Vạch trần những chiêu trò phản đối Dự án thủy lợi Rào Nan

Dự án thủy lợi Rào Nan là Dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đầu tư cho tỉnh Quảng Bình 350 tỷ đồng để nâng cấp, xây dựng lại hệ thống đập thủy lợi Rào Nan (xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn). Được biết, hệ thống đập cũ được xây dựng cách đây hơn 50 năm, hiện đã xuống cấp, hư hỏng, không đủ lượng nước cung cấp cho các tháng khô hạn; trong khi đó tình trạng thiếu nước và nhu cầu dùng nước của người dân trong khu vực ngày càng tăng nên việc nâng cấp, xây dựng lại hệ thống đập cũ để tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên của sông Nan phục vụ sinh hoạt và sản xuất là điều cần thiết và cấp thiết.

Nhiều cánh đồng trên địa bàn TX. Ba Đồn và huyện Quảng Trạch khô khát trong mùa hè vì thiếu nước tưới.

Là một chủ trương đúng đắn của tỉnh Quảng Bình nhằm phục vụ lợi ích cho người dân cũng như góp phần phát triển kinh tế vùng, tuy nhiên, thời gian qua việc triển khai thi công Dự án gặp phải rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân xuất phát từ việc một số linh mục Công giáo trên địa bàn sử dụng nhiều chiêu trò để tiến hành các hoạt động cản trở, phá hoại Dự án, thậm chí không ngần ngại xuyên tạc, đưa ra những thông tin sai sự thật để vu khống chính quyền và biện minh cho những hành vi của mình.

Sử dụng tâm lý “bài Trung”

Để kích động người dân phản đối Dự án, linh mục Nguyễn Văn Hảo (quản xứ Diên Trường, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn) đã không ngần ngại bịa đặt, tung tin cho rằng Dự án được xây dựng là để cung cấp nước cho nhà máy xi măng của Trung Quốc ở xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa chứ không vì mục đích phục vụ người dân, từ đó lợi dụng tâm lý “bài Trung”, khơi dậy lòng yêu nước của người dân để kêu gọi biểu tình chống Trung Cộng, phản đối chính quyền tỉnh Quảng Bình xây dựng Dự án.

Bài viết trên facebook cá nhân của linh mục Nguyễn Văn Hảo

Thực tế, chủ sở hữu nhà máy xi măng Văn Hóa là tập đoàn Siam Cement Group (SCG) Thái Lan chứ không phải Trung Quốc như lời bịa đặt của linh mục Hảo. Nhà máy vốn là dự án do công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM) làm chủ đầu tư, đây là công ty được thành lập năm 2008 bởi Tập đoàn Kusto (Kazakhstan). Tháng 3/2017, tập đoàn SCG đã mua lại 100% vốn cổ phần (tương đương 156 triệu USD) từ các cổ đông hiện tại của VCM từ đó trở thành chủ sở hữu của nhà máy xi măng Văn Hóa. SCG là một tập đoàn đa ngành của Thái Lan, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xi măng – vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì. Tập đoàn này bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ năm 1992. Hiện nay, ở Việt Nam, SCG có 22 công ty đang hoạt động kinh doanh với hơn 6.900 nhân viên.

Ngoài ra, mục đích chính của Dự án thủy lợi Rào Nan là để cung cấp nước sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; nước sinh hoạt của người dân 22 xã, phường thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch; việc cấp nước cho Nhà máy xi măng Văn Hóa cũng nằm trong mục đích dự án, nhưng đó không phải là mục đích chủ yếu.

Lợi dụng kẻ hiếp dâm trẻ em để vu cáo chính quyền

Bắt nguồn từ việc Nguyễn Văn Thanh, một giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) bị lực lượng Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bắt giữ khi đang có hành vi hiếp dâm cháu P.T.T.H (Sinh năm 2003) trong một quán Karaoke. Một số linh mục Công giáo đang mục vụ tại Quảng Bình như: Nguyễn Văn Hảo, Nguyễn Xuân Toàn, Trương Văn Vút, Trần Văn Thành, Nguyễn Lượng… và thậm chí là cả linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (hiện là Chánh Văn phòng Tòa Giám mục giáo phận Hà Tĩnh) đã đưa ra những phát ngôn với lời lẽ thách thức, vu khống chính quyền Quảng Bình âm mưu gán tội cho Nguyễn Văn Thanh để “giết gà dọa khỉ”, nhằm khủng bố, đe dọa tinh thần những người dân tham gia biểu tình phản đối Dự án thủy lợi Rào Nan.

Bài viết trên trang facebook cá nhân của linh mục Trương Văn Vút và linh mục Nguyễn Văn Hảo

Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng còn tìm cách móc nối, cung cấp thông tin cho một số tổ chức có thái độ thù địch với Việt Nam tại hải ngoại để làm phóng sự, viết bài xuyên tạc vụ việc theo định hướng của các đối tượng, trong đó liên hệ việc bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thanh với Dự án thủy lợi Rào Nan, cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Bình đàn áp những người có quan điểm đối lập, gán tội và bắt giữ Nguyễn Văn Thanh vì Thanh đã tham gia biểu tình phản đối Dự án.

