Sử dụng thiết bị Flycam ghi hình ảnh cần biết những gì?

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy trên thế giới vào ngày 04/8/2018, tại Lễ Kỷ niệm Ngày thành lập Vệ binh Quốc gia Venezuela, phe đối lập với Tổng thống đã thuê 11 sát thủ sử dụng các thiết bị bay điều khiển từ xa Drone thực hiện âm mưu ám sát Tổng thống NicolasMaduro. Tuy nhiên, lực lượng an ninh Venezuela đã sử dụng các thiết bị điện tử vô hiệu hóa Drone khiến nó bay lệch hướng bảo vệ an toàn cho Tổng thống, nhưng làm bị thương 07 binh sỹ. Hay tổ chức Hồi giáo tự xưng IS cũng đã từng sử dụng các thiết bị này để do thám hoạt động của quân chính phủ và của các lực lượng tham chiến khác. Hay như các thông tin máy bay quân sự, máy bay dân dụng bị rơi, hư hỏng do đâm phải máy bay không người lái, thiết bị Flycam…

Sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa để ám sát tại Venezuela

Trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng các phương tiện bay siêu nhẹ phục vụ cho mục đích vui chơi, giải trí, thể thao, du lịch, phát triển Kinh tế – xã hội… tăng cao. Các cá nhân sử dụng mô hình bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ dưới dạng tự phát, không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý vùng trời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, an toàn ở các khu vực, vị trí quan trọng khi tổ chức các sự kiện, các khu vui chơi giải trí.

Nhu cầu sử dụng flycam để vui chơi, giải trí…ngày càng cao

Nhiều cá nhân sử dụng các loại phương tiện bay chỉ nghĩ một cách đơn giản là bay vui chơi, giải trí, thậm chí còn buông lời thách thức trên mạng xã hội facebook là: “Tôi có tiền mua thiết bị, thì tôi có quyền được bay”. Tuy nhiên những hành động sử dụng các thiết bị bay khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là đã vi phạm Nghị định Số 36/2008/NĐ-CP, ngày 28 tháng 03 năm 2008 của Chính phủ về về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

DragonFly – Một quả Bom bay dạng flycam được quân đội Ba Lan phát triển, chúng có thể phát hiện và triệt hạ mục tiêu bằng cách phát nổ “cảm tử”.

Tại Điều 13, Nghị định quy định rõ: Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tổ chức hoạt động bay như phải làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức các hoạt động bay; Nắm vững các quy định, nội dung của việc tổ chức, thực hiện hoạt động bay trong vùng trời Việt Nam; Tuân thủ các quy định, điều kiện, giới hạn được nêu trong phép bay; Chịu trách nhiệm bồi thường theo pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn hàng không, gây thiệt hại cho người, tài sản dưới mặt đất…

Tại Điều 14, quy định về việc nghiêm cấm các hành vi: Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay; Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia; Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay; Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại; Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép; Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay; Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

Về thẩm quyền: Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, các loại khí cầu bay không người điều khiển, các loại mô hình bay, các loại khí cầu có người điều khiển nhưng không cất, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng; Trung tâm Quản lý điều hành bay Quốc gia, các Trung tâm Quản lý điều hành bay khu vực thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân và Cơ quan Phòng không thuộc các quân khu và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phép yêu cầu đình chỉ hoạt động bay trong trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều 12 của Nghị định.

Chính vì vậy, các tổ chức, cá nhân tổ chức bay cần phải nắm rõ Nghị định của Chính phủ, các quy định của Pháp luật và việc quản lý bay của chính quyền địa phương để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra và bị xử lý theo quy định của Pháp luật./.

Leave a Comment

Related posts