Trùm khủng bố IS được Mỹ bảo vệ, đi lại thoải mái ở Iraq?

Một nghị sĩ Iraq mới đây đã nói rằng thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đang được đi lại tự do ở tình Anbar (Iraq) dưới sự bảo vệ của quân đội Mỹ.

Ông Hassan Salem, nghị sĩ người Iraq mới đây đã khẳng định với hãng tin El-Nashra của Lebanon rằng: “Thủ lĩnh IS Baghdadi đang ở khu vực sa mạc phía tây thuộc tỉnh Anbar dưới sự bảo vệ của Mỹ. Hắn đã đi lại ở Iraq và Syria và được Mỹ bảo vệ”.

Ông Salem cũng nhấn mạnh rằng thủ lĩnh IS đang được sự hỗ trợ từ căn cứ Ayn al-Asad, nơi binh lính Mỹ được triển khai. Ông này nói thêm Mỹ “hậu thuẫn cho Baghdadi do lo ngại có bất kỳ nghị quyết nào có nội dung yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi Iraq được thông qua”.

Trong những năm gần đây, cái chết của Baghdadi đã từng được đưa tin nhiều lần nhưng sau đó tên này vẫn xuất hiện. Vào tháng 6/2017, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Baghdadi có thể đã chết trong một cuộc không kích do Nga tiến hành vào ngày 28/05/2017 tại khu vực ngoại ô thành phố Raqqa (Syria). Tuy nhiên vào tháng 9/2017, một đoạn ghi âm có giọng nói được cho là của Baghdadi đã xuất hiện và hiện tại số phận của thủ lĩnh IS vẫn chưa được xác định.

Tình trạng sống chết của thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn chưa được xác định.

Trước đó, một thành viên của đảng Liên minh Fatah của Iraq đã trả lời hãng tin Sputnik rằng một nghị quyết có nội dung yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Iraq có thể sẽ là một trong những văn bản đầu tiên được thảo luận trước quốc hôi Iraq.

Vào ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời hãng tin CBS rằng Mỹ đang giữ quân ở Iraq để có thể “theo dõi Iran”. Sau tuyên bố này, Phó Chủ tịch Quốc hội Iraq Hassan Kaabi nói rằng họ đang soạn thảo một nghị quyết về việc chấm dứt thỏa thuận an ninh với Mỹ, một động thái có thể khiến tất cả các lực lượng vũ trang nước ngoài rời khỏi quốc gia này.

Tổng thống Iraq Barham Salih cũng nhấn mạnh rằng Washington chưa từng xin phép Baghdad triển khai quân đội ở quốc gia này để “theo dõi” Iran.

infonet

Leave a Comment

Xem thêm