Ngô Đình Diệm và lời thề dưới cây Thánh giá

Dưới sức ép của Mỹ mà Bảo Đại phải cho Ngô Đình Diệm cái ghế Thủ tướng, nhưng ý thức được rằng mình đang ném ngai vàng đi, Bảo Đại bắt Diệm phải thề trung thành với ông, và nhiều nhân chứng có thẩm quyền quả quyết là: Diệm còn quỳ xuống trước Hoàng Hậu Nam Phương và thề trước cây Thánh Giá mà quả quyết là sẽ làm hết sức trong phạm vi quyền lực của mình để giữ ngai vàng cho Hoàng Tử Bảo Long, con của Bảo Đại.

Trong cuốn: “The American Pope: The Life and Times of Francis Cardinal Spellman” của tác giả John Cooney  ( trích từ trang 307 đến trang 314):

“Tuy rằng không có mấy người biết điều này, Hồng Y Spellman đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên sự nghiệp chính trị của một người đã ở trong một Trường Dòng ở New York trước đây, vừa trở thành Thủ Tướng của miền Nam Việt Nam: Ngô Đình Diệm. Ở Diệm, Spellman nhìn thấy những đặc điểm mà ông ta muốn có trong mọi người lãnh đạo: Công Giáo nồng nhiệt và chống Cộng điên cuồng.

Spellman đã gặp Diệm ở New York vào năm 1950, khi người Việt Nam này ở trong Trường Dòng Marykoll ở Ossining, New York. Một tín đồ Công giáo trung thành, sinh ra từ một gia đình gia giáo, Diệm ở trong Trường Dòng do sự cầu xin của người Anh, Ngô Đình Thục, một Giám mục Công giáo. Là một người độc thân rất sùng tín, Diệm đã tự tách mình ra khỏi thế giới, đặc biệt là ra khỏi quốc gia tan tác bởi chiến tranh của ông ta. Và ông ta chỉ được biết đến bởi một nhóm nhỏ hoạt động chính trị ở Mỹ. Ở Việt Nam tên ông ta không gây nên một hứng thú nào. Trên chính trường Mỹ, ông ta không được ai biết đến, một tình trạng mà Spellman giúp ông sửa đổi. Lai lịch của Diệm không tránh được sự chú ý của Spellman.

Hồng Y Francis Spellman và Ngô Đình Diệm

Người đưa Diệm đến Spellman là Linh mục Fred McGuire. Một cựu thừa sai ở Á Châu, kiến thức về Viễn Đông của McGuire được biết rõ ở Bộ Ngoại Giao. McGuire nhớ lại, một ngày nọ ông được Dean Rusk, khi đó làm trưởng ban Á Châu vụ, nhờ dàn xếp để Giám mục Thục, sắp đến Mỹ, tới gặp các viên chức của Bộ Ngoại Giao. Rusk cũng tỏ ý muốn gặp Diệm.

McGuire tiếp xúc với người bạn lâu đời, Giám Mục Griffiths, vẩn còn là chuyên viên ngoại vụ của Spellman. Hắn ta yêu cầu sẽ để cho Thục được tiếp kiến đúng nghi thức bởi Hồng Y. Trong dịp này Diệm đã từ Trường Dòng đến nhà riêng của Spellman. Cuộc gặp gỡ giữa Spellman và Diệm có thể là một cuộc gặp gỡ lịch sử. Joseph Buttinger, một người hoạt động cho những người tị nạn Việt Nam, tin rằng Hồng Y Spellman là người Mỹ đầu tiên nghĩ đến việc đưa Diệm về lãnh đạo Nam Việt Nam.

Tháng 10 1950, hai anh em Diệm đã gặp các viên chức Bộ Ngoại Giao ở khách sạn Mayflower, có cả Rusk. Diệm và Thục được tháp tùng bởi McGuire và ba giới chức chính trị của giáo hội khi đó đang hoạt động để ngăn chận Cộng Sản: Linh mục Emmanuel Jacque, Giám mục Howard Carroll, và Edmund Walsh ở đại học Georgetown. Mục đích của cuộc gặp gỡ này là hỏi hai anh em Diệm Thục về đất nước của họ và xác định những niềm tin chính trị của họ. Điều rõ ràng sau đó là cả Thục và Diệm đều tin rằng Diệm sẽ cai trị đất nước của họ. Sự kiện là Việt Nam chỉ có 10% Công Giáo không đáng quan tâm đối với hai anh em Diệm.

