Người Mỹ đang sống trong nỗi lo sợ với những vụ khủng bố

Tròn 1 tháng sau vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Las Vegas khiến ít nhất 59 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương, người dân Mỹ lại đối mặt với một vụ khủng bố bằng xe bán tải ở New York.

Cận cảnh chiếc xe tải mà nghi phạm Sayfullo Habibullaevic Saipov dùng để thực hiện vụ tấn công “khủng bố” giữa lòng thành phố New York (Mỹ), khiến 8 người chết. Ảnh: New York Daily News.

Xe bán tải lao vào đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ vào lúc 15h05 chiều 31/10 tại Hạ Manhattan, New York, gần các trường học và một công viên khi học sinh và phụ huynh đang chuẩn bị mừng Halloween. Vụ đâm xe cách khu tưởng niệm 11/9 chỉ vài khu nhà, theo Reuters.

Cảnh sát cho biết nghi phạm lái xe bán tải thuê, lao vào người đi xe đạp và đi bộ trước khi đâm vào một xe buýt trường học, làm hai người lớn, hai trẻ em bị thương.

Vẻ sợ hãi trên gương mặt một bé gái khi em đi ra khỏi hiện trường vụ tấn công vào chiều 31/10. Ảnh: Getty.

Trong số 8 người chết, 6 người được xác định chết tại hiện trường và hai người chết tại bệnh viện gần đó. 11 người bị thương nghiêm trọng nhưng vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Nghi phạm Sayfullo Habibullaevic Saipov. Ảnh: New York Times

Nghi phạm 29 tuổi bước ra khỏi xe, cầm hai khẩu súng trước khi bị cảnh sát bắn vào bụng và bị bắt. Nghi phạm vụ đâm xe khủng bố ở New York được xác định là Sayfullo Saipov, người Uzbekistan, nhập cư vào Mỹ năm 2010. Theo mô tả của nhân chứng và cơ quan chức năng, Saipov đã hô vang “Allahu Akbar”, nghĩa là “Thượng đế vĩ đại” trong tiếng Arab, khi “đơn độc” ra tay hành động và để lại một mẩu giấy nhắn ở hiện trường.

Đây là vụ khủng bố chết người đầu tiên ở New York kể từ sau vụ tấn công ngày 11/9/2001, trong đó những tên không tặc thuộc tổ chức Al-Qaeda làm máy bay đâm vào toà Tháp đôi.

Trong một ngày, gần 3.000 người cùng 19 kẻ khủng bố đã thiệt mạng tại các địa điểm ở thành phố New York, Lầu năm góc và gần Shanksville, Pennsylvania.

Vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ

16 năm sau sự kiện kinh hoàng đó, vẫn còn khoảng 1.641 nạn nhân chưa được xác định danh tính – khoảng 40% những người thiệt mạng. Bên cạnh đó, nước Mỹ vẫn là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố được thực hiện bởi những kẻ bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan.

Theo khảo sát của Gallup, tại giai đoạn năm 2003 – 2014, sự lo ngại của người Mỹ về nguy cơ tấn công khủng bố có chiều hướng giảm dần, tuy nhiên lại tăng lên sau các vụ khủng bố tại châu Âu, hay các vụ xả súng tại Mỹ bởi những phần tử bị cực đoan hóa.

Cà phê

Leave a Comment

Xem thêm