Phát hiện chương trình gián điệp theo dõi truyền thông của UAE

Một cuộc điều tra do hãng tin Reuters tiến hành hồi tháng 1-2019 đã phát hiện ra một chương trình gián điệp quy mô lớn có tên gọi là Dự án Con Quạ (Raven) của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm mục đích theo dõi, do thám thành phần đối lập, các đối thủ chính trị, và nhất là giới truyền thông bị nghi ngờ có quan hệ với kình địch Qatar.

Đáng lưu ý là Dự án Con Quạ được hình thành và trợ giúp hoạt động bởi một nhóm hacker là cựu điệp viên các cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ…

Người Mỹ và Dự án Con Quạ

Dự án Con Quạ ra đời vào năm 2009 với sự giúp sức của các nhà thầu tình báo và các cựu quan chức Nhà Trắng trong chính quyền George W. Bush. Ban đầu, mục tiêu của Dự án Raven là nhằm kiểm soát thành phần phiến loạn, khủng bố trong khu vực Trung Đông.

Nhưng nhiệm vụ đó đã nhanh chóng được mở rộng ra bao gồm cả việc do thám, giám sát và trấn áp thành phần chống đối và chính trị đối lập, kể cả một số quốc gia bị xem là kình địch trong khu vực.

Theo Reuters, tham gia vào Dự án Con Quạ có 9 cựu điệp viên từng làm việc cho NSA, CIA và các nhà thầu an ninh lớn của nước Mỹ. 

Trong số những người này chỉ duy nhất bà Lori Stroud đồng ý cho sử dụng tên và hình ảnh đưa trong bài viết; 8 người còn lại cũng đồng ý cung cấp thông tin nhưng yêu cầu giấu tên.

Lori Stroud, một trong chín cựu điệp viên Mỹ làm việc cho Dự án Con Quạ.

Các tài liệu nhóm Stroud được cung cấp để nghiên cứu cho biết Dự án Con Quạ được lập ra nhằm mục đích “tự vệ” chống lại các cuộc tấn công, xâm nhập mạng; đồng thời đây cũng là một bộ phận tác chiến trên không gian mạng trực thuộc NESA, tức Cơ quan An ninh điện tử Quốc gia (NESA), cơ quan tình báo mạng của UAE tương đương NSA của Mỹ, để triển khai các hoạt động do thám, theo dõi các phần tử khủng bố, thành phần chính trị đối lập, và các đối thủ trong khu vực, như Qatar, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo mệnh lệnh của chính phủ UAE, Dự án Con Quạ còn theo dõi cả hoạt động trên mạng xã hội, đặc biệt là giới truyền thông, báo chí, những người bị xem là “xúc phạm” chính phủ UAE.

Người Mỹ “tự bắn vào chân”?

Dana Shell Smith, cựu đại sứ Mỹ tại Qatar cho rằng việc các cựu điệp viên và cựu quan chức Nhà Trắng tham gia trợ giúp chính phủ một quốc gia khác để do thám, nhắm vào một đồng minh của Mỹ là điều rất đáng báo động. “Những người có kỹ năng đặc biệt này không nên cố ý hay vô ý xâm hại đến lợi ích quốc gia của nước Mỹ” – bà Smith nói.

Ngay cả bà Stroud cũng thừa nhận rằng khi biết hoạt động do thám trên mạng của mình trong Dự án Con Quạ đang nhắm trực tiếp vào các quốc gia đồng minh của nước Mỹ, thậm chí có thể do thám cả các hệ thống máy tính của người Mỹ ở Mỹ, bà đã rất đắn đo, suy nghĩ, thậm chí đã phản đối khi thấy hàng loạt tên tuổi người Mỹ trong danh sách do thám, nhưng đã nhận được câu trả lời trấn an của lãnh đạo Dự án Con Quạ nên thôi.

Có một điều mà giới truyền thông đang muốn làm rõ là liệu Washington có biết gì về vai trò và hoạt động của nhóm cựu điệp viên người Mỹ trong Dự án Con Quạ hay không?

Khi biện hộ về tính hợp pháp của hoạt động do thám, nhiều cựu điệp viên làm việc cho Dự án Con Quạ cho biết họ được các lãnh đạo Dự án bảo đảm việc họ làm là hợp pháp, vì nó đã được bảo trợ bởi chính phủ Mỹ. Baier cũng nói thêm rằng mặc dù không trực tiếp can thiệp vào hoạt động hàng ngày của Dự án Con Quạ, nhưng NSA đã đồng ý và thường xuyên nhận báo cáo về các hoạt động của Dự án.

Một bản thỏa thuận năm 2014 giữa Bộ Ngoại giao Mỹ với công ty Cyberpoint có ghi rằng Washington “hiểu rõ các nhà thầu đang giúp triển khai các hoạt động do thám trên mạng cho UAE”. Văn bản đồng ý để cho Cyberpoint hợp tác với cơ quan tình báo NESA của UAE “thu thập thông tin về các hệ thống truyền thông trong và ngoài UAE” và phân tích dữ liệu do thám.

Việc tấn công máy tính của người Mỹ là điều được giữ bí mật rất nghiêm ngặt ngay cả trong nội bộ Dự án Raven. Reuters cho biết, FBI đang điều tra về khả năng liệu các điệp viên người Mỹ làm việc trong Dự án Con Quạ có tiết lộ những kỹ thuật do thám bí mật của Mỹ cho đối tác nước ngoài hay không và liệu họ có tham gia do thám các mạng máy tính của người Mỹ một cách bất hợp pháp hay không.

Năm 2016, 2 đặc vụ FBI đã tiếp cận Stroud tại sân bay quốc tế Dulles ở Washington để hỏi về các hoạt động của bà ở Dự án Con Quạ, nhưng không có kết quả.

Leave a Comment

Xem thêm