Quay đầu là bờ!

Với bổn phận của mình, một vị linh mục khi về hoạt động mục vụ tại một giáo xứ, giáo họ có trách nhiệm giáo dục đức tin, hướng dẫn giáo dân thực hành đức tin theo giáo lý, giáo luật, sống “tốt đời, đẹp đạo”, “phúc âm trong lòng dân tộc”. Thế nhưng linh mục Nguyễn Hùng Hải (quản nhiệm giáo họ Bồng Lai, xã Hưng Trạch) thì khác. Được bổ nhiệm về hoạt động mục vụ tại giáo họ Bồng Lai từ tháng 3 năm 2019, càng ngày vị linh mục này đã dần đánh mất hình ảnh của mình khi liên tiếp có những hoạt động vi phạm pháp luật, đi ngược lại sự tin yêu của bà con giáo dân, sự quan tâm của các cấp chính quyền, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Đầu tiên là việc chỉ đạo giáo dân lấn chiếm đất trái phép. Giáo họ Bồng Lai (thuộc giáo xứ Hà Lời) xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch có 165 hộ, 595 khẩu với diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 3.756m2. Thể theo nguyện vọng của linh mục và bà con giáo dân cũng như tình hình thực tế về điều kiện cơ sở vật chất nơi đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã quan tâm, tạo điều kiện giao thêm 4.961,6m2 đất cho giáo họ Bồng Lai để mở rộng khuôn viên, phục vụ sinh hoạt tôn giáo.

Thế nhưng với ý đồ tiếp tục mở rộng khuôn viên, linh mục Nguyễn Hùng Hải đã chỉ đạo giáo dân san lấp đất nông nghiệp (đất ruộng) thuộc quyền sử dụng của 02 hộ gia đình giáo dân với diện tích gần 800m2; chiếm đất phi nông nghiệp (đất giao thông) để xây dựng tường rào bao quanh diện tích đất nông nghiệp đã lấn chiếm. Những việc làm này của linh mục Hải đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013. Với hành vi này, ngày 14/9/2020, UBND huyện Bố Trạch đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với linh mục Nguyễn Hùng Hải.

Tưởng rằng sau vụ việc này, linh mục Hùng Hải đã “chùn bước”; trở về với vai trò, vị trí của một công dân tốt; tuy nhiên, với bản chất ngoan cố, “nói một đằng làm một nẻo”, linh mục Nguyễn Hùng Hải một mặt tỏ ra ôn hòa, hợp tác (nộp phạt vi phạm hành chính, cởi mở trong tiếp xúc với chính quyền..) nhưng mặt khác tiếp tục chỉ đạo giáo dân tham gia vào những hoạt động vi phạm pháp luật và mức độ vi phạm ngày càng diễn biến phức tạp.

Trong lúc chính quyền địa phương đang tích cực giải quyết nhanh việc cấp phép xây dựng nhà dạy giáo lý cho giáo họ Bồng Lai để con em giáo dân thuận lợi trong việc học tập giáo lý, sinh hoạt tôn giáo. Đây là việc làm thể hiện thiện chí, sự quan tâm của chính quyền nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của nhân dân. Thế nhưng, linh mục Hải lại phản bội thiện chí tốt đẹp đó và thể hiện sự nóng vội, ngày 06/3/2021, linh mục đã chỉ đạo giáo dân khởi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng; xây dựng trên phần đất lấn chiếm do xã quản lý nhằm chiếm dụng đất đai trái phép. Khi phát hiện hành vi vi phạm, UBND xã Hưng Trạch đến giải thích, vận động, lập biên bản, đình chỉ thi công công trình thì linh mục Hải đã huy động giáo dân tập trung đông người, gây áp lực với chính quyền (đây là lần thứ 2 linh mục kích động giáo dân gây phức tạp tình hình).

Sai phạm nối tiếp sai phạm, biết rằng tài nguyên rừng là danh mục cần được bảo vệ và phát triển, pháp luật nghiêm cấm việc khai thác trái phép với bất kỳ lý do nào; lấy lý do xây dựng nhà dạy giáo lý cho con em giáo dân, ngày 04/3/2021, linh mục đã huy động giáo dân vào khu vực rừng thuộc địa bàn xã Hưng Trạch khai thác gỗ trái phép; tuy nhiên, vụ việc đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Việc làm này không những vi phạm pháp luật mà còn đi ngược lại lời căn dặn của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đối với việc phối hợp cùng chính quyền địa phương giữ gìn và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của tỉnh.

Có thể thấy, những vụ việc xảy ra tại giáo họ Bồng Lai trong thời gian vừa qua đều có sự chỉ đạo của linh mục Hùng Hải. Thế nhưng khi chính quyền địa phương làm rõ trách nhiệm, vị linh mục này lại lợi dụng giáo dân để thoái thác không ký vào biên bản sai phạm, đổ lỗi cho dân tự ý làm, luôn tạo vỏ bọc với lý do “vì quyền lợi các con chiên”!

Những hành động sai trái của linh mục Hải cần phải lên án mạnh mẽ. Quay đầu là bờ! linh mục Hải cần phải biết rằng, tinh thần thượng tôn pháp luật luôn được đồng tình, ủng hộ; ngược lại, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý theo pháp luật bất kể đó là ai./.

Lão Nông tri điền

Leave a Comment

Xem thêm