“Sóng và máy tính cho em” san sẻ nỗi lo của các bậc phụ huynh trong năm học mới

Trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, bước vào năm học mới, ngành Giáo dục đã có phương án chuyển đổi từ dạy – học trực tiếp sang hình thức dạy – học trên truyền hình, nền tảng Internet… Dù được xem là giải pháp “tối ưu” trong giai đoạn này, nhưng việc mua sắm trang thiết bị phục vụ việc dạy – học online vẫn để lại những băn khoăn không nhỏ đối với phụ huynh, học sinh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trước tình hình đó, Đảng, Nhà nước đã và đang có nhiều chủ trương, giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm chia sẻ khó khăn với các gia đình, học sinh, nỗ lực để có thể sớm mở cửa trường học an toàn cho học sinh với quan điểm  “an toàn mới mở cửa và học sinh đã đến trường là phải được an toàn”.

Đặc biệt, ngày 12/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với 63 tỉnh thành trong cả nước đã phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” với mục tiêu huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Kính phí dự kiến giai đoạn 1 khoảng 2.500 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ phát động

Giai đoạn 2 (từ năm 2022 – 2023), tiếp tục phát động chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể  học trực tuyến. Miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gMáy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến. Kinh phí dự kiến khoảng 650 tỷ đồng trong thời gian 3 tháng.

Đây là một chương trình lớn của mọi ngành, mọi cấp và mọi người, mọi doanh nghiệp dành cho ngành giáo dục, dành cho các em, dành cho tương lai của chúng ta, giải quyết phần nào nỗi lo của các bậc phụ huynh, học sinh trong bối cảnh phải chuyển sang phương thức dạy – học online, nhất là những em học sinh nghèo, không có điều kiện để trang bị máy tính phục vụ học tập. Đồng thời, đây cũng là chương trình có tính nhân văn sâu sắc, lan tỏa được tinh thần nhân ái “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” và đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền đi năng lượng tích cực, góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số để học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo được tiếp cận giáo dục bình đẳng và được hưởng những gì tốt đẹp nhất.

Tại lễ phát động, hơn 1 triệu máy tính đã được đăng ký trao tặng tới những học sinh gặp khó khăn học tập trực tuyến. Thủ tướng yêu cầu Bộ TTTT, Bộ GDĐT, các địa phương xây dựng tiêu chí hỗ trợ máy tính cho học sinh đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và sử dụng hiệu quả. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Leave a Comment

Xem thêm