Thực hư việc “Trung Quốc biến Chủ tịch Hồ Chí Minh thành người hát rong xin tiền”

Gần đây trên trang Facebook cá nhân của họa sĩ nổi tiếng – Thành Chương bất ngờ đăng tải bức ảnh họa sĩ này chụp chung bức tượng người đàn ông kéo đàn nhị ở Đô thị cổ Lệ Giang (tỉnh Vân Nam) rồi mặc nhiên cho rằng “Trung Quốc đã biến Chủ tịch Hồ Chí Minh thành ăn mày, kéo đàn hát rong, xin tiền”.

Đáng lưu tâm là tạc hình bức tượng nhìn qua khá là giống với Bác Hồ, lại chẳng hề có một dòng thông tin nào được khắc trên đó, đã khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ. Với một sự việc mà tầm ảnh hưởng của nó đến cả đất nước và đặc biệt là liên quan đến Trung Quốc thì đương nhiên nó đã thu hút sự quan tâm, chú ý “đặc biệt” của dư luận.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là đời đời là hình ảnh cao quý và tốt đẹp nhất trong lòng đất nước và người dân Việt Nam, thế nên chúng ta không chấp nhận bất cứ những hình ảnh hay thông tin gì làm hoen ố hình ảnh về Người.

Trên đây là bức ảnh được Hoạ sĩ Thành Chương dẫn về trên trang cá nhân Facebook của mình (hiện đã xoá). Và trong dòng bình luận, dẫn dụ cho bức ảnh, người hoạ sĩ tài hoa này đã thông tin “Trung Quốc biến Chủ tịch Hồ Chí Minh thành người hát rong xin tiền”

Qua tìm hiểu được biết, đúng là tại Đô thị cổ Lệ Giang (tỉnh Vân Nam) thường được biết đến dưới tên gọi Đại Nghiên cổ trấn có đặt bức tượng như trên. Tuy nhiên, đó không phải là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh như họa sĩ Thành Chương chia sẻ mà tượng được lấy nguyên mẫu của nghệ sĩ đàn nhị Triệu Hạnh Viên – một nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc.

Ngay khi thông tin này được làm rõ, vị họa sĩ đã xóa bức ảnh còn dư luận thì lên tiếng trách cứ vị hoạ sĩ này. Cái hơn của hoạ sĩ là sự tinh tế, nhạy cảm và những góc nhìn phản chiếu, thu nhận được sự dị biệt. Vậy mà với sự sai sót dù hữu tình hay vô ý thì vị hoạ sĩ này đều đáng trách cứ.

Giới nghệ sĩ, trong đó có hoạ sĩ là tinh hoa của xã hội. Họ đáng trân trọng vì làm giàu, đẹp xã hội, nhưng trong bất cứ điều gì họ cũng nên thận trọng bởi chính sức ảnh hưởng của họ khiến phát ngôn của họ tác động không nhỏ đến dư luận xã hội. Vậy nên, khi chia sẻ, bình luận về một thông tin, hình ảnh, video nào đó cần phải có sự kiểm chứng rõ ràng, càng là người của công chúng, trong giới văn nghệ sĩ được nhiều người mến mộ thì sai phạm này càng không đáng có.

Leave a Comment

Related posts