Một phóng sự của đài SBTN thực hiện đưa ra những thông tin sai lệch về vụ việc

Mọi việc chỉ vỡ lẽ khi đối tượng Nguyễn Văn Thanh cúi đầu, thừa nhận hành vi phạm tội của mình tại cơ quan điều tra.

Đến đây, người dân, nhất là giáo dân trên địa bàn mới nhận ra rằng mọi đồn đoán, những lời lẽ vu cáo chính quyền trong thời gian qua của số linh mục trên địa bàn đều là dối trá, bịa đặt, chính các linh mục đã vô tình bao che, cổ súy cho hành vi hiếp dâm trẻ em mà lẽ ra phải được lên án mạnh mẽ.

Cản trở người dân tiếp cận thông tin về Dự án

Nguyên nhân của sự băn khoăn, lo lắng của người dân xuất phát từ việc thiếu thông tin, không hiểu rõ về Dự án; vì vậy chính quyền tỉnh Quảng Bình nói chung và thị xã Ba Đồn nói riêng đã tìm cách tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu rõ, từ đó yên tâm về độ an toàn của công trình và đồng thuận với chính quyền trong việc triển khai thi công Dự án. Tuy nhiên việc tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân gặp phải sự cản trở, đe dọa của một số linh mục như Trương Văn Vút (quản xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) và Nguyễn Văn Hảo (quản xứ Diên Trường, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn).

Linh mục Trương Văn Vút và Nguyễn Văn Hảo cản trở người dân tiếp cận thông tin Dự án thủy lợi Rào Nan

Mục đích của việc cản trở người dân tiếp cận thông tin của số linh mục nói trên là để người dân dễ tin tưởng hơn vào nhưng thông tin xuyên tạc, sai sự thật mà các linh mục đưa ra; đồng thời cũng là cái cớ để vu cáo chính quyền không minh bạch trong việc thực hiện Dự án.

Xuyên tạc về thiết kế công trình

Công trình đập Rào Nan được Liên danh Viện Thủy công – Văn phòng tư vấn thẩm định thiết kế và giám định chất lượng công trình, mặc dù là đập thủy lợi nhưng với thiết kế đập tràn dạng Ôfixêrôp đặt trên hệ thống cọc khoan nhồi (283 cọc đường kính 1m, chiều sâu 20m), kết cầu toàn bộ bằng bê tông cốt thép; cao trình ngưỡng tràn là 6m (cao trình đập dâng hiện tại là 1,5m); chiều dài trên 177m, bao gồm 15 cửa van (mỗi cửa van rộng 10m) và 2 cửa xả cát (mỗi cửa rộng 4,5m) cho thấy kết cấu của công trình vững chắc hơn đập thủy lợi bình thường rất nhiều.

Phối cảnh đập dâng Hệ thống thủy lợi Rào Nan sau khi hoàn thành nhìn từ hạ lưu.

Khác với đập thủy điện, khi nước dâng sẽ chảy qua tràn, nếu vượt ngưỡng an toàn mới xả hồ, còn đập dâng Rào Nan có chức năng thoát lũ bằng tự chảy qua tràn. Khi mùa mưa lũ về, đơn vị quản lý, vận hành sẽ nâng 15 cửa xả van để trả lại khả năng thoát lũ của dòng sông. Bản chất đập Rào Nan là công trình đập dâng, nước vẫn chảy bình thường, chứ không phải là hồ chứa, không gây thêm ngập vùng hạ du mà còn góp phần giảm lũ nhờ dung tích phòng lũ trong lòng hồ.

Mặc dù nắm rõ thiết kế, cơ chế vận hành của công trình đập thủy lợi Rào Nan tuy nhiên nhiều thông tin sai lệch như: đập sẽ có cao trình ngưỡng tràn là 15m thay vì 6m nên rất nguy hiểm, đập nếu được xây dưng sẽ như một quả bom nước khổng lồ lơ lửng trên đầu người dân, nếu đập xả nước lẽ làm ngập toàn bộ 9 xã vùng Nam… vẫn được số linh mục như Nguyễn Văn Hảo, Nguyễn Xuân Đình, Trương Văn Vút đưa ra nhằm đánh vào tâm lý lo lắng của người dân về độ an toàn của Dự án. Với chiêu bài “mưa dầm thấm lâu”, những thông tin trên được các đối tượng liên tục đăng tải lên mạng xã hội và rao giảng trong các cuộc lễ khiến tâm lý người dân càng thêm hoang mang, lo lắng, không dám đồng thuận với chủ trương đúng đắn của chính quyền.

Thiết nghĩ, việc đưa ra ý kiến phản biện đối với Dự án thủy lợi Rào Nan là điều rất đáng được hoan nghênh, tuy nhiên góp ý phải trên tinh thần xây dựng và dựa vào những căn cứ xác đáng, nếu không đó chỉ là hành vi chống đối, phá hoại.

Bản chất của những chiêu trò kể trên chỉ là những thông tin bịa đặt, dối trá, sai sự thật được số linh mục Công giáo tại Quảng Bình thêu dệt lên để phá hoại, cản trở Dự án. Điều đó hoàn toàn đi ngược lại với đạo đức của một người mục tử cũng như những lời dạy của Thiên Chúa, đi ngược lại lợi ích chính đáng của đông đảo người dân, đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Leave a Comment

Xem thêm