Mỹ và đồng minh đã phạm luật khi tấn công Syria

Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng sau vụ tấn công của Mỹ cùng các đồng minh Anh và Pháp vào Syria rạng sáng ngày 14/4 (theo giờ Việt Nam), theo đó, khẳng định hành động này đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Ông Putin khẳng định: “Mỹ đã tiến hành xâm lược một quốc gia có chủ quyền, một quốc gia đang đi đầu trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố. Cuộc tấn công của liên minh Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào các cơ sở dân sự và quân sự tại Syria đã không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua”.

Tổng thống Putin lên tiếng sau vụ Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria. Ảnh: AFP

Diễn biến căng thẳng tại Syria hiện nay đang tác động vô cùng xấu tới toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế. Việc Mỹ và các đồng minh sử dụng vũ lực tại Syria sẽ chỉ làm bùng phát một làn sóng người tị nạn mới từ Syria, cũng như trên toàn khu vực.

Đến nay, Tổng thống Putin và giới chức Nga mới chỉ đưa ra tuyên bố lên án vụ tấn công này và kêu gọi họp khẩn tại Hội đồng Bảo an. Nga hiện vẫn đang “án binh bất động”.

Người Mỹ biểu tình chống chiến tranh sau vụ tấn công Syria

Ngay sau vụ tấn công Syria của Mỹ, Anh và Pháp, các nhà hoạt động chống chiến tranh tại Mỹ đã kêu gọi biểu tình tại hàng loạt thành phố lớn để phản đối Tổng thống Donald Trump.

Người biểu tình vây kín tháp Trump hôm 7/4 để phản đối Mỹ tấn công Syria

Trong một thông báo gửi tới báo chí, các nhà hoạt động thuộc tổ chức Liên minh chống chiến tranh (UNAC) tại Mỹ nêu rõ: “Không có thẩm quyền pháp lý và vi phạm luật pháp quốc tế, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một cuộc tấn công “tội ác” nhằm vào người dân Syria, với sự tham gia lớn nhất của Hải quân Mỹ. Trong đó, có các tàu sân bay hạt nhân và các tàu ngầm hạt nhân. Đây là đợt tham gia lớn nhất của lực lượng Hải quân Mỹ kể từ vụ tấn công Iraq năm 2003. Cuộc tấn công “tội ác” nhằm vào Syria của chính quyền Trump và Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đe dọa tất cả chúng ta. Đã đến lúc chúng ta phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ ném bom Syria và các cuộc chiến không hồi kết của Mỹ”.

Biểu tình chống chiến tranh tại Mỹ và đặc biệt là cuộc chiến tại Syria. Ảnh: AFP

Theo kế hoạch của UNAC, biểu tình phản đối chiến tranh và cuộc tấn công của Mỹ cùng những đồng minh vào Syria sẽ được tổ chức tại các thành phố Atlanta, Dallas, Detroit và Washington DC trong 14/4. Tại New York, Oakland, Minneaplois và hàng chục thành phố khác tại Mỹ sẽ diễn ra biểu tình trong ngày 15/4.

Leave a Comment

Xem thêm