Vài nét về Phạm Thị Đoan Trang – Nữ chúa trong “Làng dân chủ”

Ngày 07/10/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã chủ trì phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP. Hồ Chí Minh thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang (SN: 1978; trú tại phường 10, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Phạm Thị Đoan Trang về tội: Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999 và Làm, tàng trữ, tán phát hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã ra Quyết định phê chuẩn các Quyết định của cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang. 

Vốn có một xuất thân rất tốt, sinh trưởng trong một gia đình có trí thức, Phạm Thị Đoan Trang có bố mẹ đều là cán bộ nghỉ hưu, các anh trai đều là những người đang công tác tại các cơ quan Nhà nước. Bản thân Trang cũng được bố mẹ cho ăn học đến nơi, đến chốn, được cho học ở các trường tiếng tăm. Sau khi ra trường, Phạm Thị Đoan Trang công tác tại một số tờ báo nổi tiếng như VnExpress, Vietnamnet… Con đường sự nghiệp bắt đầu “dính chàm” từ năm 2009, khi Trang bị bắt giam 9 ngày cùng với những cái tên như ‘Hiếu Gió”, “Mẹ Nấm” do dính líu đến kế hoạch in áo phông phản đối dự án Bauxite Tây Nguyên được tổ chức phản động “Việt tân” tài trợ. Một người 9 năm trong nghề nhà báo, rành rẽ về luật mà lại câu kết nhận tiền của tổ chức phản động nhằm chống phá chính quyền, chính vì vậy Phạm Thị Đoan Trang đã bị sa thải.

Tưởng chừng sau sự cố này, Phạm Thị Đoan Trang sẽ thức tỉnh, làm tròn đạo đức và trọng trách của nghề nhà báo, thế nhưng đây lại là sự khởi đầu của quá trình sa lầy từ phóng viên ôn hòa đến nhà hoạt động cực đoan. Bức xúc cũ chuyển thành mối thù với báo chí chính thống, Phạm Thị Đoan Trang chọn con đường “làm giặc”, để rồi dần đánh mất những tiềm năng vốn có. Thù hận có thể làm con người mờ mắt và có lẽ chính khuynh hướng này đã khiến Đoan Trang trở nên cực đoan. Và cuối cùng, Phạm Thị Đoan Trang đã lọt thỏm vào hố sâu không lối thoát, khi chọn con đường xuất ngoại năm 2013 để gia nhập vào VOICE (một tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố “Việt tân”).

Dưới sự chỉ đạo của “Việt tân”, Phạm Thị Đoan Trang thường xuyên cấu kết với các phần tử chống đối, phản động trong và ngoài nước; các hội, nhóm chống đối sử dụng chiêu trò “phản biện xã hội” để thể hiện chính kiến trước những sự kiện chính trị – xã hội của đất nước, các vấn đề đang được xã hội quan tâm nhưng thực chất là lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kích động, cổ súy các hành vi chống đối, biểu tình, vi phạm pháp luật nhằm chống Đảng, Nhà nước…

Không dừng lại ở đó, Phạm Thị Đoan Trang còn viết hàng trăm tài liệu nội dung xuyên tạc, phản động; thực hiện trên 50 lượt trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài; viết, tán phát 10 cuốn sách có nội dung tuyên truyền xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, đả phá, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hướng dẫn “kỹ năng”, cách thức đối phó với cơ quan An ninh như :“Cẩm nang truyền thông”,“Cẩm nang pháp lý dành cho các bạn hoạt động xã hội”,“ Từ facebook xuống đường”,“Anh ba Sàm”,“Bầu cử phi dân chủ ở Việt Nam”,“Chính trị bình dân”,“Toàn cảnh thảm họa môi trường Formosa ở Việt Nam”,“Phản kháng phi bạo lực”,“Học chính sách công qua chuyện luật khu”,“Cẩm nang nuôi tù”… hòng kích động lật đổ chế độ.

Phạm Thị Đoan Trang ngày càng trở nên ngông cuồng, ngang nhiên coi thường pháp luật Việt Nam. Hành vi chống phá của cô ta là sự vi phạm có hệ thống, lặp đi lặp lại trong nhiều năm liền. Phạm Thị Đoan Trang cùng với những thành phần chống đối khác thành lập trang thông tin tuyên truyền chống phá ở Mỹ mang tên “Luật khoa Tạp chí” và cuối cùng là độc lập cóp nhặt thông tin, biên soạn, viết sách và tự vỗ ngực xưng danh là “nhà báo tự do” và dựng nên cái gọi là “Nhà xuất bản tự do” để tuyên truyền những luận điệu chống phá dân tộc Việt Nam.  

Chính bởi những hoạt động chống phá quyết liệt của mình, Phạm Thị Đoan Trang trở thành một trong những đối tượng được các thế lực thù địch bên ngoài hậu thuẫn mạnh mẽ nhất.

Và người tính thì không bằng trời tính! Kết cục của cái gọi là “lý tưởng sống” của Phạm Thị Đoan Trang là gì? Là đánh mất sự nghiệp, đánh mất tương lai, gây sự thất vọng cho gia đình. Đồng thời, Trang còn phải bị trả giá bởi sự trừng phạt của pháp luật. Sau mấy năm ngồi tù nữa, với thực trạng “Làng dân chủ” èo uột và nát tươm như hiện nay, thì mấy ai còn nhớ đến Đoan Trang.

Ở cái tuổi ngoài 40 nhưng không chồng không con, để rồi xa rời nền giáo dục tử tế, con đường thăng tiến thực sự, đánh rơi giá trị và trách nhiệm của một công dân đối với dân tộc, Phạm Thị Đoan Trang thậm chí còn gây nguy hiểm cho xã hội, lôi kéo những con người chân chính trở thành những kẻ đấu tranh chống phá và bị cuốn vào vòng lao lý. Cứ nhìn cái kết của những “nhà rận chủ” đi trước như Hải “điếu cày”, Blogger “Mẹ Nấm”, Trần Khải Thanh Thủy… thì sẽ rõ. Vậy mới thấy, việc lựa chọn sai đường đã biến Phạm Thị Đoan Trang thành kẻ mất đạo đức nghề nghiệp và mất luôn nhân cách làm người, đánh mất cả tương lai!

Leave a Comment

Xem thêm