Nhân lên lòng yêu nước, tự tôn dân tộc

Trước những ngày 30-4 lịch sử, tại tỉnh Quảng Bình rợp cờ hoa, mỗi lá cờ Tổ quốc phất phới tung bay trong niềm tự hào của mỗi người dân. Điều đặc biệt hơn trong dịp lễ kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) này, tại nhiều cơ sở tôn giáo, nhà ở của các tín đồ tôn giáo đều phất phới tung bay lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng đất nước, quê hương ngày càng phồn vinh.

Như thông lệ, đúng vào thời điểm trước ngày 30-4 và 1-5 hàng năm, ông Nguyễn Văn Sơn, giáo dân giáo xứ Thanh Hà, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn cẩn thận lấy từ trong tủ ra lá cờ đỏ sao vàng là phẳng, lắp cán và tự tay treo ở vị trí trang trọng nhất trước nhà. Mỗi lần treo lá cờ tại vị trí này đều dâng lên trong ông những cảm xúc khó tả. Ông Nguyễn Văn Sơn chia sẻ, treo cờ tổ quốc là một việc làm thể hiện lòng yêu nước, nhất là vào dịp lễ 30-4, ngày thống nhất đất nước nên việc cắm cờ càng thể hiện được tấm lòng của mỗi người dân nhằm tri ân với các bậc cha, anh đã hy sinh xương máu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Văn Sơn, giáo dân giáo xứ Thanh Hà, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn mỗi lần treo cờ Tổ quốc đều dâng lên trong ông cảm xúc khó tả và niềm tự hào.

Không riêng gì đối với gia đình ông Nguyễn Văn Sơn mà tại địa bàn giáo xứ Thanh Hà có 100% hộ giáo dân đã chủ động việc treo cờ tổ quốc nơi trang trọng nhất tại gia đình của mình từ những ngày trước dịp lễ 30-4, để thể hiện tấm lòng của mình trước đất nước, trước Đảng đã mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc đến mỗi người dân. Để việc treo cờ Tổ quốc tạo được sự lan tỏa rộng rãi hơn trong các dịp lễ, tết, trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai vận động nhân dân và tại các vùng có đạo. Qua công tác này đã nhận được sự ủng hộ rất tích cực của người dân cũng như các cộng đồng giáo xứ trên địa bàn.

Linh mục Hồ Thái Bạch, quản xứ Thanh Hà, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn cho biết, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước thì minh chứng điều rõ nhất là cuộc sống của người dân chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, đó là điều đáng mừng nên việc treo cờ Tổ quốc để hưởng ứng là rất đúng. Vì vậy, việc treo cờ Tổ quốc vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của một người dân và cũng vừa là niềm tự hào dân tộc, minh chứng gần đây nhất là cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Những lá cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay tại mỗi nhà dân.

Ông Nguyễn Văn Vinh – Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Phong, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn khẳng định, từ mỗi việc làm nhỏ như treo cờ Tổ quốc trong mỗi gia đình chúng ta trước hết là khẳng định cho tinh thần mỗi người con đất Việt đều luôn hướng về Tổ quốc, trân trọng hy sinh của những thế hệ đi trước và mỗi người dân đều phải có trách nhiệm, không phân biệt lương, giáo tại địa phương đều rất vui mừng ngày giải phóng, người dân luôn mong muốn, hy vọng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cờ đỏ sao vàng được treo tại vị trí trang trọng nhất tại mỗi nhà dân tại giáo xứ Tân Phong, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, sau một thời gian ngắn phát động đã có 25 cơ sở Công giáo treo cờ tổ quốc và đông đảo quần chúng giáo dân tích cực hưởng ứng việc treo cờ tổ quốc tại nhà riêng. Riêng đối với các cơ sở phật giáo việc treo cờ tổ quốc cũng được triển khai thực hiện rất nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng rất tích cực. Ngoài việc treo cờ tổ quốc tại tất cả các cơ sở phật giáo thì Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình cũng đã vận động phật tử treo cờ tổ quốc tại nhà riêng.

Hòa thượng Thích Tấn Nhiếp, Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình, Trụ trì chùa Đại Giác cho biết, trong phật giáo thì cứ đúng đại lễ và các lễ lớn, nhỏ khác thì nhà chùa đều treo cờ tổ quốc, vì tổ quốc đồng hành với dân tộc nên có cờ tổ quốc, cờ phật giáo. Trong những ngày tháng lịch sử này, từ Trung ương cho đến địa phương, các tỉnh đều đồng loạt theo chỉ thị Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam chúng ta phải thực hiện nghiêm túc treo cờ Tổ quốc và cờ phật giáo trong đại lễ để nó gắn liền với nhau giữa đạo pháp dân tộc và xã hội chủ nghĩa.

Hòa thượng Thích Tấn Nhiếp cùng trò chuyện với cán bộ địa phương tại Chùa Đại Giác.

Theo ông Hoàng Văn Minh – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết, trong thời gian qua mặt trận các cấp đã phối hợp tốt với lực lượng Công an trong tăng cường gặp gỡ các chức sắc tôn giáo, đồng bào tôn giáo và người dân để vận động chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước gắn với việc vận động treo cờ tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo và trong mỗi người dân. Từ những việc làm này để nhằm phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc trong những ngày lễ trọng đại của đất nước trong mỗi người dân.

Không khí của những ngày tháng lịch sử, sự kiện đáng nhớ của dân tộc ta, kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) mỗi một người con đất Việt, không phân biệt dân tộc, tôn giáo đều hướng về Tổ quốc, thể hiện nhiệt huyết cách mạng, thể hiện sự tri ân trước sự hy sinh anh dũng của toàn thể Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đánh đuổi quân xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Lá cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay là minh chứng cho biểu tượng thiêng liêng nhất.

Trần Tuấn

Leave a Comment

Xem thêm