Pháp Luân Công và nạn truyền bá tin giả liên quan Covid-19

Dường như trở thành quy luật, khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở Trung Quốc và lây lan sang nhiều quốc gia, vấn nạn tin giả lại bùng phát trên không gian mạng. Trong đó, các trang truyền thông của Pháp luân công được cho là một trong số những nguồn phát ra nhiều tin giả nhất, gây ra một tình trạng hỗn loạn thông tin trên toàn cầu.

Pháp Luân Công được biết đến là một tổ chức có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau khi bị chính quyền Trung Quốc cấm hoạt động, Pháp Luân Công tiến hành quảng bá, phát triển ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhìn bề ngoài thì hoạt động của Pháp Luân Công là tập các bài khí công dưỡng sinh tại công viên, vườn hoa nơi có đông người tụ hợp; nhưng các thành viên của Pháp Luân Công tại Việt Nam cũng như trên thế giới đều không ý thức được mình đã và đang bị lôi kéo, cuốn vào một cuộc đấu tranh chính trị khi mà mục tiêu, lý tưởng của Pháp Luân Công là chống lại chủ nghĩa Cộng sản nói chung và Đảng Cộng sản Trung Quốc nói riêng.

Những năm qua, hàng loạt các trang tin của Pháp Luân Công đã được lập ra như: Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, Tân Đường Nhân tiếng Việt, Trithucvn.net, Tinhhoa.net, Tindachieu.com, Tansinh.net, T23, Truth123, Tin Chọn Lọc, Le An Telling…, song song với việc tuyên truyền, quảng bá Pháp Luân Công, các trang tin này còn được sử dụng để tán phát nhiều thông tin giả mỗi khi có cơ hội như: thiên tai, dịch bệnh, hay những thời điểm nhạy cảm…nhằm dẫn dắt dư luận, kích động tư tưởng bài Trung, chống Cộng sản. Đáng chú ý các trang này đều nằm trong hệ thống truyền thông được tiến hành bởi các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân ở Mỹ như đài phát thanh Sound of Hope, đài truyền hình Tân Đường Nhân, báo Đại Kỷ Nguyên, hãng truyền thông Truth Media, Đoàn Nghệ thuật Thần Vận

Một trong những trang đưa tin giả liên quan dịch Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, các trang thông tin này đã tích cực đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai lệch, thiếu căn cứ, thêu dệt lên nhiều “thuyết âm mưu” như: Covid-19 là “vũ khí sinh học” của chính quyền Trung Quốc; Chính quyền ở Trung Quốc và Việt Nam đang bưng bít thông tin về dịch Covid-19; Nhà nước Việt Nam đang “bán nước” vì không đóng cửa biên giới Việt-Trung để ngăn dịch, và vì gửi khẩu trang để hỗ trợ Trung Quốc; Quạ bay nhiều ở Vũ Hán, sương mù xuất hiện ở nhiều thành phố… là điềm báo cho thấy Trung Quốc sắp trải qua thay đổi triều đại; Covid-19 là phương tiện để “Trời diệt Trung Cộng”; Covid-19 báo hiệu cuộc chiến cuối cùng giữa cái thiện và cái ác để đánh bại tà linh, đưa thế giới bước sang “kỷ nguyên mới” của “đấng cứu thế”… làm nhiễu loạn thông tin liên quan dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các lực lượng chức năng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn trong xã hội.

Bên cạnh đó, nội dung các bài viết cũng không quên thuyết phục người dân gia nhập Pháp Luân Công để miễn nhiễm với bệnh tật và được “lên trời” sau tận thế với những thông tin hoang đường kiểu như: người tập Pháp Luân Công sẽ miễn nhiễm với mọi loại virus; Dịch Covid-19 là biểu hiện của ngày tận thế, của việc vũ trụ “hủy diệt và tái sinh”, người tập Pháp Luân Công sẽ được tái sinh cùng vũ trụ mới, trong khi những người khác bị hủy diệt cùng vũ trụ cũ…

Hầu hết các trang truyền thông của Pháp Luân Công đều hướng mũi công kích vào chính quyền Trung Quốc, nhưng với chính sách kiểm duyệt internet nghiêm ngặt như hiện nay tại Trung Quốc thì hầu như nó không hề ảnh hưởng gì đến đất nước này, ngược lại Việt Nam là đất nước chịu ảnh hưởng. Các thành phần phản động, chống Nhà nước Việt Nam đã triệt để lợi dụng những tin giả từ nguồn này để tuyên truyền, xuyên tạc, gây hoang mang dư luận, tạo các tâm lý phản đối, mâu thuẫn trong xã hội, khiến người dân không tin tưởng vào các cơ quan chức năng, chính quyền… chính những điều này đã gây cản trở và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của nước ta trong thời gian qua. Chưa kể đến một số trang truyền thông như: Tân Đường Nhân, T23, Bình Luận Cộng Sản Đảng…cũng trực tiếp tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.

Trong khi mọi chú ý đang dồn vào dịch bệnh, nhiều người vẫn không hay biết bản thân đang bị cuốn vào nạn tin tức giả trên thế giới mạng, với tốc độ lây lan và phát tán còn nhanh gấp bội lần dịch bệnh thực tế. Điều đáng lo là những tin tức chết chóc gây hoang mang, khiếp hãi, hỗn loạn trong dân chúng thì lại càng được lan truyền, chia sẻ nhanh, nghiêm trọng nhất vẫn là những thông tin sai lệch đi kèm với những lời khuyên y tế hay phương thức chữa trị. Hôm 3/2/2020, Facebook đã phải tuyên bố sẽ gỡ bỏ những thông tin sai lệch về Covid-19, những thông tin này bao gồm việc dịch bệnh là vũ khí sinh học của chính phủ hay nguồn gốc của căn bệnh xuất phát từ món cháo dơi.

Hơn lúc nào hết, mỗi người dân, nhất là những người tham gia mạng xã hội cần thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, đề cao ý thức cảnh giác, tỉnh táo, sàng lọc kỹ lưỡng, tham chiếu khi tiếp nhận thông tin, bình tĩnh lắng nghe lời khuyên của các nhà chuyên môn và khuyến cáo của ngành Y tế để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời cần mạnh dạn lên án, đấu tranh với tin giả, tin câu view từ chính cộng đồng mạng. Giúp ích cho cộng đồng, xã hội cũng là giúp chính mình.

Leave a Comment

Xem thêm