Linh mục Dương Sỹ Nho có làm sai “chức năng, nhiệm vụ”

Một linh mục không đến để phục vụ dân Chúa, mà đến để phục vụ cho mưu đồ của những kẻ làm tay sai cho giặc, đến để “buộc” dân Chúa phải vâng phục theo ý đồ của mình; không đến để loan báo lời Chúa mà đến để loan báo những luận điệu chống, phá đất nước. Linh mục này liệu có đang làm đúng sứ mệnh của mình?

Dương Sỹ Nho là một linh mục khá nổi tiếng tại giáo phận Vinh cũng như trong hàng ngũ linh mục tỉnh Hà Tĩnh bởi đã bộc lộ được bản chất chống, phá đất nước ngay từ khi được khoác lên mình chiếc áo linh mục. 

Dương Sỹ Nho

Trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2017, từ một linh mục vừa mới ra trường, Nho trở thành cánh tay đắc lực của Nguyễn Thái Hợp (Giám mục giáo phận Vinh, kẻ đã và đang ra sức giúp đỡ tổ chức khủng bố Việt Tân đặt chân lên bàn cờ chính trị của Việt Nam nhằm lật đổ nhà nước Việt Nam, với hứa hẹn của Việt Tân sẽ đưa Công giáo trở thành tôn giáo độc tôn tại Việt Nam) và được Nguyễn Thái Hợp ca ngợi như những Thánh tử đạo của Việt Nam viết tiếp những trang sử của người công giáo bị kết án chống Nhà nước qua các thời kỳ mà bản thân Hợp cũng thấy mình có phần trong đó; ngoài ra Nho cũng kiếm được một khoản tiền kha khá để sắm cho mình những chiếc ô tô trị giá hàng trăm triệu đồng thời phục vụ tiêu xài bản thân…Có thể kể đến một số thành tích nổi bật của Nho khi mục vụ tại Hà Tĩnh như:

1. Buộc các hộ dân phải đóng từ 5-10 triệu đồng mỗi năm cho nhà thờ xứ bao gồm Tiền Lễ các loại, tiền nuôi cha xứ, tiền điện nước, cơm gạo…

2. Yêu cầu giáo dân ai là đảng viên thì phải ra khỏi đảng, ai treo ảnh Bác Hồ thì phải gỡ bỏ, xé bỏ. (Có lần hắn vào nhầm một gia đình công giáo yêu nước có công với cách mạng đòi xé ảnh Bác Hồ đã bị giáo dân dùng dao đuổi đánh.). Từ chối thẻ cử tri, không đi bầu cử mặc dù vẫn ngồi ăn uống xa hoa trong nhà thờ xứ, đồng thời cấm luôn người dân không được đi bầu cử tuy nhiên kết quả có 99,94% người dân đi bầu cử.

3. Cướp trắng trơn 30.000 mét vuông đất tại giáo họ Lộc Giang, vụ việc bị phanh phui khi chính quyền vào cuộc, Nho bị lập biên bản xử phạt cảnh cáo vì vi phạm Luật đất đai. Khoanh đất nhà thờ giáo họ Phú Lễ, cắm đèn sao trên ngọn núi Linh thiêng đất Hương Trạch để thể hiện bản lĩnh chống phá của mình.

4. Quan hệ mật thiết với một loạt các tổ chức chống nhà nước như: Phong trào lao động Việt, Việt Tân, No-U… đồng thời nhận tiền của các tổ chức này để giúp các tổ chức này xuyên tạc, kích động giáo dân hoạt động chống Nhà nước. 

Dương Sỹ Nho nhận tiền của các đối tượng phản động như Lã Việt Dũng, Mai Phương Thảo…

5. Ngày 10/11/2016 tại xóm Tân Thành, Nho đã chỉ đạo một số tay chân trong giáo xứ tiến hành đánh anh Nguyễn Văn T tại xóm Tân Dừa làm cho anh T bị đau nặng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng.

Cuối năm 2017, trước sức ép của người dân, cùng nhiều đơn thư tố cáo Nho gửi về Tòa giám mục, Giám mục Nguyễn Thái Hợp buộc phải thuyên chuyển linh mục Nho đến quản xứ Hà Lời tại Quảng Bình để xoa dịu dư luận.

