Triều Tiên lại bắn thử tên lửa liên lục địa xuống Biển Nhật Bản

Hôm nay Triều Tiên đã phóng một quả ICBM Hwasong-15 sau 75 ngày “im hơi lặng tiếng”, chấm dứt tranh cãi về những lý do nước này không thử tên lửa trong hơn hai tháng. Quả đạn đạt độ cao 4.475 km, tầm xa 960 km và thời gian bay 54 phút, được coi là tên lửa bay cao nhất và có tầm bắn xa nhất của Bình Nhưỡng.

Vụ bắn thử diễn ra vào lúc 3h30 ngày 29/11, tức lúc 1h30 sáng (giờ VN) và trong bối cảnh không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump ký quyết định đưa Triều Tiên trở lại về danh sách “Các quốc gia tài trợ khủng bố” nhằm tăng thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế cô lập Bình Nhưỡng.

Người dân Triều Tiên xem bản tin về vụ phóng tên lửa 29/11 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ thử tên lửa sáng 29/11 và nói rằng phương tiện phóng mới “thật hoàn hảo”. Ông mô tả phương tiện phóng mới là một “bước đột phá”.

Truyền thông Triều Tiên cũng nói rằng đầu đạn tên lửa có thể chịu được áp suất khi trở lại bầu khí quyển Trái Đất, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Tiều Tiên Kim Jong Un hào hứng cùng các tướng lĩnh và nhà khoa học sau lần thử thành công tên lửa ICBM ở một khu vực ngoại vi Bình Nhưỡng – Ảnh: REUTERS

Sau khi bay lên quỹ đạo, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phải trải qua giai đoạn hồi quyển. Đầu đạn tên lửa phải được thiết kế đặc biệt để chịu đựng được điều kiện nhiệt độ và áp suất cực cao trong quá trình cọ xát với không khí ở vận tốc rất lớn. Nếu vượt qua được giai đoạn này, đầu đạn tên lửa, thường mang theo một hoặc nhiều đầu đạn hạt nhân, mới có thể đánh trúng được mục tiêu đã định.

Nhiều chuyên gia hạt nhân cho rằng Triều Tiên vẫn chưa chứng minh họ đã vượt qua được mọi rào cản kỹ thuật, bao gồm khả năng gắn đầu đạn hạt nhân trên đỉnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng họ cho rằng điều này có thể sớm xảy ra.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 đạt tầm bắn lý thuyết 13.000 km, đủ sức bao trùm toàn bộ lãnh thổ Mỹ.

Vụ phóng tên lửa kéo dài 50 phút cũng là lời đáp trả mạnh mẽ đến Mỹ, rằng “lệnh trừng phạt, cấm vận kinh tế hay thậm chí là lời đe dọa” cũng không thể ngăn nước này theo đuổi chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Adam Mount, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ (CAP), nhận định.

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donalda Trump đã có lời nhắn ngắn gọn trên Twitter là “chúng tôi sẽ lo vụ này”. Trong khi đó người phát ngôn của Lầu Năm góc, đại tá Rob Manning xác nhận vụ bắn thử diễn ra lúc 13h30 ngày 28-11 (giờ Mỹ) nhưng tên lửa không gây đe dọa cho Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích: “Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể tăng cường đối thoại để giải quyết vấn đề”, SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau vụ thử. Ông Trump “thúc giục Trung Quốc sử dụng các đòn bẩy sẵn có để thuyết phục Triều Tiên ngừng khiêu khích và phi hạt nhân hóa”, Nhà Trắng thông báo.

Tổng thống Mỹ cũng viết trên Twitter rằng sẽ có thêm lệnh trừng phạt được áp đặt với Triều Tiên vào ngày 29/11.

Leave a Comment

Xem thêm