Nhìn lại nguyên nhân vụ ẩu đả tại trường Tiểu học Diễn Đoài (Nghệ An)

Như đã đưa tin, trong chiều ngày 23/02/2018, Linh mục Đinh Văn Minh (Quản xứ Đăng Cao, Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An) đã kích động hơn 300 giáo dân giáo cứ Đăng Cao, Diễn Đoài tập trung đến cổng trường Tiểu học Diễn Đoài để gây rối, cản trở việc dạy học của nhà trường. Mục đích tạo áp lực cho học sinh trong giáo xứ đi học thêm (ngoài chương trình chính khóa) nhưng không đóng tiền.

Bức xúc và phận nỗ trước hành vi sai trái, ngông cuồng đó của giáo dân và linh mục Đinh Văn Minh, nhiều quần chúng nhân dân có con em đang theo học ở nhà trường đã cùng nhau thuyết phục giáo dân chấp hành pháp luật, không được phá rối nhà trường làm ảnh hưởng đến việc học tập của con trẻ. Tuy nhiên, một số đối tượng quá khích bị kích động đã dùng gạch, đá tấn công những người dân này gây ra xô xát làm một số người dân bị thương.

Giáo dân giáo xứ Đăng Cao tập trung trước cổng trường Tiểu học Diễn Đoài để gây rối

Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc Nguyễn Thái Hợp (Giám mục giáo phận Vinh) chỉ đạo các linh mục trên địa bàn giáo phận Vinh thành lập Tiểu ban Công lý và Hòa bình tại từng giáo xứ, sử dụng hai chữ “Công lý” và “Hòa bình” để làm cái cớ cho số linh mục cực đoan chỉ đạo giáo dân thực hiện những hành vi chống đối chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta một cách bài bản hơn, quyết liệt hơn. Chúng xác định lấy những vấn đề liên quan đến thu chi, phí quỹ tại các địa phương và trường học để lôi kéo và kích động nhân dân tham gia chống đối, phục vụ âm mưu chống phá lâu dài của số phản động, cực đoan.

Linh mục Đặng Hữu Nam nhiều lần kích động, tổ chức giáo dân biểu tình

Từ khi Tiểu ban Công lý và Hòa bình được thành lập, tình hình ANTT trên địa bàn giáo phận Vinh trở nên phức tạp hơn bao giờ hết: từ những cuộc tụ tập tuần hành, biểu tình, chặn quốc lộ 1A do số linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai… tổ chức, rồi hàng loạt vụ bao vây trụ sở chính quyền cấp xã, các trường học, chống người thi hành công vụ đã được thực hiện một cách trắng trợn, ngông cuồng.

Vụ việc tại giáo xứ Đăng Cao xuất phát từ việc phụ huynh học sinh người Công giáo nghe theo linh mục quản xứ Đăng Cao là Đinh Văn Minh phản đối các khoản thu của nhà trường theo chủ trương của Nguyễn Thái Hợp và không đồng ý đóng khoản tiền 90 ngàn đồng tiền học tăng buổi (học thêm). Linh mục Đinh Văn Minh cho rằng đây là khoản tiền không có trong danh mục được phép thu theo quy định của nhà nước, cho rằng trường Tiểu học Diễn Đoài lạm thu nên nghiêm cấm giáo dân không được đóng nhưng lại ép buộc nhà trường phải cho các em học sinh tham gia các lớp học thêm.

Được biết, trường Tiểu học Diễn Đoài triển khai cho học phụ huynh học sinh đăng ký học buổi thứ 2 (ngoài chương trình chính khóa) nhằm bổ sung kiến thức cho các em có nhu cầu. Khoản tiền 90 ngàn đồng nói trên không phải là khoản tiền thu bắt buộc mà đây là khoản tiền thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, là tiền phụ huynh học sinh trả thù lao để giáo viên dạy thêm cho con em mình ngoài giờ (ngoài chương trình chính khóa). Như vậy việc phụ huynh học sinh nộp hay không là quyền của mỗi người, những ai trả thù lao cho giáo viên thì được giáo viên dạy thêm ngoài giờ, còn những ai không đồng ý và không trả thù lao cho giáo viên thì không phải học thêm ngoài giờ mà chỉ tham gia học 1 buổi theo chương trình chính khóa.

Có thể thấy rằng, nguyên nhân vụ ẩu đả tại trường Tiểu học Diễn Đoài (Nghệ An) xuất phát từ những yêu cầu, đòi hỏi hết sức vô lý của một số giáo dân giáo xứ Đăng Cao mà đứng đằng sau là linh mục Đinh Văn Minh. Không biết do trình độ nhận thức của linh mục Đinh Văn Minh còn thấp, hay cố tình không hiểu để kích động giáo dân chống đối chính quyền mà lại đi cấm đoán giáo dân không trả tiền thù lao dạy thêm ngoài giờ cho giáo viên đồng thời ép giáo viên phải bỏ thời gian, công sức dạy thêm không công cho con em mình ngoài giờ. Vì vậy, mọi người dân mà trước hết là giáo dân cần tỉnh táo, nhận thức rõ sự việc trên không để các đối tượng xấu lợi dụng sự việc để gây mất ANTT trên địa bàn.

Leave a Comment

Xem thêm