Tuy, nhiên vẫn chứng nào tật ấy, vừa chân ướt chân ráo về mục vụ tại Quảng Bình, Nho không đi thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh của người dân nơi đây để tìm cách chăm lo cho giáo dân, không củng cố đức tin, loan báo lời Chúa đến với giáo dân mà lại đem những luận điệu xuyên tạc, chống chính quyền để truyền bá cho giáo dân.

Trong những ngày đầu tháng 3/2018, Nho đi từng nhà vận động giáo dân ra khỏi Đảng, hạ cờ tổ quốc, vận động không được Nho dùng giáo lý, thần quyền, dùng cái mác linh mục của mình để ép buộc giáo dân nghe theo.

Thiết nghĩ hạ cờ Tổ quốc, hạ biểu tượng thiêng liêng của quê hương đất nước, nơi đã sinh mình ra, nuôi mình lớn, dạy mình khôn, cho mình không biết bao nhiêu là kỷ niệm, ân tình, nghĩa nặng… là một hành động đại bất nghĩa, phản quốc. Là người thờ phụng Chúa, mà lại làm điều đại bất nghĩa như thế, liệu có đang phỉ báng Ơn Trên của mình hay không? Nhiều giáo dân tại thôn Phong Nha, thôn Xuân Tiến, thôn Hà Lời (thuộc giáo xứ Hà lời) đã rất bất bình với những yêu cầu, đòi hỏi vô lý đó từ phía linh mục Nho.

Ông Hoàng Thanh Lân, một giáo dân giáo xứ Hà Lời chia sẻ: “Cha đến nhà chúng tôi cũng không có giảng giải tại sao lại phải hạ cờ Tổ quốc mà chỉ buộc chúng tôi hạ cờ và cấm từ bây giờ không được treo cờ Tổ quốc. Tôi thấy vô lý bởi người Việt Nam treo cờ Tổ quốc không có gì sai cả nên tôi phản đối thì Cha Nho dọa nếu không nghe theo thì cấm tôi và gia đình tôi đi lễ.”

Một số giáo dân tại thôn Phong Nha cũng cho biết: “Những người không nghe Cha hạ cờ Tổ quốc thì bị Cha đem ra nói giữa nhà thờ, cho rằng không đoàn kết, bỏ đạo để theo cộng sản, nhiều người không chịu được buộc phải nghe theo lời Cha hạ cờ Tổ quốc mặc dù không muốn”

Chưa hết, linh mục Nho còn cấm giáo dân không được đóng khoản tiền 400.000đ/hộ để làm đường, xây dựng nông thôn mới và yêu cầu giáo dân đóng cho nhà thờ 1.000.000đ/hộ để giáo xứ làm đường liên thôn. Vẫn là câu chuyện làm đường nhưng linh mục Nho không muốn để người dân và Nhà nước cùng làm mà gom hết về phần mình, gom cả tiền bạc lẫn công lao, vừa có tiền tiêu xài vừa có thành tích chống đối chính quyền, vừa có thành tích xây dựng cơ sở vật chất cho giáo hội, quả đúng là một linh mục biết “chăm lo và phục vụ” dân Chúa.

Linh mục Chánh xứ (parochus ) là mục tử chính của giáo xứ đã được Đức Giám Mục địa phận cắt cử coi một hay nhiều giáo xứ để chu toàn công việc mục vụ cho cộng đoàn dưới quyền Đức Giám Mục địa phận tức là thông phần tác vụ của Chúa Kitô đã trao cho Đức Giám Mục để thực hiện các nhiệm vụ: giáo huấn, thánh hóa, hướng dẫn cộng đoàn với sự cộng tác của các Linh mục hay phó tế và giáo dân trợ giúp chiếu theo luật (Can 519).

Có thể thấy rằng: Nguy cơ của linh mục Nho cũng là nguy cơ của đa phần linh mục hiện nay, đó là được giáo dân quý mến thái quá, coi linh mục như Chúa : “Cha nói là Chúa nói”, “Ai vâng lời cha là vâng lời Chúa”, muốn chào Cha thì phải “xin phép lạy Cha”!… Điều đó đang dần khiến linh mục quên đi sứ mạng của mình và có nhiều hoạt động tục hóa, thế nên chuyện linh mục làm kinh tế, làm chính trị hiện không còn xa lạ trong xã hội Việt Nam ngày hôm nay.

Leave a Comment

Xem thêm