Liên Hiệp Quốc viện trợ 4,21 triệu USD khắc phục hậu quả bão số 12

Theo thông cáo của Văn phòng Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, sau tác động tàn phá của cơn bão Damrey tại Việt Nam,  ngày 28/11/2017 LHQ đã thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trung ương (CERF) để cứu trợ sinh mạng cho 150.000 người, trong đó có 46.973 trẻ em tại 6 tỉnh bị ảnh hưởng.

Số tiền 4,21 triệu USD này được trích từ Quỹ Hỗ trợ khẩn cấp trung ương. Trước đó, ngày 15-11, một khoản tài trợ khẩn cấp trị giá 100.000 USD đã được phân bổ từ Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp ở Việt Nam.

Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền ngày 4/11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam.

Ước tính có 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400.000 người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Khung cảnh tan hoang sau bão số 12

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, nói: “Quỹ CERF của LHQ sẽ bao gồm các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp ngay tức khắc và hỗ trợ các can thiệp quan trọng khác trong thời gian 6 tháng tới.”

Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra . Ảnh: UNVN.

Quỹ CERF sẽ cho phép bốn cơ quan LHQ là FAO, IOM, UNDP và UNICEF đáp ứng được các nhu cầu cấp bách nhất của các cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão. Các cơ quan LHQ sẽ sử dụng kinh phí này để cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

LHQ tại Việt Nam ước tính sẽ cần tới 60,48 triệu USD trong 12 tháng tới để giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.

Leave a Comment

Xem thêm