Thực hư chuyện chính quyền Hà Nội cướp đất Dòng thánh Phaolô

Trong những ngày qua, trên các mạng có “thâm niên” chống phá Nhà nước Việt Nam như RFA, VOA, BBC tiếng Việt, Truyền thông Thái Hà và các trang Facebook cá nhân của Tiến sĩ hán nôm Nguyễn Xuân Diện, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lê Văn Sơn, Trịnh Bá Phương… đăng tải nhiều hình ảnh, bài viết cùng những luận điệu vu cáo chính quyền Hà Nội “cướp đất” của Dòng thánh Phaolô.

Mục đích chính của những thủ đoạn này không gì khác là cố tình bôi đen sự thật nhằm làm chệch hướng dư luận, lợi dụng tình hình để nói xấu chế độ và kích động sự quá khích của một bộ phận tín đồ khiến tình hình càng thêm căng thẳng. Họ cố tình cung cấp những thông tin theo kiểu “cắt cúp”, bịa đặt trắng trợn, bóp méo sự thật khách quan, làm cho người đọc tin rằng ở Hà Nội đang có một vụ xung đột nghiêm trọng, trong đó Chính quyền và Công an “cướp đất” của Dòng thánh Phaolô, “đàn áp” tôn giáo. Từ đó, chúng lớn tiếng kích động các nữ tu tại đây “đấu tranh đòi công bằng”, nổi loạn.

Các nữ tu Dòng thánh Phaolô Hà Nội vào hôm 9/52018 đã mang theo biểu ngữ đến trước trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Trần Hưng Đạo Hà Nội gây rối trong nhiều giờ đồng hồ

Khu đất mà dòng Phaolô khăng khăng cho đó là tài sản sở hữu của mình mà nay là trụ sở công ty CP Dược phẩm TW1 có địa chỉ tại 160 Tôn Đức Thắng, Hà Nội trước năm 1954 thuộc sở hữu của 2 chủ là nhà xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng thánh Phao Lô Hà Nội.

Sau năm 1954 mà cụ thể từ năm 1955 – 1959, Dòng thánh Phaolo Hà Nội cho CTDP TW1 thuê làm cơ sở sản xuất. Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và nữ tu Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao Lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) qua Nhà nước thống nhất quản lý.

Và như thế, đến thời điểm sau ngày 24/11/1961, khu đất nói trên và hiện đang được công ty CP Dược phẩm TW1 sử dụng không còn là đất đai tôn giáo. Có chăng nó chỉ là khu đất có nguồn gốc tôn giáo, phía giáo hội mà cụ thể là dòng Phaolô Hà Nội không còn chứng cứ pháp lý hay các yếu tố đi kèm để khẳng định khu đất thuộc quyền sở hữu của mình!

Sau khi được bàn giao, chính quyền Hà Nội khi đó đã bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. Hiện nay thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và công ty này cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009). Nghĩa là việc chuyển giao quyền quản lý, sử dụng đã hoàn tất.

Năm 2010, Công ty dược phẩm đã di chuyển phần lớn nhà xưởng đến cơ sở mới tại Sóc Sơn để chuẩn bị cải tạo nơi đây thành Trung tâm nghiên cứu vaccine phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Tuy nhiên, lợi dụng lúc công ty dược phẩm chưa triển khai hoạt động sản xuất tại đây ngày 16/8/2016, các nữ tu dòng Thánh Phao lô đã tự ý trổ cửa (2m x 1m) sang bên dãy nhà kho của công ty CP Dược phẩm TW1 (tiếp giáp với dãy nhà 7 tầng của nhà dòng). Tại đây các nữ tu đã dọn dẹp và sử dụng 02 gian nhà của công ty dược phẩm làm nơi để xe đạp và chứa củi đun, diện tích khoảng 30m2. Trên nóc dãy nhà cấp 4 này, các nữ tu trồng rau và trồng hoa bằng các thùng xốp.

Ngày 27/9/2016, các nữ tu tiếp tục lấn chiếm thêm 01 gian nữa và lắp cửa sắt kiên cố để bịt lối đi của công ty CP Dược phẩm TW1 với ý đồ lấn chiếm lâu dài. Như vậy đến nay, dòng tu đã lấn chiếm 03 gian nhà với chiều dài 27m, diện tích tầng 1 là 61,7m2, trên nóc nhà là 181,2m2.

Trước hành vi chiếm và lấn đất của dòng thánh Phaolô, chính quyền các cấp sau khi tổ chức tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng không có kết quả; công ty CP Dược phẩm TW1 cũng có động thái tự bảo vệ khu vực đất thuê bị lấn chiếm nói trên. Nhưng với thái độ dùng sức ép của số đông để bảo vệ khu đất đã lấn chiếm, ngay trong tối 27/9/2016, hội dòng này đã huy động gần 100 người gây sức ép không cho công ty thực hiện, đồng thời phá hủy 04 Camera giám sát của công ty đặt tại khu vực này (nhằm mục đích bảo vệ) và đặt tượng Đức Mẹ (trên có Thánh giá) có chân sắt di động cao khoảng 1.6m rộng 0.6m để làm “ranh giới” không cho lực lượng bảo vệ công ty vào và phân công các nữ tu và giáo dân túc trực 24/24 tại đây để cố thủ.

Rõ ràng, việc đòi lại quyền sử dụng, sở hữu nhà,đất này của các nữ tu Dòng thánh Phaolô là không có cơ sở, căn cứ giải quyết theo quy định tại Khoản 2, điều 10 Luật đất đai 2003; Khoản 5, Điều 26 Luật đất đai 2013 và Nghị định số 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”.

Hơn lúc nào hết, chính quyền và các cơ quan chức năng của Hà Nội cần sớm vào cuộc để điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh những kẻ “đội lốt” tôn giáo gây rối trật tự xã hội, thiết lập lại tình hình trị an trên địa bàn thủ đô./.

Leave a Comment

Xem thêm