Hưng “kính”, trùm bảo kê chợ Long Biên bị bắt

Chiều 4/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố và đang thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, sinh năm 1963, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, được xác định là đối tượng cầm đầu nhóm bảo kê chợ Long Biên) để điều tra hoạt động “bảo kê” ở chợ Long Biên.

Cơ quan điều tra đã khám xét khẩn cấp phòng làm việc của phó ban quản lý chợ Long Biên, thu giữ 23 thùng đựng nhiều tài liệu, hóa đơn liên quan đến hoạt động bảo kê tại chợ này.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Tiến (Tiến “hói), thành viên tổ bốc xếp chợ Long Biên. Cơ quan điều tra xác định Tiến có hành vi đồng phạm với Hưng “kính” và thành viên tổ bốc xếp bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương.

Trước đó, Công an Hà Nội nhận được đơn của một số tiểu thương tố cáo Hưng “kính” lợi dụng vị trí là tổ trưởng tổ bốc xếp để o ép, bắt các tiểu thương phải nộp tiền bảo kê. Hưng “kính” dùng nhiều thủ đoạn o ép các tiểu thương không sử dụng dịch vụ bốc xếp cũng phải nộp tiền 200.000-300.000 đồng một tối.

Vương “lợn” – “tay chân” của Hưng “kính” – đang thu tiền của một tiểu thương tại chợ Long Biên

Một tiểu thương vì quá uất ức đã thu thập bằng chứng, lập vi bằng tố cáo hành vi “bảo kê” của một nhóm người thuộc tổ bốc xếp số 2 ở chợ Long Biên. Tiểu thương này đã phải nộp đến cả trăm triệu đồng để có 1 chỗ đỗ xe bốc xếp hàng trong chợ. Nếu không nộp đủ, nhóm người này dùng nhiều cách gây cản trở việc bốc xếp hàng hóa như lái ôtô chặn trước cửa kiôt, thường xuyên hăm dọa và “khủng bố” bằng chất bẩn, cá thối… 

Ngày 1-10-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “cưỡng đoạt tài sản” theo điều 170 Bộ luật hình sự để điều tra, làm rõ các sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc “bảo kê” chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội).

Ngày 5-12-2018, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” gồm: Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963, trú quận Hoàng Mai).


Leave a Comment

Related posts