Tổng thống Mỹ tước quyền tiếp cận an ninh của cựu Giám đốc CIA sau khi ông này cáo buộc Trump tội phản quốc

12 cựu quan chức tình báo Mỹ ngày 16/8 lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Trump tước quyền tiếp cận an ninh của cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan là một quyết định “mang động cơ chính trị” nhằm “kiềm chế quyền tự do ngôn luận” và “một tín hiệu cảnh báo đối với các cựu quan chức khác cũng như các quan chức đương nhiệm.”

12 cựu quan chức đã đưa ra tuyên bố ủng hộ ông Brennan, gồm có 11 cựu Giám đốc và Phó giám đốc CIA cùng với một cựu Giám đốc tình báo quốc gia. Các quan chức này cho rằng tín hiệu được gửi đi từ quyết định của Nhà Trắng là “rất đáng tiếc” và “không thích hợp.”

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi cảm thấy buộc phải phản ứng đối với những bình luận và hành động chưa được tính kỹ và chưa từng có của Nhà Trắng. Trước đây chúng tôi chưa bao giờ thấy sự chấp thuận hoặc tước bỏ giấy phép an ninh được sử dụng như một công cụ chính trị, như đã được thực hiện trong trường hợp này.”

Brennan từng là giám đốc CIA dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã cáo buộc ông Trump tội phản quốc sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng Bảy vừa qua tại Helsinki, Phần Lan.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC, Cựu giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ông John Brennan tuyên bố: “Tôi cho rằng ngài Tổng thống Donald Trump làm điều đó, như ông đã làm với những người khác, để ngăn chặn bất kỳ mọi sự chỉ trích nhằm vào ông ấy, hoặc nhằm vào chính quyền của ông ấy… Đó là cách để ông ta cố gắng trả thù tôi…Tổng thống Donald Trump sẽ sai lầm lớn, nếu ông cho rằng cấm tôi truy cập thông tin mật thì ông ấy sẽ có thể buộc tôi phải im lặng”

Ngoài ra, ông Brennan gọi quyết định của Tổng thống Trump có “động cơ chính trị” và nhắm vào việc đàn áp tự do ngôn luận.

Trước đó, hôm thứ Tư (15/8), thư ký báo chí của người đứng đầu Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo rằng Tổng thống Trump đã truất quyền tiếp cận tài liệu mật của ông Brennan.

Trong thông báo, Trump cáo buộc Brennan “gieo rắc chia rẽ và hỗn loạn”, đồng thời đưa ra những cáo buộc “vô căn cứ và quá khích” nhằm vào chính quyền. Quyết định của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi cựu giám đốc CIA chỉ trích ông vì những dòng tweet công kích nữ cựu trợ lý Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman.

Newman khiến Tổng thống Mỹ tức giận vì công bố đoạn ghi âm cuộc đối thoại với ông hồi năm ngoái, trước thời điểm cô bị sa thải. Bên cạnh đó, cô còn là tác giả một cuốn sách chứa những thông tin bất lợi về Trump.

Leave a Comment

Related posts