Liên hợp quốc công nhận Nicolas Maduro là Tổng thống duy nhất của Venezuela

Ngày 1/2, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric khẳng định Liên hợp quốc công nhận tính chính danh của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia này.

Theo ông Dujarric, ông Guterres cho biết việc công nhận một chính phủ không phải là chức năng của Tổng thư ký mà là của các nước thành viên Đại hội đồng cũng như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đa số các nước này đã bày tỏ quan điểm ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro.

Liên quan đến những yêu cầu của Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido về việc “tăng cường các hoạt động nhân đạo và phát triển tại Venezuela,” ông Dujarric khẳng định Liên hợp quốc “cần sự đồng thuận và hợp tác của chính phủ” để tiến hành điều này – một cách biểu đạt khác cho thấy Liên hợp quốc chỉ công nhận chính quyền của Tổng thống Maduro.

Liên hợp quốc cũng bày tỏ sự sẵn sàng trợ giúp tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay và vẫn “theo sát” kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại quốc tế do Mexico và Uruguay tổ chức nhằm nối lại tiến trình đàm phán chính trị tại Venezuela./.

Leave a Comment

Xem thêm