Tại sao người Hàn Quốc phản đối chuyến thăm của tổng thống Mỹ Donald Trump

Sáng ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Hàn Quốc, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á 12 ngày. Chính phủ Mỹ cho biết, chuyến thăm cuả Tổng thống Trump nhằm chứng tỏ quyết tâm của Mỹ trong cách tiếp cận cứng rắn đối với vấn đề hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân có mặt tại Hàn Quốc sáng 7/11. Ảnh: AFP/Getty.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, dư luận Hàn Quốc lo ngại khả năng chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ có thể làm gia tăng hơn nữa căng thẳng với Triều Tiên.

Hàn Quốc là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ và là nơi đồn trú của gần 30 nghìn binh sĩ Mỹ, nhưng nhiều người chỉ trích ông Trump ở Hàn Quốc cho rằng những lời lẽ kích động chiến tranh của ông, nhất là cuộc khẩu chiến gần đây của ông với ông Kim, đã làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hai ngày trước khi ông Trump tới Hàn Quốc, tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên đã lên tiếng nhắc nhở Tổng thống Mỹ nên cẩn trọng ngôn từ.

“Những lời nói của Tổng thống Mỹ (nếu không được cân nhắc) có thể thổi bùng căng thẳng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un”, Hãng tin Reuters viết.

Đối với một bộ phận người dân Hàn Quốc, đặc biệt người dân tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm một phần cho mọi sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cuối tuần qua, một hiệp hội gồm 220 chính đảng cánh tả, các nhóm dân sự, nghiệp đoàn và các nhóm sinh viên đã tiến hành các cuộc tuần hành phản đối Tổng thống Trump tại trung tâm thủ đô Seoul.

Biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Trump trước Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Seoul ngày 6-11 – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi phản đối chiến tranh! Đàm phán hòa bình”, người biểu tình hô vang ở trung tâm Seoul, vẫy các biểu ngữ và giơ cao các quả bóng bay viết hàng chữ “Hòa bình, không chiến tranh” hay “Chúng tôi muốn hòa bình”.

Một người mẹ có con đang nhập ngũ hai năm theo chính sách bắt buộc cáo buộc ông Trump đã đẩy mạng sống của con bà vào tình thế hiểm nguy. “Tim tôi quặn thắt mỗi khi Trump nói về Bắc hàn”, bà nói.

Xem thêm: 20.000 người Triều Tiên thiệt mạng mỗi ngày nếu có chiến tranh

Trong khi đó, các cuộc tuần hành ủng hộ Mỹ cũng diễn ra trên khắp Hàn Quốc. Người tham dự, chủ yếu là người cao tuổi, hoan nghênh Mỹ là “lá chắn” bảo vệ Hàn Quốc trước Triều Tiên và mong muốn về một phản ứng mạnh mẽ hơn trước những hành động quân sự của Bình Nhưỡng.

Một cụ già giơ cờ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tuần hành ủng hộ Mỹ, hoan nghênh chuyến thăm của ông Trump tới Hàn Quốc – Ảnh: REUTERS

Các cuộc khẩu chiến giữa ông Trump và ông Kim đã khiến người Hàn Quốc quan ngại, dù nhiều thập kỷ qua, họ khá lãnh đạm trước các lời đe dọa tấn công từ Bắc Hàn.

Hơn ai hết người hàn quốc không muốn chiến tranh ,họ sẽ mất rất nhiều thứ mà nhìn xa hơn đó là việc sinh mạng của họ đang bị đem ra đánh đổi giữa cuộc chiến giữa chủ nghĩa Tư bản và chủ nghĩa Cộng sản

DLV

Leave a Comment

Xem thêm