Trung Quốc thu thập ADN của toàn bộ người Tân Cương

Chính quyền Trung Quốc đã cho xây dựng một kho dữ liệu gồm thông tin sinh trắc học như ảnh quét tròng đen, dấu vân tay, nhóm máu của tất cả những người từ 12 đến 65 tuổi ở khu tự trị Tân Cương.

Tân Cương, một trong hai khu vực nơi người Hán không chiếm đa số, có tiếng là vùng đất bất ổn và chịu sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ từ lâu. Phần lớn dân số tại đây theo đạo Hồi, trong đó tộc người Duy Ngô Nhĩ là nhóm lớn nhất, chiếm khoảng 40% dân số.

Tân Cương lâu nay vẫn bị xem là “vùng đất dữ” của Trung Quốc, với nhiều vụ khủng bố, tấn công bạo lực liên quan đến những phần tử ly khai.

Diễn tập đối phó nghi phạm tấn công bằng dao ở Tân Cương. Ảnh: Reuters

Sau các cuộc bạo động đẫm máu năm 2009 và 2013, an ninh tại Tân Cương đã được siết chặt ở mức chưa từng có.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc được triển khai đến Tân Cương – Ảnh: REUTERS

Tờ The Guardian ngày 13.12 dẫn một báo cáo cho biết Bắc Kinh đã tìm cách thu thập dữ liệu sinh trắc học của toàn bộ cư dân thuộc cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại đây. Một trong những biện pháp là thông qua chương trình “Sức khỏe cho cộng đồng” do chính phủ tổ chức, và chưa rõ liệu người dân có biết được mục đích khác của chương trình này là thu thập thông tin về đặc điểm sinh học của từng cá nhân hay không.

Tân Hoa xã cho biết tổng cộng đã có gần 19 triệu người ở khu vực tự trị của Trung Quốc đến các điểm khám bệnh của chương trình trong năm 2017. Việc thu thập dữ liệu sinh trắc học cũng được áp dụng đối với những người gốc Tân Cương nhưng di cư đến những địa phương khác của Trung Quốc.

Trước đó, năm 2016 chính quyền Trung Quốc cũng đã bắt buộc người dân ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) phải trình cho cảnh sát bên cạnh dấu vân tay, mẫu ADN, mẫu của giọng nói và cả ảnh “3 chiều” khi làm hộ chiếu hoặc giấy tờ liên quan đến du lịch.

Leave a Comment

Xem thêm