Hàn Quốc hy vọng sớm đạt thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng với Mỹ

Hãng thông tấn Yonhap ngày 15/1 dẫn lời Chánh Văn phòng an ninh quốc gia của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cùng ngày cho biết, Mỹ và Hàn Quốc có thể đạt thỏa thuận hợp lý về chia sẻ chi phí quân sự và làm cả hai bên hài lòng tại cuộc đàm phán sắp diễn ra trong vài ngày tới.

Ông Chung Eui-yong đã đưa ra thông tin trên trước báo giới sau khi gặp đại diện lãnh đạo đảng đối lập Hàn Quốc tự do (LKP) Nah Kyeong-won vào chiều cùng ngày tại trụ sở quốc hội.

Ông Chung nhấn mạnh: “Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự (giữa Hàn Quốc và Mỹ) có thể được ký ở mức thấp nhất so với trước đây, chứ không phải mức bình thường.”

Ông Chung đã tìm tới KLP để giải thích và lắng nghe ý kiến về thỏa thuận nói trên. Ông xác nhận: “Tôi tới gặp và lắng nghe ý kiến của các nghị sỹ đảng cầm quyền và đối lập vì rất cần sự phối hợp tại quốc hội vì thỏa thuận này phải được quốc hội phê chuẩn”

Quân đội Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc

Hiện Seoul đang gánh vác một phần chi phí duy trì Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), như chi phí cho nhân sự người Hàn Quốc làm việc tại căn cứ quân đội Mỹ, chi phí xây dựng, chi phí hỗ trợ hậu cần.

Năm 2017, khoản kinh phí Hàn Quốc chia sẻ với Mỹ vào khoảng 960,2 tỷ won (tương đương 851,4 triệu USD). Chính phủ Mỹ đã kêu gọi Hàn Quốc tăng mạnh khoản đóng góp cho USFK, song chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in chưa chấp thuận đề nghị, đồng thời bày tỏ hy vọng tăng tính minh bạch trong chi tiêu ngân sách của Washington liên quan lực lượng này./.

Leave a Comment

Xem thêm