tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo các cơ quan chức năng của Việt Nam thì nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục các hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của mình, được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982”. 

Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam trong đó có các hoạt động dầu khí đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam, được xác định từ lãnh thổ đất liền theo đúng quy định của UNCLOS 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với UNCLOS 1982 không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình như nêu trên là vi phạm luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, bà Hằng nói. 

Đề cập tới tàu cẩu Lam Kình hôm 3-9 đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, cách Quảng Ngãi 90 km, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin, từ ngày 3-9 đến 4-9 vừa qua, tàu Lam Kình của Trung Quốc đã đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hoạt động của tàu luôn được các lực lượng chức năng Việt Nam giám sát theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải. Duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, trật tự, tự tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông được xác lập tại UNCLOS 1982 là mục tiêu, là lợi ích, là trách nhiệm, là nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này vì hoà bình, ổn định, hợp tác và sự phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới”. 

Leave a Comment

Related posts