Một đặc vụ FBI bị loại khỏi cuộc điều tra Nga vì lộ tin nhắn chê bai Trump

Công tố viên đặc biệt điều tra những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã loại một điều tra viên hàng đầu của FBI khỏi đội ngũ điều tra vì ông này trao đổi những tin nhắn với một đồng nghiệp bày tỏ quan điểm chống Trump, hai tờ báo hàng đầu của Mỹ đưa tin hôm thứ Bảy.”.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga, nước đã tiến hành một chiến dịch nhằm cố gắng nghiêng phần thắng về phía ông Trump trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tờ The New York Times và tờ The Washington Post xác định danh tính nhà điều tra này là đặc vụ FBI Peter Strzok, phó trưởng đặc trách bộ phận phản gián của FBI. Ông ta được tái phân công công tác vào bộ phận nhân sự của FBI vào mùa hè rồi, được xem là một sự giáng chức, sau khi tổng thanh tra của Bộ Tư pháp bắt đầu điều tra các tin nhắn văn bản, hai tờ báo nói, trích dẫn một số người nắm rõ vụ việc và không nêu danh tính.

Ông Strzok đóng một vai trò quan trọng trong cuộc điều tra của FBI nhắm vào cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton về việc bà sử dụng một máy chủ email cá nhân, hai tờ báo nói.

Trong cuộc điều tra đó và cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Strzok và một đồng nghiệp ở FBI đã trao đổi các tin nhắn văn bản chê bai ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và ủng hộ bà Clinton, đối thủ Đảng Dân chủ của ông, The Washington Post đưa tin. Hai tờ báo không tiết lộ chi tiết nội dung các tin nhắn này.

Ông Trump đã bày tỏ sự không bằng lòng khi một mật vụ FBI có lập trường phản đối ông lại từng giữ vai trò “lãnh đạo” cuộc điều tra về bà Clinton, từng là đối thủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Phát ngôn viên của cuộc điều tra Peter Carr cho biết Strzok đã bị rút khỏi đội của ông Mueller “ngay sau khi các cáo buộc được đưa ra”.

Leave a Comment

Xem thêm