Nhật Bản siết chặt quy định về đóng góp cho các tổ chức tôn giáo

Ngày 8/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ nước này sẽ đề xuất một đạo luật mới nhằm ngăn chặn các khoản tài trợ cho các tổ chức tôn giáo sau khi các cuộc điều tra vụ ám sát ông Shinzo Abe.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nara cho biết mẹ của Tetsuya Yamagami – thủ phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe, được cho là đã quyên góp cho tổ chức tôn giáo này số tiền lên đến 100 triệu yen (khoảng 700.000 USD).

Lời khai của Yamagami trước cơ quan điều tra cho thấy người mẹ trở nên cuồng tín và quyên góp số tiền rất lớn cho tổ chức tôn giáo mà bà tham gia, khiến kinh tế gia đình kiệt quệ trong khi nghi phạm không có nghề nghiệp ổn định nên đã sinh lòng hận thù. Yamagami cho rằng cựu Thủ tướng Abe liên quan tổ chức tôn giáo này nên đã nuôi ý định sát hại ông.

Kể từ sau vụ việc, Thủ tướng Kishida đã tìm cách trấn an làn sóng chỉ trích mối liên hệ giữa các chính trị gia với các nhóm tôn giáo. Ông Kishida đã gặp gỡ nhiều người đang phải chịu đựng vì những khoản đóng góp tài chính lớn cho giáo hội trên.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida cho biết: “Thật đau lòng khi nghe câu chuyện của họ”. Ông cũng đã vạch ra các kế hoạch nhằm ngăn chặn “những khoản đóng góp quá lớn.” Ông cho biết chính phủ sẽ cố hết sức để trình dự luật mới trong thời gian sớm nhất, có thể trong kỳ họp Quốc hội kết thúc vào ngày 10/12 tới.

Chi tiết của dự luật đang được thảo luận, song văn kiện này sẽ tập trung vào “cấm các thói quen thu tiền đóng góp quá lớn và không chấp nhận được về mặt xã hội” và “cho phép hoàn trả các khoản tiền đã đóng góp.”

Tháng trước, ông Kishida đã yêu cầu một cuộc điều tra của chính phủ đối với Giáo hội Thống nhất, chính thức được biết đến với cái tên “Liên đoàn Gia đình vì thế giới hòa bình và thống nhất”.

Cuộc điều tra có thể dẫn tới một lệnh giải thể nhóm này. Được thành lập tại Hàn Quốc năm 1954, giáo hội trên đã gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu trong những năm 1970 và 1980./.

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Leave a Comment

Xem thêm