Nhà sư đứng đầu hội Phật giáo Trung Quốc bị cáo buộc lạm dụng tình dục các ni cô

Một nhà sư có chức sắc cao trong Giáo hội Phật giáo Trung Quốc bị cáo buộc đã gửi tin nhắn dụ dỗ hoặc đe dọa ít nhất 6 ni cô để họ quan hệ tình dục với ông và 4 người trong số đó đã phải chấp thuận.

Tài liệu dài 95 trang do hai nhà sư Shi Xianjia và Shi Xianqi ở chùa Longquan, Bắc Kinh, Trung Quốc, gửi tới các quan chức chính phủ cáo buộc sư trụ trì của chùa là Xuecheng có nhiều hành vi sai trái, Global Times, ấn phẩm của People’s Daily – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin.

Tuy nhiên, đại diện của chùa Longquan đã “tố ngược” hai nhà sư trên “ngụy tạo chứng cứ, xuyên tạc sự thật và truyền bá thông tin sai lệch” nhằm lừa dối dư luận. Trong thông báo trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, chùa Longquan cũng đề nghị các nhà chức trách thành lập một nhóm điều tra để làm rõ vụ việc, đồng thời cho biết sư trụ trì Xuecheng đã phủ nhận các cáo buộc nhằm vào mình.

Nhà sư Xuecheng (Học Thành) là một trong những nhà sư có chức sắc cao nhất tại Trung Quốc (Ảnh: BBC)

Xuecheng là ủy viên Ban Thường vụ toàn quốc khóa 13 của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và cũng là người đứng đầu Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc.

Theo tài liệu này, ông Xuecheng bị tố cáo đã gửi tin nhắn dụ dỗ hoặc đe dọa ít nhất 6 ni cô để họ quan hệ tình dục với ông và 4 người trong số đó đã phải chấp thuận. Xuecheng gửi những tin nhắn “điều khiển tâm trí” bằng cách nói với họ rằng tình dục là một phần trong nghiên cứu về học thuyết Phật giáo và tiếp xúc thân thể là cách “tẩy trần”. “Chùa Longquan nằm dưới sự kiểm soát của ông ấy. Xuecheng thao túng các đệ tử để phục vụ ‘đế chế Phật giáo’ của riêng mình”, tài liệu có đoạn viết.

Hai nhà sư tố cáo cho biết họ bắt đầu điều tra việc làm của Xuecheng sau khi một ni cô sống ở Bắc Kinh hồi tháng 12/2017 cho họ xem những tin nhắn dụ dỗ mà sư trụ trì gửi cho. Hai tháng trước, một trong 6 ni cô cũng tố cáo với cảnh sát về việc bị Xuecheng tấn công tình dục. Hai nhà sư tố cáo cho biết họ đã tham khảo ý kiến các chuyên gia từ Bộ Công an để đảm bảo rằng các tin nhắn đã thực sự được gửi bởi sư trụ trì.

Một nguồn tin nói rằng tập tài liệu ban đầu được giao cho các ban ngành liên quan và những người trong lĩnh vực Phật giáo. Tuy nhiên, Shi Zewu, phó chủ tịch hiệp hội, nói ông chưa bao giờ nghe nói về tài liệu cáo buộc và từ chối bình luận. Tập tài liệu của các nhà sư bị rò rỉ trên mạng xã hội Trung Quốc nhưng đã bị xóa.

Sau đơn tố cáo của hai nhà sư, Xuecheng đã bị triệu tập để thẩm vấn nhưng được thả ra sau đó. Sau khi xảy ra bê bối, Xuecheng đã đăng bức ảnh lễ thượng cờ trên tài khoản Weibo, đề cao lòng yêu nước.

Chùa Longquan (Long Tuyền) nằm ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Nhà sư Xianqi xác nhận với BBC rằng ông là một trong hai tác giả của tài liệu này song từ chối trả lời phỏng vấn. Ông cũng khẳng định “không biết” tài liệu bị rò rỉ như thế nào và không có kế hoạch công bố nó.

Tài liệu tố cáo Xuecheng xuất hiện giữa lúc phong trào #MeToo đang phát triển mạnh ở Trung Quốc. Hồi tháng một, một giáo sư Trung Quốc ở Đại học Hàng không Bắc Kinh đã bị sa thải sau khi bị cựu sinh viên tố cáo quấy rối tình dục. Mới đây, Lei Chuang, một nhà báo kỳ cựu, người sáng lập tổ chức từ thiện liên quan đến bệnh viêm gan B và Zhang Wen, cũng bị hai người phụ nữ tố cáo quấy rối và tấn công tình dục.

Phong trào Me Too (bắt nguồn từ hashtag “#MeToo”) là một phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục. #MeToo lây lan nhanh chóng vào tháng 10 năm 2017 như một hashtag được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội để giúp chứng minh sự phổ biến rộng rãi của sự quấy rối và bạo hành tình dục, đặc biệt là tại nơi làm việc. Nó xảy ra ngay sau những tiết lộ công khai về những cáo buộc hành vi lạm dụng tình dục chống lại Harvey Weinstein (cựu nhà sản xuất phim người Mỹ, một trong những người sáng lập công ty giải trí Miramax).

 

Cụm từ đã được phổ biến rộng rãi bởi Alyssa Milano khi cô khuyến khích phụ nữ nói trên mạng xã hội Twitter về nó và “cho mọi người ý thức về tầm quan trọng của vấn đề”. Các phản ứng trên Twitter bao gồm các bài viết gây nhiều chú ý trong công chúng từ một số nhân vật nổi tiếng bao gồm Gwyneth Paltrow, Ashley Judd, Jennifer Lawrence, và Uma Thurman.

Leave a Comment

Related posts