Tật xấu khó bỏ: linh mục Nguyễn Văn Hảo lại xuyên tạc chính sách hỗ trợ lũ lụt của tỉnh Quảng Bình

Từ đầu tháng 10, tại các tỉnh miền trung, đặc biệt là Bắc Trung Bộ, đã trải qua những đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng. Tại tỉnh Quảng Bình, theo ghi nhận đã có hơn 105.000 ngôi nhà bị ngập sâu từ 1 – 3m, hàng nghìn ngôi nhà khác bị ngập nhẹ từ 0,1 – 0,3m và 21.902 ngôi nhà bị thiệt hại và hư hỏng do mưa lũ.

Trước tình hình trên, ngày 23/10/2020, UBND tỉnh đã có Quyết định số 4000/QĐ-UBND về việc trích từ ngân sách tỉnh năm 2020 hơn 109,2 tỷ đồng để cấp tạm ứng cho UBND các huyện, thành phố, thị xã cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân có nhà ở bị ngập lụt do mưa lũ kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Theo đó, các hộ dân có nhà ở bị ngập lụt từ 1m trở lên (tính từ nền nhà) sẽ được hỗ trợ 01 triệu đồng đồng/hộ.

Đây hoàn toàn là một chủ trương đúng đắn và kịp thời của chính quyền tỉnh Quảng Bình để hỗ trợ người dân sớm phục hồi và ổn định đời sống sau thiên tai, nhất là những hộ dân bị ngập sâu, thiệt hại nặng do mưa lũ.

Tuy nhiên, cố tình xuyên tạc chủ trương của UBND tỉnh Quảng Bình, linh mục Nguyễn Văn Hảo, quản xứ Diên Trường, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn lại cho rằng chính quyền xã Quảng Sơn chỉ hỗ trợ cho những hộ dân bị ngập trên 1m là để giữ lại tiền hỗ trợ của Chính phủ, không phát cho người dân.

Bài viết đăng tải trên trang Facebook cá nhân của linh mục Hảo

Mặc dù đưa ra nhiều hình ảnh về những nhà dân bị ngập nặng tại xã Quảng Sơn, nhưng thực tế tại các vùng bị ngập lụt không phải nhà nào cũng ngập sâu như nhau, có nhà xây cao và cũng có nhà xây thấp, đối với những nhà dân bị nước ngập tính từ nền nhà lên chỉ khoảng 0,1 – 0,2m, hầu như không có thiệt hại về tài sản;  trong khi đó đối với những nhà dân bị ngập sâu từ 1m trở lên thường có thiệt hại về tài sản khá lớn do khó khăn trong việc di dời tài sản đến nơi cao hơn. Vì vậy việc hỗ trợ chỉ ưu tiên cho những hộ dân có nhà ở bị ngập lụt từ 1m trở lên là hoàn toàn phù hợp, đúng đối tượng.

Đặc biệt, qua nắm bắt được biết hiện chính quyền xã Quảng Sơn mới chỉ đang tiến hành đo đạc mức ngập lụt tại các hộ dân và lên danh sách đối tượng được hỗ trợ theo đúng tiêu chí, đúng đối tượng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình nên việc linh mục Hảo thông tin chỉ có “vỏn vẹn 4 hộ nghèo được nhận 1 mỗi nhà 1 triệu tiền cứu trợ” là hoàn toàn bịa đặt.

Không rõ động cơ, mục đích của linh mục Hảo khi xuyên tạc, bịa đặt các thông tin trên là do thiếu hiểu biết hay chỉ là chiêu trò “câu like, câu view” rẻ tiền để thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận, nhưng hành vi trên hoàn toàn không hề phù hợp, xứng đáng với hình ảnh của một người linh mục Công giáo; đồng thời gây chia rẽ trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định đời sống của chính quyền địa phương.

Lê Vũ

Leave a Comment

Xem thêm