Quốc tế chia buồn với sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Nhận tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, cộng đồng quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi điện chia buồn với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự kính trọng đối với sự nghiệp, di sản mà Chủ tịch nước để lại.

Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước chiều 21/9 (giờ New York).

Phát biểu trước sự có mặt của đại diện 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tham gia phiên họp toàn thể thứ ba của Đại hội đồng khóa 73, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo về sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Đại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bà Espinosa đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Bà cũng đề nghị đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm Chủ tịch Trần Đại Quang.

Trước đó cùng ngày, ông Stephane Dujaric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cũng thể hiện sự đau buồn khi nghe tin Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần.

Cuba tổ chức quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 21/9, Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba đã ra thông báo tổ chức quốc tang trên toàn lãnh thổ sau khi được tin Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trần Đại Quang từ trần.

Quốc tang Cuba sẽ diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày thứ Bảy 22/9/2018 đến 24h ngày 23/9 và Lễ tưởng niệm cấp quốc gia được tổ chức vào ngày 24/9. Thông báo của Hội đồng Nhà nước Cuba cũng nêu rõ, trong thời gian quốc tang, Quốc kỳ Cuba trong các tòa nhà công cộng và các tổ chức quân sự phải được treo thấp ở nửa cột, buộc hình cánh buồm. Ngoài ra, các buổi biểu diễn công cộng và các hoạt động lễ hội cũng bị đình chỉ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chia buồn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội ngày 11/11/2017

“Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Hoa Kỳ. Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11/2017, và tôi cảm ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam.

Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế.”.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gửi điện chia buồn trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Tổng thống Nga Putin ca ngợi sự sáng suốt và tầm nhìn xa về chính trị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, bằng cuộc đời hoạt động của mình trên cương vị Người đứng đầu Nhà nước, và đồng thời trên các cương vị đầy trọng trách khác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang xứng đáng với sự kính trọng của đồng bào mình và uy tín quốc tế cao cả. Ông đã làm được rất nhiều việc để củng cố nền an ninh quốc gia của đất nước và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông cũng đánh giá cao sự đóng góp của cá nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam và sự hợp tác song phương cùng có lợi trong các lĩnh vực khác nhau.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi lời chia buồn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc CRI dẫn lời chia buồn của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần. Xin chuyển lời thăm hỏi sâu sắc nhất của tôi tới gia đình đồng chí Trần Đại Quang”.

Ngoài Chủ tịch Tập Cận Bình, nhiều lãnh đạo khác của Trung Quốc như Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư cũng đã gửi điện chia buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ bàng hoàng về sự ra đi đột ngột của Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sự kính trọng đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người lãnh đạo sáng suốt đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản

Trong thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 21/9, Thủ tướng Shinzo Abe viết: “Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần. Thay mặt cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam, người dân Việt Nam và gia quyến Ngài Chủ tịch Nước lời chia buồn sâu sắc nhất.”.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh: “Nhật Bản và Việt Nam, với tư cách là đối tác chiến lược, vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người mà với sự lãnh đạo sáng suốt của mình đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó trên các lĩnh vực sâu rộng giữa hai đất nước, cầu mong Ngài yên giấc ngàn thu.”

Anh, EU, Israel, Peru, Palestine và nhiều quốc gia gửi điện chia buồn cùng Việt Nam

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward bày tỏ: “Tôi cảm thấy rất buồn khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời. Cách đây hơn một tháng, tôi đã có dịp được gặp ông. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, người thân của ông và toàn thể người dân Việt Nam.”

Đại sứ Bruno Angelet, trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, cũng bày tỏ sự “đau buồn khi nghe tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần”.  Ông Angelet cho rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang “đã đảm nhận những trách nhiệm cao nhất trong Nhà nước Việt Nam với cam kết và quyết tâm nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới cũng như củng cố quan hệ với châu Âu”.

Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đăng tải lời chia buồn của Đại sứ Nadav Eshcar lên trang Facebook chính thức: “Tôi cảm thấy thật đau buồn trước tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Trái tim và sự cảm thông của toàn thể người dân Israel hướng về Việt Nam cùng toàn thể nhân dân Việt Nam”.

Đại sứ Saadi Salama cùng các nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam cũng bày tỏ sự chia sẻ khi nghe tin Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Xin chia sẻ đau thương cùng gia quyến Ngài Chủ tịch nước!”.

Đại sứ quán Peru tại Việt Nam và Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cũng đăng tải lời chia buồn trên trang Facebook chính thức.

Lào, Mexico, Venezuela, Argentina gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Việt Nam khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo.

Leave a Comment

Related posts