Hài cốt liệt sĩ – trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm được đưa về sau hơn 70 năm mất tích

Dù bị thực dân Pháp dùng nhục hình tra tấn dã man và hành hình nhưng người chiến sỹ cách mạng kiên trung, liệt sỹ Thích Thanh Tân, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) không để lộ một dòng thông tin. Sau hơn 70 năm lưu lạc, hài cốt liệt sỹ đã được rước và truy điệu trang trọng tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Ngày 19/9, tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang trọng thể tổ chức Lễ truy điệu liệt sỹ Thích Thanh Tân.

Lễ rước hài cốt liệt sỹ Thích Thanh Tâm được tổ chức trang trọng.

Liệt sĩ Thích Thanh Tâm có tên tục là Nguyễn Bá Thế, sinh năm 1883, quê quán thôn Quế Tân, xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Năm 15 tuổi, ông Nguyễn Bá Thế được mẹ đưa lên chùa Vĩnh Nghiêm tu học. Cơ duyên, ông đã gặp được Thiền gia pháp chủ Thích Thanh Hanh và được nhận làm đệ tử thứ 2.

Sau nhiều năm tu học tại chốn tổ chùa Vĩnh Nghiêm, đến năm 1939, ông được cử làm trưởng chốn tổ Trúc Lâm Vĩnh Nghiêm. Năm 1941, lo sợ nếu bị thực dân Pháp phát hiện, chốn tổ Vĩnh Nghiêm sẽ bị tàn phá, ông đã tạm lánh đi nơi khác và tích cực vận động, tham gia vào nhiều phong trào cứu đói, chữa bệnh.

Đến năm 1944, ông được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Phật giáo Bắc kỳ. Ông đã kêu gọi, dìu dắt những thanh niên trẻ tham gia hoạt động cách mạng, tổ chức tuyên truyền, giải truyền đơn ở khắp nơi.

Hài cốt liệt sĩ Giác linh Thích Thanh Tân sẽ được an nghỉ tại vườn tháp của chùa Vĩnh Nghiêm

Đêm ngày 24 tháng 9 năm 1947, thực dân Pháp đã đưa 300 binh lính  bao vây chùa Nội Bò và bắt được ông. Khi bị bắt, trên người ông còn giữ nhiều giấy tờ bí mật phục vụ kháng chiến, có thẻ Việt Minh và thẻ Đảng. Giặc Pháp dùng nhục hình tra tấn để ép ông khai hoạt động của tổ chức. Nhưng với lòng yêu nước kiên trung và sự dũng cảm của người chiến sỹ cách mạng, ông đã kiên quyết không khai. Đến ngày mùng 7 tháng 12 âm lịch năm 1947,  giặc Pháp đưa ông ra ngã ba Phượng Nhãn hành hình.

Sau khi ông hy sinh, gia đình cùng các nhà sư đã tổ chức tìm kiếm thi hài trong nhiều năm nhưng không có kết quả. Đến ngày 10/12/2011 qua tìm kiếm, xác minh đã xác định hài cốt của ông hiện đang nằm trong lòng đê đoạn bị vỡ năm 1971 thuộc thôn Nam Sơn, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Gia đình, con cháu cùng giáo hội phật giáo tỉnh Bắc Giang đã kết hợp với chính quyền địa phương, ban quản lý thôn Nam Sơn, xã Đồng Phúc tổ chức khai quật tìm được hài cốt của ông.

Ngày 26/7/2018, ông đã được Đảng và nhà nước truy tặng Bằng tổ Quốc ghi công.

Leave a Comment

Related posts