Mỹ: Sản xuất phân bón từ thi thể người chết

Các nhà lập pháp ở tiểu bang Washington, Mỹ; đã thông qua dự luật cho phép hài cốt của con người được xử lý theo phương pháp ủ.

Thông tin được kênh truyền hình CNN đăng tải này gây sự chú ý trên toàn nước Mỹ, bởi nếu dự luật này được ký thành luật, thì bang Washington sẽ là bang đầu tiên trên thế giới cho phép tái chế xác người thành phân bón.

Bà Katrina Spade, Đồng phụ trách dự án tái chế xác người thành phân bón, Đại học bang Washington, Mỹ cho hay: “Những thử nghiệm đã được tiến hành trong hơn một thập kỷ qua. Giờ chỉ cần được phê chuẩn chính thức thành luật mà thôi. Về mặt kỹ thuật thì đây là phương pháp đơn giản. Thi thể của những người khỏe mạnh, với sự đồng ý của gia đình, sẽ được ủ trong vài tuần để phân hủy hoàn toàn thành mùn. Mùn này sẽ được dùng như loại phân bón hữu cơ. Còn phần xương cốt sẽ được gửi trả cho gia đình”.

Dự luật đưa ra những nghiên cứu khẳng định xác người sau khi phân hủy đủ an toàn để sử dụng làm phân bón trong các khu vườn của nhà dân và sẽ không để lại mùi trên đất trồng. Phương pháp xử lý để tái sử dụng xác người đã được thử nghiệm trong một dự án tại Đại học bang Washington.

Dự luật hiện đã được trình lên Thống đốc bang Jay Inslee, một người ủng hộ mạnh mẽ các cải cách vì môi trường. Ông Inslee sẽ đưa ra quyết định về việc có đặt bút ký hay không. Nếu Thống đốc Jay Inslee ký Dự luật Thượng viện 5001 thành luật, nó sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2020.

Tuy nhiên, phương pháp trên đã vấp phải phản ứng trái chiều, nhất là các tín đồ Công giáo. Nhiều người cho rằng việc an táng thi thể thành phân bón là điều “kinh khủng” và “không đúng mực”.

AFP dẫn một thống kê cho thấy trung bình cứ 2 người Mỹ được khảo sát thì có hơn 1 người chọn phương án hỏa táng. Tại bang Washington, gần 75% người được hỏi chọn phương án hỏa táng.

Theo bà Spade, dịch vụ của công ty bà sẽ thu phí 5.500 USD/người, hơi đắt hơn 1 chút so với giá của dịch vụ hỏa táng nhưng rẻ hơn an táng.

Leave a Comment

Xem thêm