Khi bày tỏ ý kiến trong bữa ăn tối, hai lập trường Diệm tin tưởng nhất đã rõ ràng. Hắn ta tin vào quyền năng của Giáo hội Công Giáo và hắn ta thù địch dữ dội và quyết liệt chống Cộng. Điều này chắc đã phải gây ấn tượng trên các viên chức Bộ Ngoại Giao. Quan tâm đến Việt Nam từ khi Truman bắt đầu giúp tài chánh cho Pháp ở đó (Việt Nam), những viên chức Bộ Ngoại Giao đã luôn luôn để ý đến những người lãnh đạo chống Cộng cực đoan vì ảnh hưởng của Pháp đã phai nhạt. Sau Điện Biên Phủ, Eisenhower muốn ủng hộ một chính phủ mở rộng hơn là chính phủ của ông Vua, người không được quần chúng ủng hộ mấy vì đã từ lâu bị coi như là một bù nhìn của Pháp và Mỹ. Do đó Mỹ muốn có một người Quốc Gia ở địa vị cao ở Nam Việt Nam để làm giảm sự hấp dẫn của Hồ Chí Minh. Kết quả là Bảo Đại đã cho Diệm một chức vụ mà Diệm vẫn muốn – Thủ Tướng.

Diệm trở về Saigon ngày 26 tháng 6, 1954, sau Edward Lansdale vài tuần. Lansdale là trùm CIA về quân sự ở Saigon, đặc trách cuộc chiến không theo quy ước.

Lập trường của Spellman về Việt Nam phù hợp với những mong ước của giáo hoàng. Malachi Martin, một cựu tu sĩ dòng Tên phục vụ tại Vatican trong những năm Mỹ leo thang chiến tranh ở Việt Nam, nói rằng giáo hoàng muốn Mỹ ủng hộ Diệm vì giáo hoàng đã bị người anh của Diệm, Tổng giám mục Thục, ảnh hưởng. “Giáo hoàng quan tâm đến sự càng ngày càng thắng lợi của Cộng sản do đó làm suy yếu giáo hội” , Malachi xác nhận rằng: “Giáo hoàng ra lệnh cho Spellman khuyến khích Mỹ tham chiến ở Việt Nam.”

Do đó Spellman xếp đặt một chiến dịch hòa điệu kỹ càng để dựng lên chế độ Diệm. Qua báo chí và vận động trong hậu trường ở Washington, vấn đề đối đầu chống Cộng ở Đông Dương được phổ biến rộng rãi ở Mỹ.

Spellman và Kennedy cũng còn giúp lập lên một nhóm vận động hậu trường Washington. Chủ trương của sự đồng minh này là chống Cộng và phát huy ý hệ Công Giáo. Do đó, rất nhiều người Mỹ tin rằng Việt Nam là một quốc gia phần lớn là Công Giáo. Một phần của cái ấn tượng sai lầm này là kết quả của việc Diệm lên cầm quyền. Với sự giúp đỡ của CIA tổ chức cuộc bầu cử gian lận năm 1955, Diệm hủy bỏ chế độ quân chủ và Bảo Đại bị cưỡng bức phải sống trong cảnh lưu đầy. Cái màu sắc Công Giáo đậm đà trong cuộc vận động hậu trường Việt Nam cũng góp phần tạo nên quan niệm sai lầm trên. Còn một yếu tố khác là sự đặt mình vào trong đường lối trên của Spellman.”

À, nhờ Mỹ mà ông vua bù nhìn Bảo Đại phải cho “cụ” Diệm cái ghế Thủ tướng, nhưng ông vua bù nhìn Bảo Đại bắt “cụ” Diệm phải thề trung thành với nhà vua. Ông Bernard Fall viết trong The Two Viet-Nams, trang 244: “Ý thức được rằng mình đang ném ngai vàng đi, Bảo Đại bắt Diệm phải thề trung thành với ông, và nhiều nhân chứng có thẩm quyền quả quyết là Diệm cũng còn quỳ xuống trước Hoàng Hậu Nam Phương là sẽ làm hết sức trong phạm vi quyền lực của mình để “giữ ngai vàng cho Hoàng Tử Bảo Long, con của Bảo Đại”

Ông Stanley Karnow thì cho biết “Bảo Đại bắt Diệm thề trước cây Thánh Giá”.

Ngô Đình Diệm đã “thề trước cây Thánh Giá” mà “quả quyết với Hoàng Hậu Nam Phương là sẽ làm hết sức trong phạm vi quyền lực của mình để “giữ ngai vàng cho Hoàng Tử Bảo Long, con của Bảo Đại”, rồi sao?

Nhưng chỉ hơn 1 năm sau, Diệm đã dùng tiền của CIA để tổ chức cuộc Trưng Cầu Dân Ý gian lận để phế bỏ Bảo Đại và lên làm Tổng Thống. Cũng ông Bernard Fall cũng viết tại trang 257: “Trong hầu hết các nơi bỏ phiếu, có nhiều ngàn phiếu nhiều hơn là số cử tri đã bỏ cho Diệm. Thí dụ, Ở vùng Saigon – Chợ Lớn, đếm được 605.205 phiếu trên số 450.000 cử tri ghi danh”.

