Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời họp báo vụ học sinh bị tát 231 cái

Nêu quan điểm về việc hiệu trưởng trường để xảy ra vụ cô giáo chỉ đạo các bạn tát học sinh 231 cái, chính cô tát 1 cái đã gửi phiếu lấy ý kiến học sinh toàn trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhận định, cô giáo thì vi phạm đạo đức nghiêm trọng, Ban giám hiệu, hiệu trưởng trường thì năng lực yếu kém…

Trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 3/12/2018, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, việc cô giáo ở Quảng Bình cho học sinh tát bạn 231 cái, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Bình Định Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nêu rõ, từ một việc một số em học sinh nói tục chửi bậy cô giáo đã đưa ra quy định cho học sinh tát bạn và chính cô giáo đã không kìm chế được. Đó là phương pháp giáo dục phản sư phạm và được dư luận xã hội lên án và bức xúc.

Sai phạm của cô giáo đã được công an khởi tố.

“Tuy nhiên, gần đây, cô giáo hiệu trưởng có việc phát phiếu khảo sát học sinh về vụ việc này. Hôm nay, chúng tôi cũng đã nhận được thông tin. Chúng tôi thấy rằng, cô giáo trong vụ việc này vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo. Còn hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhà trường hạn chế, yếu kém về năng lực quản lý, kinh nghiệm” – bà Nghĩa nói.

Được biết, chiều 24/11, Ban Giám hiệu Trường THCS Duy Ninh đã phát ra cho mỗi học sinh của lớp 6.2 một tờ giấy A4, yêu cầu các em trả lời đủ 19 câu hỏi như: Cô Thủy quy định phạt tát thời gian nào?; Em tát bạn N. bao nhiêu cái?; Cô Thủy tát bạn mấy cái?…

Cô Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh.

Theo cô Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh cho rằng, nhà trường chỉ muốn biết rõ hơn sự việc để báo cáo, nên mới đặt ra câu hỏi cho các em học sinh liên quan đến vụ việc tát em N. “Khi chúng tôi hỏi để nắm rõ sự việc thì mỗi em trả lời một kiểu, còn tường trình của cô Thủy chỉ mang tính chất một phía nên nhà trường mới đề nghị các em trả lời câu hỏi qua phiếu điều tra cho khách quan”, cô Lệ Anh lý giải.

Theo bà Nghĩa, trước sự việc đã rõ ràng, đúng ra, trường phải xử lý vụ việc và báo cáo để xử lý nghiêm. Nhưng hiệu trưởng nhà trường lại đi làm một việc rất phản giáo dục là đi khảo sát một việc đã rõ ràng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT quả quyết: “Chúng tôi đã nắm được việc đó và yêu cầu Sở Giáo dục Quảng Bình, UBND huyện, phòng giáo dục huyện phải xử lý nghiêm và báo cáo Bộ sớm. Sự việc này chúng tôi đã biết, vị hiệu trưởng trường này vừa thiếu kinh nghiệm, vừa yếu nghiệp vụ”.

Leave a Comment

Xem thêm