Nước Mỹ đang xấu dần đi dưới thời Tổng thống Donald Trump

Nước Mỹ, “miền đất hứa” được xem là thiên đường của sự tự do, bên cạnh đó còn được biết đến là một đất nước phồn vinh với nhiều cơ hội cũng như phúc lợi xã hội tốt cho một cuộc sống an toàn, tốt đẹp và công bằng. Tuy nhiên, “thiên đường nước Mỹ” đang dần trở thành “địa ngục” với nhiều người dưới những chính sách bất chấp Hiến pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Cái nhìn thù địch với cộng đồng người Hồi giáo

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ứng viên Donald Trump từng kêu gọi “ngăn chặn đầy đủ và toàn diện việc người Hồi giáo nhập cảnh vào nước Mỹ”.

Tháng 9-2017, tổng thống Trump ra Sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh với người tị nạn và công dân của 5 quốc gia phần đông là người Hồi giáo (Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen). Sắc lệnh gốc và các phiên bản sau này đã đối mặt với nhiều vụ kiện phản đối, và nhiều tòa án cấp thấp hơn ở các bang ra phán quyết ngăn không cho thi hành. Tuy nhiên, Tòa Tối cao Mỹ đã cho phép thi hành phần lớn sắc lệnh này, bất kể các vụ kiện về tính hợp pháp của vẫn diễn ra.

Biểu tình phản đối chính sách nhập cư của chính quyền ông Trump

Các đảng viên Dân chủ, nhóm chiếm số ít trong Quốc hội, nhanh chóng thể hiện sự phản đối dữ dội đối với cái mà họ gọi là sự phân biệt đối xử. “Lớp vỏ mới của chính quyền Trump đã không làm bất cứ gì để thay đổi các mục tiêu vô đạo đức, trái hiến pháp và nguy hiểm của lệnh cấm Hồi giáo và người tị nạn” – Người đứng đầu đảng Dân chủ Nancy Pelosi nói trong bản báo cáo.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết ông hy vọng sắc lệnh sửa đổi sẽ có cùng một trận chiến khó khăn trong các tòa án như lệnh gốc. “Một lệnh cấm tràn ngập thì vẫn là một lệnh cấm” ông nói trong bản báo cáo “ Bất chấp những thay đổi của chính quyền, sắc lệnh nguy hiểm này làm chúng ta ít an toàn hơn, không nhiều hơn, nó là sự độc ác, và không như người Mỹ. Nó phải bị bãi bỏ.”

Chia rẽ gia đình người nhập cư lậu tại biên giới Mỹ – Mexico

Chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Trump được xác định đã khiến 2.342 trẻ em bị chia rẽ khỏi cha mẹ mình tại các cửa khẩu ở biên giới Mỹ – Mexico từ ngày 5/5 đến 9/6. Những đoạn phim đã ghi lại cảnh nhiều trẻ em ngồi trong lồng sắt, có em đã kêu khóc khi không có cha mẹ và ảnh chụp của Moore đã khiến toàn thế giới bày tỏ sự phẫn nỗ đối với chính quyền Trump.

Một cơ sở giữ người nhập cư trái phép tại bang Texas – Mỹ Ảnh: CỤC HẢI QUAN VÀ BIÊN PHÒNG MỸ

Một cuộc khảo sát của đài CBS cho thấy 67% người Mỹ được hỏi cho biết hoàn toàn phản đối chính sách của ông Trump. Trong một cuộc khảo sát khác của Trung tâm nghiên cứu Pew, 51% người Mỹ tham gia cho rằng chính quyền nên có trách nhiệm với người mới đến, cho dù họ có là người nhập cư bất hợp pháp; đối lập với 43% tin rằng đã tới lúc nên dẹp sang một bên cái gọi là đạo đức hay trách nhiệm của nước Mỹ.

Thậm chí, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cũng thể hiện sự không đồng tình với chủ trương của chồng bà: “Chúng ta cần một đất nước thượng tôn pháp luật, song cũng cần một đất nước được điều hành bằng cả trái tim”.

Trục xuất người nhập cư không thông qua xét xử

Mới đây nhất, dòng Tweet viết hôm sáng chủ nhật 25-6 của Tổng thống Mỹ lại gây chấn động khi muốn trục xuất những người nhập cư lậu khỏi Mỹ mà không cần thẩm phán và phiên tòa – một hành động đi ngược lại quy trình xử lý hiện tại.

Tu chánh án số 5 của Hiến pháp Mỹ quy định không ai “bị tước đoạt cuộc sống, tự do hoặc tài sản mà không qua quy trình pháp lý”. Năm 1953, Tòa án Tối cao Mỹ xác nhận quyền này được áp dụng đối với mọi công dân có mặt ở Mỹ dù họ không phải người Mỹ và sự có mặt của họ là “hợp pháp, bất hợp pháp, tạm thời hay vĩnh viễn”.

Dòng Tweet của Trump xuất hiện trong bối cảnh truyền hình Mỹ cuối tuần qua đã phát hàng loạt cuộc nói chuyện về chính sách nhập cư do các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đề xuất sắp tới đây và câu chuyện về vấn đề nhập cư trái phép và quy trình tách trẻ em khỏi cha mẹ tại biên giới đã khiến dân chúng dậy sóng còn chính quyền thì khó xử.

Vị Tổng thống nhận được sự ủng hộ thấp nhất trong lịch sử

Kết quả của Viện thăm dò dư luận lớn nhất thế giới Gallup, Mỹ công bố hôm 26/6/2018 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở mức 41%, giảm 4% so với 1 tuần trước đó, trong khi số người không ủng hộ ông lên tới 55%, nguyên nhân là bởi chính sách “không khoan nhượng đối với người nhập cư” của ông.

Các bài học từ lịch sử rút ra rằng, việc Tổng thống nhận được dưới 50% tỷ lệ ủng hộ giữa nhiệm kỳ có thể là “tai họa” đối với Đảng cầm quyền. Như vậy, nếu tỷ lệ này không cải thiện, Đảng Cộng hòa có thể mất 36 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tới.

Theo đó, ông Donald Trump được biết đến là vị Tổng thống nhận được sự ủng hộ thấp nhất trong lịch sử của nước Mỹ.

Leave a Comment

Xem thêm