Thực hư cái gọi là “Thủy điện ông Man”

Ngay sau khi xảy ra vụ việc 13 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp trong khi đi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3, trên mạng xã hội đã có rất nhiều thông tin xuyên tạc cho rằng tướng Man có cổ phần hoặc có mối quan hệ bà con, họ hàng với chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3, thậm chí ví von rằng Thủy điện Rào Trăng 3 là “Thủy điện ông Man”.

Thông tin trên bắt nguồn từ việc Thủy điện Rào Trăng 3 do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn làm chủ đầu tư, công ty này hiện có trụ sở đóng trên đường Hữu Nghị, phường Nam Lý, Đồng Hới, Quảng Bình.

Vì tướng Man cũng cư trú tại phường Nam Lý nên một số đối tượng xấu đã xuyên tạc, suy diễn rằng ông Nguyễn Đại Lợi – Giám đốc của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn là bà con, họ hàng với ông Nguyễn Văn Man, thậm chí tung tin bịa đặt rằng địa chỉ của Công ty Trường Sơn trùng với địa chỉ nhà ông Man.

Thực chất ông Nguyễn Đại Lợi không có mối quan hệ bà con, họ hàng mà chỉ là hàng xóm với ông Man. Ông Nguyễn Đại Lợi quê quán ở huyện Quảng Ninh, trong khi đó tướng Man quê gốc ở phường Nam Lý (trước đây là Thuận Lý), thành phố Đồng Hới.

Bố mẹ ông sinh ra 6 anh em, ông Man là con út được cho ăn học và đi lính, trưởng thành từ lính tham mưu tác chiến. Các anh của ông Man làm việc ở quê nhà, không ai liên quan đến bất cứ làm ăn với thủy điện nào. Họ bán quán ăn sáng (cháo canh), buôn bán nhỏ ở chợ. Vợ ông Man thì không việc làm, ở nhà nuôi mẹ già, một người vợ tần tảo, không biết đi xe máy, suốt đời đi xe đạp.

Xem xét kỹ họ hàng ông Man thì mới biết, mặc dù ông làm quân đội, hàng Thường vụ tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng, rồi Phó Tư lệnh quân khu 4, lên tướng thừa sức soạn việc cho vợ, thừa sức xin việc cho con cháu, nhưng cả đằng nội và đằng ngoại thì chỉ 1 đứa cháu vào quân ngũ do tự lực cánh sinh.

Nhà của ông nằm trong con hẻm sâu hoắm, chỉ 1 làn ô tô đi được, 2 chiếc đấu đầu là chịu. Vách nhà là đường tàu Bắc Nam. Ông Man là con út nên ở nhà hương hỏa ông bà, hồi ông chưa lên tướng thì làm ăn nhà 2 tầng, đất không lớn, có sân đỗ ô tô sâu trong hẻm cụt. Không hay là mấy ông anh cứ biểu góp làm cái cổng cho bệ vệ để giờ trên mạng nói là giàu nứt đố, giàu ấy là từ thủy điện.

Còn về thông tin ông Man có cổ phần sở hữu Thủy điện Rào Trăng 3, qua tìm hiểu được biết trước năm 2011 ông Nguyễn Đại Lợi là cổ đông chính ở Thủy điện Rào Trăng 3, sau đó bán cổ phần chỉ còn 13%. Từ 2012 đã đổi tên thành Công ty cổ phần thủy điện Rào Trăng 3, đặt trụ sở tại TP. Huế rồi. Tỷ lệ cổ phần hiện tại là:

  1. Ông Nguyễn Đại Lợi: 13%
  2. Ông Dương Văn Khởi: 2%
  3. Ông Võ Như Hiển: 10%
  4. Ông Đỗ Thanh Lâm: 5%
  5. Còn lại cổ đông chính là ông Lê Văn Hoa người Hà Tĩnh có công ty đóng ở Huế.

Đi sâu tìm hiểu thêm thì giữa ông Man và ông Lợi chưa bao giờ giao thiệp với nhau. Vậy nên một số thông tin nói rằng ông Man vào đó do Thủy điện của người nhà là không đúng.

Khi còn công tác ở tỉnh Quảng Bình, ông đã chỉ huy cứu hàng ngàn người sống trong các trận lũ càn nên hầu như người dân dọc sông Gianh (Quảng Bình) không ai không biết tướng Man. Trong trận lũ vừa rồi, ông có mặt từ Quảng Bình, Quảng Trị, Huế và mất ở đường vào nắm thông tin 17 công nhân bị sạt lở và ông qua đời, đoàn đi có máy truyền tin nhưng bị vùi lấp. Trước khi vào đó, ông đã nói: “Nhân dân đang cần chúng ta từng giờ từng phút, dù khó khăn thế nào thì cũng đi, dù có hy sinh”.

Theo Dương Sông Lam

Leave a Comment

Xem thêm