Kim Chol/Kim Jong Nam, Malaysia, Hèn quắc, BBC, VOA, RFA & luật sư Vịt.

Trước hết chúng ta cùng điểm qua 10 chi tiết liên quan vụ sát hại Kim Jong Nam/ Kim Chol (Triều Tiên):

1/ Kim Chol chết chưa rõ lý do tại sân bay quốc tế Kuala Lumpua, 20 phút sau – đồng loạt 4 hãng tin lớn của Hèn quắc khẳng định: Đó chính là Kim Jong nam, dù Malaysia chưa hề có bất cứ tuyên bố gì.

2/ Sáng 14/02, tức chỉ sau cái chết của Kim Chol 9 giờ, báo chí Hèn quắc: Kim Jong nam bị Bắc Hàn giết chết bằng chất độc cyanide & sarin. Dù thời điểm đó phía Malaysia chưa tiến hành bất cứ xét nghiệm nào.

Người đàn ông bị sát hại ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 nghi là Kim Jong-nam. (Ảnh: Getty)

3/ Báo chí chính thống của Malaysia hầu như rất kín tiếng hoặc đưa tin dè dặt, cẩn trọng. Chỉ có 3 tờ báo phát hành tiếng Hoa do phái Quốc dân đảng điều hành là hòa giọng cùng 4 hãng tin Hèn quắc. Các hãng tin Anh, Mỹ & chư hầu dẫn nguồn từ bọn này để đầu độc dư luận.

4/ Chiều 15/02, đại sứ quán CHDCND Triều Tiên yêu cầu được tham gia khám nghiệm tử thi sau khi phó thủ tướng Malaysia khẳng định: Kim Chol là công dân Bắc Triều Tiên. Phía Malaysia từ chối. Phía Triều Tiên đưa ra yêu cầu tiếp theo: Nhận lại thi hài Kim Chol (sau khi Malaysia đã giải phẩu tử thi).

5/ Ngày 16/02, người phát ngôn cảnh sát Malaysia cho biết: Đề phòng trường hợp hộ chiếu mang tên Kim Chol bị làm giả, phía Malaysia chỉ trao trả thi hài cho gia đình nạn nhân. Vì vậy, cần mẫu ADN đối chiếu.

6/ Ngày 20/02, Kim Han-sol, con trai của Kim Jong nam lên chuyến bay số hiệu AK8321 từ Macau đến Kuala Lumpur, hạ cánh ở sân bay quốc tế lúc gần 19h50′. Tuy nhiên, theo tờ báo tiếng Trung Sinchew dẫn nguồn tin từ cảnh sát Malaysia xác nhận Han-sol đã đến sân bay KLIA2 và được nhà chức trách hộ tống qua cửa đặc biệt.

7/ Ngày 24/02, phó thủ tướng Malaysia vẫn khăng khăng: “Chưa có bất cứ thân nhân nào của Kim Chol liên hệ cảnh sát để đối chiếu mẫu ADN”. Chả nhẽ, Kim Jong nam không phải là Kim Chol (vì Kim Han-sol, con trai của Kim Jong-nam đã đến ngày 20/02)?!

8/ Ngày 26/02, chính phủ Malaysia chính thức công bố: “Chất độc VX được sử dụng gây nên cái chết cho Kim Chol ngày 13/02. 2 nghi phạm là Đoàn Thị Hương & Siti Aisyah tẩm thuốc độc VX vào khăn rồi lau lên mặt Kim Chol”. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy: Bàn tay trái của Đoàn Thị Hương bị dính thuốc độc ngả sang màu đen thui.

Bị cáo Đoàn Thị Hương (phải) và bị cáo Siti Aisyah người Indonesia trong phiên tòa hôm 2/10. Ảnh: AP

9/ Cũng trong ngày 26/02, KCNA & Tân Hoa xã cùng các hãng thông tấn lớn đồng loạt lên tiếng: “VX & các vũ khí hóa học khác đã được 189 quốc gia giải trừ theo nghị quyết CWC-687 năm 1997, trừ Mỹ”. Đồng thời, các nhà khoa học cũng công bố về nồng độ độc tố của VX: “Chỉ cần 1 gram ở dạng lỏng là đủ giết chết 50.000 người sau 15 giây trong phạm vi 1km2”

10/ Anh tỏ ra nôn nóng: “Nếu họ (Malaysia) tìm thấy bằng chứng, họ nên gửi tới OPCW và Hội đồng Bảo an. Một khi họ làm vậy, chúng ta có thể đẩy sự việc tiến xa hơn”, Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft gợi ý hôm 27-2.

Nhưng Nhật cảm thấy có gì đó bất ổn nên nói nước đôi: “Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Koro Bessho cho rằng việc trình bằng chứng về chất độc VX trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam – anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – phụ thuộc vào chính quyền Malaysia xem xét thấy khi nào là thích hợp”. Malaysia tuyên bố: “Không tìm thấy chất VX trên người 2 nghi can Đoàn Thị Hương & Siti Aisyah”
_______________________________________

Qua 10 chi tiết trên, chúng ta thấy gì?

Các thông tin về vụ việc này đều có nguồn phát tán từ Hèn quắc, Quốc dân đảng & Anh, Mỹ (cùng lũ lá ngón chư hầu ở VN). Các thông tin đều tiền hậu bất nhất, mâu thuẫn đối chọi gay gắt, phủ định lẫn nhau.. nhưng đều được phía Malaysia đồng lõa (bằng sự im lặng).

Lần này, đám xã hội dân sự im hơi lặng tiếng nhưng giới luật sư lại to mồm.

Luồng ý kiến 1: Chỉ trích chính phủ Việt Nam bỏ rơi công dân của mình.

Luồng ý kiến 2: Tập trung mọi nỗ lực suy luận, suy đoán nhằm kết tội CHDCND Triều Tiên.

Luồng ý kiến 3: Những chế độ chính trị vô cảm & tàn ác không xứng đáng được hưởng sự khoan dung (?!), nói cách khác: Nó cần bị tiêu diệt.

Dân oan, dâm chủ, chấy thức.. tới lượt quạ đen, và bây giờ là luật sư. Hay lắm các bạn ạ!

Lê Văn Lực

Leave a Comment

Xem thêm