Kinh Thánh trước nguy cơ bị Tổng thống Trump áp thuế

Các nhà xuất bản đang tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không áp thuế quan lên… Kinh thánh.

Các phiên điều trần về kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đã bắt đầu tại Mỹ từ ngày 17-6. Trong đó, các mặt hàng in ấn nhanh chóng rơi vào tâm điểm khi sản phẩm được dự đoán chịu ảnh hưởng lớn nhất là những cuốn Kinh thánh.

Theo Bloomberg ngày 19-6, các doanh nghiệp và tổ chức thương mại cảnh báo Kinh thánh và sách trẻ em vẫn đang được sản xuất phần lớn tại Trung Quốc.

Những tổ chức này cho biết Trung Quốc sở hữu chất liệu giấy độc nhất, công nghệ in cũng như nguồn lao động có kĩ năng phù hợp để sản xuất những sản phẩm trên.

Mức thuế nhập khẩu 25% sẽ khiến việc tiếp tục in ấn theo định dạng cũ trở nên khó khăn hơn, đồng thời đẩy giá cả tăng lên. Điều này có thể làm giảm nguồn cung Kinh thánh trên toàn thế giới và làm ảnh hưởng đến thị trường sách Thiên chúa giáo. Từ đó, các bộ ngành, nhà thờ, tổ chức phi lợi nhuận, cùng nhiều tổ chức tôn giáo sẽ không còn đủ kinh phí cho những tập Kinh thánh nữa.

Không chỉ Kinh thánh, Trung Quốc hiện vẫn là nơi sản xuất chưa thể thay thế đối với các loại sách trẻ em, vì sở hữu công nghệ giấy chống thấm và chất liệu không độc hại. Điều đó còn chưa tính tới các khoản đầu tư khủng mà Trung Quốc dồn vào các thiết bị chuyên dụng trong nhiều thập kỷ gần đây. Nếu việc áp thuế quan được tiến hành, có thể trẻ em Mỹ sẽ có ít sách để đọc hơn.

Hiện ông Trump đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía cộng đồng Tin lành. Vì thế, các nhà xuất bản hi vọng tổng thống Mỹ sẽ “đặc cách” cho Kinh tránh khỏi ngón đòn thuế quan của mình.

Leave a Comment

Xem thêm