Rõ ràng là trong khi Pháp còn chưa hết thời ở VN, “cụ” Diệm đã “anh minh” bỏ chạy tìm chủ mới là Mỹ, và nhờ ơn Thiên chúa được Hồng Y Spellman của Mỹ bế về VN đặt lên cái ghế Thủ tướng, rồi “cụ” Diệm nuốt lời hứa với ông vua bù nhìn Bảo Đại cái rụp, dùng tiền của CIA để tổ chức cuộc Trưng Cầu Dân Ý gian lận để phế bỏ và tống ông vua bù nhìn Bảo Đại đi lưu vong rồi nhảy lên làm Tổng Thống của cái chế độ mà nhà báo Denis Warner người Úc viết “Trong nhiều năm, cái chế độ bạo ngược chuyên chế mà Tây phương đồng minh với ở Saigon (chế độ Ngô Đình Diệm) thì còn tệ hơn là cái chế độ mà Tây phương đang chiến đấu để chống (chế độ CS)”. Diệm và gia đình ông ta đã giết hoặc lưu đày tất cả những người ở thế đối lập. “Diệm đã mất đi sự tin cậy và trung thành của dân chúng” như Bộ Trưởng McNamara đã nhận định ngày 26 tháng 3, 1964.

Phản hồi “Ngô Đình Diệm và lời thề dưới cây Thánh giá”

 1. Nguyen hong Hai

  Chuyện kể từ Cụ Thái Ban
  Cụ Diễn, Cụ Ban,Cụ Cao Trung Cụ Lê Quang Tiềm …Là những Nhân vật Huyền học nổi tiếng của giới Huyền môn Vn một thời, lúc tôi còn ở Arkansas, có tới tp Hot Spring,thăm một đàn anh KQ làm quả lý rừng của tiểu bang ARK.
  Tôi đã gặp Cụ DTB con người của huyền thoại về các chuyện Phong Thuỷ, địa lý của SG xưa,Thích thú nhất là chuyện nhà Ngô, một lý đó bí mật rất ít người biết, là chuyện họ cướp Long mạch của một thầy địa lý, về sau,lúc chôn hài cốt nội ông Diệm, thấy địa đã dùng mưu kế để ngôi mộ ra thế Phát Sát, để trả thù,đưa họ Ngô tôi họa diệt vong, khi mộ ông Khả đã bị sét đánh, một ĐT không quân Đài loan đã từng đề nghị xoay mộ để cứu nhà Diệm, nhưng ông này đang say men quyền lực, không nghe lời khuyên của Đ T kia và rồi kết quả ra sao ?Mọi người đã thấy, và đám Cần Lao vẫn còn mơ phục hồi cái tin thần Thập ác họ Ngô như: bất trung bất hiếu, bất nhân bất nghĩa, bất tín,bất toàn,bất tri bất giác,vv
  ..đây là lý đó thứ nhất.
  Lý đó thứ hai là Diệm Nhu lãnh sứ mạng triệt hạ Bảy Viễn, nhà kinh tài của phòng nhì Pháp, Kết nối Vàng -Pao, xong giao Tâm giác vàng này cho Mỹ, nhưng ông ta 
  đã lợi dụng để kiếm tiền, đào ra duocc 19 tỷ, gửi qua LM, Mỹ nóng mũi phải Đưa quân tới VN hạ Diệm Nhu, và thu thập Vang Pao,sau 75 đã đưa vua Á phiện nầy sang Mỹ ở Quận Cảm cho tới ngày chết, bà Như sang LM tính đòi lại số tiền gửi nơi đó, nhưng bị giam lỏng cho tới chết, Giấc mộng Hồng y của Thục, được thực hiện bằng cách VTC đã “biết điều” phong cho NVT làm hồng y giáo chủ, và muốn phong Thánh cho hậu duệ nhà Ngô, thông thường, giá thị trường của Thánh vị là 550 ngàn đô, nhà Ngô mất đến 19 tỷ thì đúng là hơi bị nhiều, của thiên trả địa, tôi xin mách cho mấy ông cần lao, Cường Để Foundation chị có 15 tỷ bên Nhật,còn Ông Diệm có 19 tỷ bên Rom, sao còn không mau mà lập kế đòi lại chia nhau cho khỏi mất công một đời làm khuyển mã?PHỤC HỒI TỈNH THẦN NGO ĐÌNH ĐIỂM KHÔNG BẰNG THƯ HỘI 19 TỶ KIA, ĐIỀU CẦN NHỚ KÝ LÀ SAU KHI LẤY TIỀN RỒI THÌ XÂY CÁI LĂNG Ở ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ ĐỂ TƯỞNG NIỆM (2 NHÓM ĐÃ GIẾT ÔNG DIỆM). NHƯ VẬY LÀ ÔNG CŨNG ĐƯỢC CƯỜI NƠI 9 SUỐI, Không uổng công đào mộ ông ta dựng xác dậy kêu oan, Tui nghĩ các ông đã trách móc Thiên Chúa vì ngài đã bắt hồn ôm Diệm Chí sĩ vô vàn kính iu của họ xuống là luyện ngục, Tui hỏi thiệt, các ông cũng cần trả lời thiệt:” Ngô TT chết là đó ý Chúa hay ý người hoặc ý Satan?

Leave a Comment

Related posts