Những người gây rối ở Bình Thuận chuẩn bị đưa ra xét xử

Chiều 11-7,  tại hội nghị giao ban báo chí tháng 7 do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, ông Hồ Trung Phước – trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận – thông tin thêm về những vụ gây rối trật tự, đốt phá, chống người thi hành công vụ vừa qua tại địa phương này.

Ông Phước cho biết, trong các ngày 10 và 11-6, nhiều đối tượng đã lợi dụng phản đối dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt để tụ tập gây mất trật tự công cộng, chống đối người thi hành công vụ, hủy hoại nhiều tài sản nhà nước ở trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Phan Rí và nhiều nơi khác trong tỉnh

Ban đầu những người ra phản đối chỉ là những phụ nữ, trong đó có cả người mang thai. Về sau, các đối tượng quá khích đã dùng gạch đá, bom xăng tự chế chống trả quyết liệt lực lượng công an làm nhiệm vụ, làm quốc lộ 1 đoạn giáp ranh hai huyện Bắc Bình và Tuy Phong tê liệt. Trong khi tình hình ở Phan Rí Cửa chưa ổn định thì ở trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và Sở Kế hoạch – đầu tư tỉnh lại diễn biến phức tạp. Các đối tượng quá khích đã đốt phá, chống trả lực lượng công an, giật ngã hàng rào cổng UBND tỉnh…

Đỉnh điểm là trưa 11-6 khi có trên 500 người tràn ra chống lại lực lượng cảnh sát cơ động tại khu vực cầu Nam. Mặc dù lực lượng làm nhiệm vụ đã dồn về trụ sở Đội cảnh sát PCCC&CNCH Phan Rí (xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình) cố thủ nhưng đoàn người quá khích vẫn tiếp tục chống trả. Những người quá khích đã ném bom xăng tự chế vào trong trụ sở đội khiến những chiếc xe công vụ ở đây cháy rụi, khói ngạt nên lực lượng công an phải rút về phía sau và cởi bỏ quân phục, đầu hàng đi ra ngoài.

Ông Hồ Trung Phước, trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, thông tin vụ việc

Cũng theo ông Phước, các cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận đã tách thành 4 vụ án để tiến hành điều tra, tố tụng theo mức độ phức tạp khác nhau. Hiện đã có 17 bị cáo chuẩn bị được đưa ra xét xử. Các cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục củng cố hồ sơ, sàng lọc thêm các đối tượng.

“Đa phần các bị cáo này là có học vấn thấp, chưa hết cấp 1, gia đình hoàn cảnh ngặt nghèo, có tiền án tiền sự, việc làm không ổn định… Khi bị bắt, họ ít nhận thức được việc làm mình vừa gây ra. Vì thế, đây không phải là vụ án gây rối trật tự đơn thuần mà là có động cơ chính trị” – ông Hồ Trung Phước cho hay.

Leave a Comment

Related posts