Mỹ đang lao dốc thành nơi có tình trạng bất bình đẳng tồi tệ nhất thế giới

Mỹ: nơi nghèo đói và bất bình đẳng tồi tệ nhất thế giới

Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình trạng đói nghèo tại Mỹ ở “mức báo động”; quốc gia giàu có nhất thế giới và được xem là “vùng đất của cơ hội” này đang lao dốc thành nơi có tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng tồi tệ nhất thế giới. Đây là cảnh báo được Báo cáo viên đặc biệt về nghèo đói và nhân quyền Liên hợp quốc Philip Alston đưa ra ngày 15/12.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, ông Alston cho hay hiện có hơn 1/8 người Mỹ sống trong cảnh đói nghèo,

Thông tin này được ông Alston đưa ra sau thời gian 2 tuần tìm hiểu tình hình tại các trại người vô gia cư ở các tiểu bang của nước Mỹ từ California đến các thị trấn nhỏ ở miền Nam đến vùng lãnh thổ Puerto Rico bị tàn phá sau loạt siêu bão vừa qua.

Báo cáo của ông Alston kết luận “nước Mỹ hiện đang có tốc độ thích ứng về mặt xã hội thấp nhất trong số các quốc gia giàu trên thế giới.”

Theo số liệu được Cơ quan Thống kê Mỹ công bố hồi tháng 9/2017, hơn 40 triệu người, tức hơn 1/8 dân số Mỹ, đang sống trong nghèo đói. Hơn một nửa trong số họ đang sống ở mức rất nghèo, với thu nhập thấp hơn một nửa so với ngưỡng nghèo và hầu hết không thể thoát khỏi cảnh ngộ này. Những người nghèo đa số nằm trong nhóm sắc tộc thiểu số, song đáng lưu ý số lượng người nghèo da trắng lại nhiều hơn người Mỹ gốc Phi.

Chuyên gia Liên hợp quốc cũng cảnh báo những thay đổi về thuế và chính sách an sinh xã hội mà chính quyền Tổng thống Donald Trump khuyến nghị có thể tác động tiêu cực tới 20% người nghèo nhất nước Mỹ. Ông cho rằng gói cải cách thuế của chính quyền Washington hiện có nguy cơ đưa Mỹ trở thành xã hội bất bình đẳng nhất trên thế giới.

Theo kế hoạch, bản báo cáo cuối cùng về tình hình nước Mỹ sẽ được hoàn thành vào đầu năm sau và sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva trong tháng 6/2018./.

Leave a Comment

Xem thêm