Mỹ và đồng minh vội vàng không kích Syria trước cuộc điều tra của OPCW

Ngày 7/4/2018, ít nhất 70 người đã thiệt mạng và vô số nạn nhân khác bị thương trong một vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học, nhắm vào thành trì của lực lượng nổi dậy tại khu vực Douma, Đông Ghouta (Syria).

Phương Tây cho rằng Syria tấn công hóa học ở Douma ngày 7/4 khiến khoảng 70 người thiệt mạng. Nhiều chuyên gia đánh giá vụ tấn công sử dụng chlorine và một chất khác, có thể là chất độc thần kinh sarin. Nga và chính quyền Syria bác bỏ cáo buộc.

Một bức ảnh chụp các nạn nhân vụ tấn công tại một tòa nhà ở Douma. Ảnh: AP

Trước khi OPCW bắt đầu điều tra, Mỹ, Anh và Pháp nói rằng họ đã có “bằng chứng” chứng minh Syria gây ra vụ tấn công hóa học nhưng không tiết lộ với lý do bảo mật thông tin tình báo.

Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov lên tiếng khẳng định Nga có các bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, ngoại ô Damascus và có bàn tay tình báo nước ngoài nhúng vào. Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hà Lan Stef Blok ở Matxcơva ngày 13-4, ông Lavrov tuyên bố: “Chúng tôi có những bằng chứng không thể chối cãi: vụ tấn công hóa học tại Douma lại là một vụ dàn dựng có bàn tay của của tình báo một nước muốn dẫn đầu chiến dịch chống Nga”.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov chờ hội đàm với người đồng cấp Hà Lan Stef Blok ở Matxcơva ngày 13-4 – Ảnh: REUTERS

Nga cho rằng có rất nhiều vũ khí hóa học khác nhau ở Syria và nhấn mạnh Nga gửi dự thảo nghị quyết cho Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để thành lập bộ phận điều tra nguồn gốc những vũ khí này. Tuy nhiên một nhóm các nước dẫn đầu là Mỹ phản đối kế hoạch.

Nhận thấy các cáo buộc của phương Tây là không đúng sự thật và các nguồn cung cấp bằng chứng cũng không đáng tin cậy, Syria đã đề nghị OPCW ngay lập tức tới Syria để điều tra vụ việc. Theo đó, OPCW đã nhất trí cử một nhóm chuyên gia tới thủ đô Damascus hôm 14/4.

OPCW, có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, là cơ quan thi hành Công ước Vũ khí Hoá chất (CWC), có hiệu lực từ năm 1997 nhằm xoá bỏ vũ khí hoá học trên toàn thế giới. Phái đoàn tìm hiểu sự thật của OPCW (FFM) được thành lập vào năm 2014 để “kiểm chứng cáo buộc về việc sử dụng hoá chất độc hại, được cho là chlorine, cho mục đích thù địch tại Syria”. OPCW từng nhận được giải Nobel hòa bình vì nỗ lực loại bỏ vũ khí hóa học vào năm 2013 khi họ thúc đẩy chiến dịch nhằm tiêu hủy các kho vũ khí hóa học mà Syria đã công bố.

Các nhà điều tra của OPCW bắt đầu tiếp cận Douma ngày 15/4/2018. Ảnh: Hurriyetdailynews

Theo yêu cầu của chính phủ Syria, nhiệm vụ của các thanh sát viên là xác định xem liệu có phải vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Douma hay không, chứ không phải thủ phạm là ai. Các chuyên gia “có thể lấy các mẫu hóa học, môi trường và y sinh để phân tích”, OPCW thông báo. “Họ cũng có thể phỏng vấn các nạn nhân, nhân chứng, nhân viên y tế và khám nghiệm tử thi”. “Họ sẽ phải kết hợp nhiều dữ kiện, không một bằng chứng đơn lẻ nào là đủ”, Ralf Trapp, cựu thành viên FFM, nói.

Nhóm chuyên gia của OPCW đã tới Damascus vào ngày 14/4 để điều tra. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi đội thanh sát viên đến Damascus, Mỹ và đồng minh đã phóng 105 tên lửa vào ba mục tiêu mà họ cho là cơ sở vũ khí hóa học ở Syria.

Ba mục tiêu ở Syria bị tên lửa Mỹ và đồng minh tấn công. Đồ họa: BQP Mỹ.

Nga nói rằng các tuyên bố của phương Tây là bịa đặt để biện minh cho cuộc không kích, lẽ ra Mỹ và đồng minh nên chờ đợi kết quả của OPCW trước khi đưa ra hành động quân sự.

“Nói rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công Syria vào đúng thời điểm OPCW tới Syria để làm rõ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học là một tuyên bố đạo đức giả”, Đại sứ quán Nga tại Anh đã nhấn mạnh như vậy trong một tuyên bố ngày 15/4.

Có thể thấy rằng, Mỹ và đồng minh ngụy biện rằng vụ không kích Syria là “can thiệp nhân đạo”, trong khi, hành động này không được ủy nhiệm pháp lý và không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. Làn tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria có thể sẽ tạo tiền lệ cho các vụ tấn công tiếp theo dựa trên những “cáo buộc giả mạo”.

Leave a Comment

Xem thêm